fbpx

CONTACT US

#Design | โคมไฟ ‘Flowerpot’ (ฟลาวเวอร์ พอท) ดอกไม้แห่งสันติภาพท่ามกลางความขัดแย้ง ตัวแทนงานออกแบบแห่งยุค 1960s ที่ยังคงเป็นตำนานถึงทุกวันนี้
date : 9.ตุลาคม.2020 tag :

โคมไฟหน้าตาเหมือนดอกไม้ก้านยาวชิ้นนี้ มีชื่อเรียกว่า ‘Flowerpot’ (ฟลาวเวอร์ พอท) จากแบรนด์ &Tradition (แอนด์ทราดิชั่น) ออกแบบโดย Verner Panton (เวอร์เนอร์ แพนตัน) สถาปนิกชื่อดังชาวเดนมาร์ก มันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ Flower Power หรือการเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพโดยใช้ดอกไม้ของเหล่าบุปผาชน ราวปลายปี 1960s ตัวแทนของดอกไม้ที่สื่อถึงสันติภาพ ความรัก และความเป็นหนึ่งเดียว ในขณะที่โลกกำลังเผชิญกับสงครามความขัดแย้ง 

เป็นยุคเดียวกับที่งานออกแบบฝั่งเดนมาร์กก็เฟื่องฟูมากเหลือเกิน Verner Panton คือหนึ่งในนักออกแบบหัวก้าวหน้าที่ใช้งานออกแบบของเขาสะท้อนห้วงเวลาสำคัญได้เป็นอย่างดี นอกจากเก้าอี้ไอคอนิก Cone Chair ในปี 1958 ที่เขาออกแบบให้แบรนด์ Vitra ซึ่งทำให้เขาเป็นที่จดจำแล้ว ซีรีส์โคมไฟ ‘Flowerpot’ ยังเป็นงานออกแบบโคมไฟโดยใช้วัสดุรูปทรงเรขาคณิต พื้นผิวเงาวาวดูคล้ายชิ้นส่วนวิศวกรรม ทำให้เกิดแสงเงาอันเป็นเอกลักษณ์จากการซ้อนกันของครึ่งวงกลม ให้โทนแสงนวลไม่สะท้อนแสบตา ความเรียบง่ายของรูปทรง รายละเอียดของสายไฟแบบใส และสีสันสดใสเหมือนสีของดอกไม้ ทั้งสีเขียว, สีเหลืองมัสตาร์ด, สีเบจ, สีแดง, สีเทา, สีขาว, สีดำ ฯลฯ ออกมาเป็นเวอร์ชั่นต่างๆ ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบห้อยเพดาน ความละเมียดละไม รวมถึงฟังก์ชั่นของงานดีไซน์ชิ้นนี้ให้รู้สึกอ่อนละมุน และสามารถเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนได้อย่างเเยบยล ท่ามกลางความแข็งกระด้างของปัญหาบ้านเมืองที่คนอาจไม่ได้มีเวลามาสนใจงานศิลปะหรืองานออกแบบมากนัก 

เจ้า Flowerpot เป็นดอกไม้เล็กๆ ที่งอกเงยขึ้นเพื่อตัวแทนของการใช้งานออกแบบกับการเคลื่อนไหวสำคัญในประวัติศาสตร์ แม้ว่าจะผ่านกาลเวลามานานกว่า 50 ปีแล้ว ตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1968 จนถึงปัจจุบัน โคมไฟ Flowerpot ก็ยังคงความร่วมสมัย ขณะเดียวกันก็ดูเหมือนหลุดมาจากโลกอวกาศ เอาเป็นว่า หยิบมาวางมุมไหนในบ้านตอนนี้ก็ยังน่ารักอยู่

พบกับโคมไฟ Flowerpot จากแบรนด์ &Tradition ได้แล้ววันนี้ที่โชว์รูม Norse Republics ซอยสุขุมวิท 49/11 หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง Line official @norse_republics คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.norserepublics.com  และ Instagram @norse_republics

RECOMMENDED CONTENT

30.เมษายน.2021