fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#FIT — Run Berlin Run! ; รวมเส้นทางวิ่งวอร์มชมกรุงเบอร์ลิน ก่อนไป Run กันจริงๆ ที่ BMW Berlin Marathon 2018
date : 1.สิงหาคม.2018 tag :

ในเดือนกันยายนนี้ ทั่วทั้งกรุงเบอร์ลินจะคึกคักและกลายเป็นแหล่งรวมนักวิ่งและคนรักการวิ่งร่วมแสนคน เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขันมาราธอนระดับเมเจอร์หลักของโลกอย่าง BMW Berlin Marathon 2018 ด้วยเส้นทางการวิ่งที่เป็นไฮไลท์ ผ่านแลนด์มาร์คสำคัญประจำกรุงเบอร์ลินมากมาย โดยเฉพาะจุด Start และจุด Finish สำคัญอย่างประตูชัย Brandenburg

นักท่องเที่ยวสายออกกำลังกายจำนวนมาก ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เบอร์ลินถือเป็นเมืองในฝันของเหล่าคนชอบกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่แพ้เมืองอื่นๆ ของยุโรปอย่างอัมสเตอร์ดัม หรือลิสบอน เบอร์ลินมีสวนสาธารณะและพื้นที่สีเขียวมากกว่า 2,500 แห่งทั่วทั้งเมือง นั่นเลยทำให้ช่วงเช้า และช่วงเย็น คนที่นี่นิยมกิจกรรมกลางแจ้งกันมาก และหนึ่งในนั้นก็คือการวิ่ง

ดู๊ดดอทเลยขอพาคุณสำรวจเบอร์ลินในแบบคนรักษ์สุขภาพ ไปวิ่งวอร์มชมกรุงเบอร์ลินในรูปแบบต่างๆ ก่อนที่ทั้งเมืองจะกลายเป็นเมืองแห่งการวิ่งมาราธอนจริงๆ กัน

Tiergarten
> ระยะทาง : 4–43 กิโลเมตร
> จุดสตาร์ท : ประตูชัย Brandenburg

อย่างที่บอกว่าเบอร์ลินมีสวนสาธารณะอยู่มากกว่า 2,500 แห่ง แต่ถ้าถามคนเบอร์ลินกันเองว่า ถ้าอยากวิ่งออกกำลังกายในสถานที่ดีงามและเหมาะสมแล้ว สวน Tiergarten มักจะเป็นตัวเลือกแรกๆ เสมอ ด้วยเส้นทางการวิ่งที่หลากหลาย ทุกคนสามารถเลือกเส้นทางไม่ซ้ำที่มีรวมกันมากกว่า 43 กิโลเมตรได้อย่างสนุกสนาน

ตลอดเส้นทาง คุณจะผ่านสวนที่ตกแต่งอย่างงดงาม สูดออกซิเจนให้เต็มปอดเมื่อวิ่งผ่านพื้นที่ป่าในเมือง รวมถึงประติมากรรมและรูปปั้นมากมาย แถมยังสามารถแวะสถานที่สำคัญอื่นๆ รายทางได้ เช่น พระราชวัง Bellevue, ทำเนียบนายกรัฐมนตรี, ส่วนหนึ่งของกำแพงเบอร์ลิน รวมไปถึงอนุสรณ์สถานสงครามโซเวียตอีกด้วย

Berlin Central Sights
> ระยะทาง : 12 กิโลเมตร
> จุดสตาร์ท : จตุรัส Alexanderplatz

ขอเรียกเส้นทางวิ่งนี้ว่าเป็นการ ‘วิ่งชมเมือง’ เพราะมันคือการวิ่งระยะทาง 12 กิโลเมตรที่ผ่านแลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเบอร์ลิน เริ่มต้นที่จตุรัสศูนย์กลางของทุกระบบการเดินทาง วิ่งไปทาง Museumsinsel ซึ่งเป็นเกาะเก่าแก่และพิพิธภัณฑ์สำคัญของเบอร์ลิน ก่อนวิ่งลงใต้ผ่านจุด ‘Checkpoint Charlie’ ด่านตรวจเก่าแก่สมัยเยอรมันยังแยกตะวันตกกับตะวันออก

จากนั้นก็วิ่งผ่านพิพิธภัณฑ์ ‘Topography of Terrors’ ที่วิ่งเสร็จเปลี่ยนชุดแล้วค่อยมาแวะชมประวัติศาสตร์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของนาซีอันแสนหดหู่ได้ จากนั้นก็วิ่งขึ้นเหนือผ่าน Tiergarten และประตูชัย Brandenberg รวมถึงอาคารรัฐสภาเยอรมัน ก่อนไปจบที่ถนนเส้นหลักสายประวัติศาสตร์ Unter Den Linden ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสวยๆ จำนวนมาก เป็นอันจบการวิ่งชมเมือง

Landwehr Canal
> ระยะทาง : 10 กิโลเมตร
> จุดสตาร์ท : รถไฟใต้ดินสถานี Hallesches Tor

นอกจากที่เบอร์ลินจะเป็นเมืองสถาปัตยกรรมสวยแล้ว เราว่าเบอร์ลินเป็นเมืองคลองสวยอีกด้วย เส้นทางการวิ่งจะผ่านทางเดินหลายแบบ ทั้งราดยางอย่างดี ทางเดินปูหินแบบโบราณ รวมถึงทางดินธรรมดาแสนเรียบง่าย แถมยังรื่นรมย์ด้วยการชมคลองไป วิ่งลอดใต้ร่มเงาของต้นวิลโล่ว์ไป คลาสสิกสุดๆ

เราแนะนำให้วิ่งเส้นทางนี้ในช่วงบ่ายไปถึงเย็น เพราะสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านอาหารและบาร์เบียร์น่าหยุดแวะให้รางวัลหลังจากออกกำลังกาย หรือจะแวะนั่งเล่นเย็นใจไปพร้อมกับชาวเบอร์ลินจำนวนมากที่สวน Gorlitzer Park หรือจะเดินและวิ่งเหยาะๆ เลยไปอีกราว 2 กิโลเมตร เพื่อแวะ Treptower Park ทุกวันอังคารและศุกร์จะมีตลาดตุรกีให้ได้ ชิม–ชม–ช้อป กันอีกด้วย

Tempelhof Airport
> ระยะทาง : 3 กิโลเมตร+

จะเก๋แค่ไหน ถ้าเราจะได้วิ่งในสนามบินเก่าแก่ สถาปัตยกรรมหลงเหลือจากยุคนาซี นับตั้งแต่เครื่องบินลำสุดท้ายได้เทคอ็อฟไปจากสนามบินแห่งนี้ในปี 2008 ที่นี่ก็ผ่านการจัดงานแฟร์และกลายเป็นสวนสาธารณะประจำย่าน ยามเย็นนั้นที่นี่จะแสนคึกคัก รวมทุกกิจกรรมกลางแจ้งมาไว้ ณ ที่นี้ในแบบ ใครใคร่ทำ ทำ ใครใคร่เล่น เล่น

ส่วนช่วงเช้าคือเวลาที่เหมาะมากสำหรับชาววิ่ง เลือกเอาเลยว่าอยากวิ่งแบบไหน จะวิ่งเป็นวงกลมรอบหลุมจอดและอาคารผู้โดยสาร หรือวิ่งแบบเส้นตรงแน่วแน่บนรันเวย์ก็ทำได้ ส่วนวันไหนสดใสไร้ฝน วันนั้นจะเต็มไปด้วยชาวเมืองมาปิคนิกปาร์ตี้ ถึงขั้นก่อไฟปิ้งย่างบาร์บีคิวกันเลยทีเดียว ก็มันรื่นรมย์น่ะเนอะ

แถมอีกนิดว่า ถ้าวิ่งเสร็จแล้ว เราอยากแนะนำให้เข้าไปชมสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในของอาคารผู้โดยสารเสียหน่อย เพราะสถาปัตยกรรมนาซีที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีนั้นน่าดูชมมากจริงๆ

Grünewald
> ระยะทาง : 3–160 กิโลเมตร
> จุดสตาร์ท : สถานีรถบัส Grünewald

ถ้าเบื่อวิ่งชมเมือง เบื่อวิ่งจ๊อกกิ้งที่แสนธรรมดา งั้นไปวิ่งหนักที่ภูเขาที่อยู่ใกล้เบอร์ลินที่สุดกันดีกว่า พก GPS ของคุณเอาไว้ให้มั่น เพราะโอกาสวิ่งออกนอกเส้นทางนั้นมีสูง (ในกรณีที่วิ่งระยะไกลจนออกไปเส้นทางดิน เข้าป่าไปเลย) สายวิ่งเทรลอาจจะชอบใจ แต่ถ้าเป็นสายวิ่งชมธรรมชาติ วิ่งในเส้นทางวิ่งรอบบึงก็น่าจะตอบโจทย์แล้ว

ถ้าอยากให้สตอรี่พีคยิ่งกว่านั้น ก็ลองวิ่งไปให้ถึงยอดเขา Teufelsberg ที่นอกจากจะเห็นวิวทิวทัศน์ของกรุงเบอร์ลินแบบสุดสายตาแล้ว ที่นี่ยังมีอาคารเก่าแก่อดีตสำนักงานและหอส่งสัญญาณของ NSA – National Security Agency ของเยอรมันตะวันออกในยุคนาซี ที่ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งวัยรุ่นสายสตรีท ให้อารมณ์เหมือนกำลังจะบุกไปล้วงความลับอะไรแบบนั้นเลย

5 ตัวอย่างเส้นทางวิ่งนี้ คือสิ่งที่บอกได้ชัดเจนว่า เบอร์ลินนั้นเป็นหนึ่งในเมืองหลวงของการวิ่งของทวีปยุโรปกันเลยทีเดียว ซึ่งในเดือนกันยายนนี้ เบอร์ลินก็จะเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับเหล่านักวิ่งมาราธอนรายการ BMW Berlin Marathon 2018 จากทั่วทุกมุมโลก

เช่นกันกับผู้เข้าร่วมทริป BMW Berlin Marathon 2018 — #MissionBerlin ที่จะได้จบมิชชั่นเข้าถึงเส้นชัยในรายการแข่งขันมาราธอนหนึ่งในรายการหลักของโลก ที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 11–18 กันยายนนี้ ซึ่งนอกจากผู้เข้าร่วมทริปจะได้เข้าร่วมแข่งขัน BMW Berlin Marathon 2018 แล้วนั้น ยังได้มีโอกาสไปเยือน BMW Welt และ BMW Museum ที่เมืองมิวนิค เยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในกรุงเบอร์ลิน พร้อมที่พักและการอำนวยความสะดวกระดับ exclusive อีกด้วย

สิทธิพิเศษนี้ เฉพาะสมาชิกโปรแกรม The Ultimate JOY Experience เท่านั้น! น่าเสียดายที่ทริปนี้มีผู้สมัครเต็มจำนวนแล้ว แต่ก็สามารถติดตามกิจกรรมและทริปสุด exclusive ที่จะมีให้คุณอย่างต่อเนื่องตลอดปีนี้แน่นอน

เจ้าของรถ BMW ทุกท่านสามารถสมัครสมาชิกโปรแกรม The Ultimate JOY Experience ได้ฟรี ที่ www.bmwultimatejoy.com

และสามารถติดตามรายละเอียดและข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : BMWultimateJOY

#MissionBerlin #BMWBerlinMarathon #BMWUltimateJOY #TheUltimateJOYExperience