fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#SPORT — สำรวจสนาม Le Golf National ประเทศฝรั่งเศส สถานที่แข่งขัน Ryder Cup 2018
date : 18.พฤษภาคม.2018 tag :

ปี 2018 นับเป็นปีที่แสนจะคึกคักอีกปีหนึ่งของวงการกอล์ฟ เพราะในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะมีการแข่งขัน Ryder Cup 2018 ศึกแห่งศักดิ์ศรีสองปีครั้งระหว่างทีมสหรัฐฯ และทีมยุโรป โดยในปีนี้ Ryder Cup 2018 นั้นจะจัดขึ้นที่สนาม Le Golf National ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงปารีสไม่ไกลนัก เพียงแค่ 25 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

หากถามว่าสนาม Le Golf National นั้นสำคัญแค่ไหน เราก็สามารถตอบได้อย่างคร่าวๆ ว่า ก่อนหน้านี้ สนามแห่งนี้เคยตอนรับการแข่งขันกอล์ฟรายการต่างๆ มากมาย ตัวอย่างก็เช่น Open De France ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการของ European Tour ส่วนในอนาคต ปี 2024 สนามกอล์ฟแห่งนี้ก็จะได้ต้อนรับนักกีฬากอล์ฟจากทั่วโลก ในฐานะของสนามแข่งขันกอล์ฟ มหกรรมกีฬาโอลิมปิก Paris 2024 อีกด้วย

ทีนี้ เราขอพาคุณไปทำความรู้จักกับสนามกอล์ฟระดับตำนานนี้อย่างลงลึกอีกหน่อย มาดูว่าที่นี่มีความสำคัญและความพิเศษอย่างไรบ้าง ถึงได้รับเลือกให้เป็นสนามกอล์ฟประจำรายการ Ryder Cup 2018 นี้

THE HISTORY

ความน่าสนใจแรกสุดของสนามกอล์ฟแห่งนี้คือการที่มันอยู่ในหมวด ‘สนามกอล์ฟแห่งชาติ’ ตามชื่อของมันเลย ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 27 กันยายน 1985 ; Claude Roger Cartier ประธานสหพันธ์กอล์ฟแห่งฝรั่งเศส (French Golf Federation–FFG) และสมาชิก ได้มีมติร่วมกันในการสรรหาสถานที่และก่อสร้าง ‘สนามกอล์ฟแห่งชาติ’ ขึ้น

ในอีกสองปีถัดมา การก่อสร้างก็เริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคม 1987 ใช้เวลาปรับปรุงพื้นที่และก่อสร้างยาวนานสามปี ก่อนที่จะเปิดสนามครั้งแรกในวันที่ 5 ตุลาคม 1990 โดย Roger Bambuck รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการกีฬาของฝรั่งเศสในขณะนั้น และถูกใช้เป็นสนามหลักของการแข่งขัน Open de France ซึ่งอยู่ในรายการ European Tour มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน

THE VENUE

สนาม Le Golf National นั้น ตั้งอยู่ในบริเวณของ Saint Quentin En Yvelines ทางตะวันตกเฉียงใต้ของปารีส โดยคัดเลือกพื้นที่รกร้างที่เมื่อทำการก่อสร้าง ทั้งธรรมชาติและสิ่งก่อสร้างจะถูกทำลายน้อยที่สุด ออกแบบโดยสถาปนิก Hubert Chesneau, Robert Von Hagge และ Pierre Thevenin และได้มาซึ่งสนามกอล์ฟขนาด 18 หลุม 2 สนาม และสาธารณูปโภคครบครัน ทั้งสถานออกกำลังกาย โรงแรม คลับเฮ้าส์ ภัตตาคาร และรวมถึงสำนักงานใหญ่ของ FFG อีกด้วย

ปัจจุบันสนาม Le Golf National สามารถรองรับผู้เข้ามาใช้บริการได้สูงสุดถึง 80,000 คน ประกอบด้วย The Albatros คอร์สหลักสำหรับการแข่งขัน championship พาร์ 72 ซึ่งเป็นสนามแข่งขันหลักของ Ryder Cup 2018 ; The Eagle พาร์ 71 และสนามเล็ก The Oiselet ขนาด 9 หลุม พาร์ 32

THE ALBATROS

สำหรับคอร์ส The Albatros นั้น เคยถูกใช้จัด French Open ในปี 1991 และถูกออกแบบให้มีอุปสรรค์ทุกประเภทชนิดที่ท้าทายเหล่าโปรกอล์ฟเป็นที่สุด ซึ่งสถิติของผู้พิชิตสนามนี้ได้ก็คือ Eduardo Romero โปรกอล์ฟชาวอาร์เจนติน่า ที่จบ 18 หลุมในแค่เพียง 62 พาร์เท่านั้น!

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากของ The Albatros ก็คือเหล่า water hazards ที่ทำให้เหล่าโปรกอล์ฟต้องจนมุมมาแทบทุกครั้งไป นี่ยังไม่รวมถึงกรีนที่ออกแบบมาอย่างมีชั้นเชิง ชนิดที่มือสมัครเล่นต้องกุมขมับ และมืออาชีพก็ถึงขั้นเหงื่อตก ท้าทายในระดับที่เว็บไซต์ของสนาม Le Golf National ต้องระบุอย่างกึ่งเตือนกึ่งน่ารักว่า มาที่นี่ได้ใช้ไม้กอล์ฟทุกชนิดทุกเบอร์ในกระเป๋าแน่นอน!

ซึ่งสำหรับศึกแห่งศักดิ์ศรีอย่าง Ryder Cup นั้น ไฮไลต์ก็อยู่ความตื่นเต้นระดับบาดหัวใจของวันที่ 3 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน เมื่อ 4 หลุมสุดท้ายนั้น รายล้อมด้วย water hazards ที่ใครต่อใครต่างก็แนะนำว่า ถ้าคุณเป็นสายกอล์ฟทัวร์นาเม้นต์ The Albatros จัดอยู่ในหมวด The Must ของยุโรปเลยทีเดียว

THE SERVICE

เราขอแถมข้อมูลด้านการบริการให้อีกนิด ถ้าสมมติว่าคุณได้มีโอกาสมาสัมผัส Le Golf National แห่งนี้ มีบริการอะไรที่คุณน่าจะโดนใจบ้าง

• The Academy — ด้วยความที่ที่นี่คือสนามกอล์ฟแห่งชาติ และมีสำนักงานใหญ่ของสมาพันธ์กอล์ฟแห่งฝรั่งเศส ที่นี่จึงมีโรงเรียนสอนนักกอล์ฟทั้งรุ่นเยาว์ และมือสมัครเล่น ที่สำคัญ สถาบันแห่งนี้ก็ผลิตมือโปรมาแล้วหลายคนเลยล่ะ

• The Private Caddie — แคดดี้ส่วนตัวที่เป็นมากกว่าแคดดี้ธรรมดา เพราะแคดดี้คนนี้นี่แหละที่เจนจัดมาแล้วทุกหลุม รู้หมดทุกกรีนทุกบังเกอร์ว่าอยู่ตรงไหนและเป็นอย่างไร แถมยังสามารถให้คำแนะนำอื่นๆ ประหนึ่งโค้ชส่วนตัว เพื่อให้การเล่นกอล์ฟของคุณนั้น สนุก และ exclusive ยิ่งกว่าที่ใดๆ

• Play & Stay Package — เรียกว่าเพื่อความอินใน Ryder Cup ทาง Le Golf National เลยมีแพ็คเกจเอาใจสายตามรอย ด้วยการให้ play ใน The Albatros คอร์สเดียวกับที่ใช้แข่งขัน และให้ Stay ในโรงแรม Trianon Palace Versailles สุดหรู ซึ่งเป็นที่พักเก็บตัวของทั้งทีมสหรัฐฯ และทีมยุโรป กันไปเล้ย! อิ่มเอมใจกันสุดๆ

THE TRIP

เราเชื่อว่านักกอล์ฟสัญชาติไทยหลายคน ก็คงอยากไปสัมผัสประสบการณ์ Ryder Cup 2018 กันที่สนามแข่งขันจริง โปรแกรม The Ultimate JOY Experience ก็จะขอพาสมาชิกผู้มีใจรักในกีฬากอล์ฟ ไปร่วมชมรายการ Ryder Cup 2018 ชนิดติดขอบสนามตลอดทั้งสามวันการแข่งขัน แถมยัง exclusive กันต่อด้วยการให้คุณได้ลงสนามตามรอยโปรกอล์ฟระดับโลก ด้วยการเล่นกอล์ฟในสนามเดียวกันหลังการแข่งขันเสร็จในวันถัดมาอีกด้วย!

เจ้าของรถ BMW ทุกท่านสามารถสมัครสมาชิกโปรแกรม The Ultimate JOY Experience ได้ฟรี ที่ www.bmwultimatejoy.com

แล้วเตรียมกดจองทริป ที่จะเปิดรับสมัครเฉพาะสมาชิกในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้

เข้าไปดูรายละเอียดของทริปนี้ได้ที่ bit.ly/JOYRyderCup
และสามารถติดตามรายละเอียดและข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : BMWultimateJOY

#BMWgolfcupspecialedition #rydercup2018 #bmwgolfcup #BMWUltimateJOY #TheUltimateJOYExperience

RECOMMENDED CONTENT

12.พฤษภาคม.2022

“minekuk” หรือ “มาย - ชนมาศ เทศศรีแดง” - ศิลปินหญิงที่ผลิตผลงานเพลงแนว Acoustic Pop ภายใต้การดูแลของ MILK! Artist Service Platform ซึ่ง minekuk ได้ถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้สึกผ่านบทเพลงเนื้อหาน่ารัก ดนตรีฟังสบายที่จะมอบพลังบวกให้กับทุกคนที่ได้ฟัง