fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#FIT — World Best Running Events กับ 5 สุดยอดมาราธอนรายการใหญ่อันดับโลก ที่ควรไปทดสอบกำลังกายและกำลังใจสักครั้งในชีวิต
date : 12.กันยายน.2017 tag :

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสการออกกำลังกายดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ที่คนเมืองทุกคนต้องทำกันเป็นกิจวัตร บ้างก็เข้าฟิตเนสเสริมกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมระบบเผาผลาญของร่างกาย บ้างก็ปั่นจักรยานที่กลายเป็นเทรนด์รักษ์โลกมาสักพักแล้ว และล่าสุดการวิ่งที่แม้ว่าหลายคนจะบอกว่า ก็ฮิตอินเทรนด์กันมานมนานแล้ว

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การวิ่งในระดับแอดวานซ์มากกว่านั้น อย่างการวิ่งมาราธอน รวมไปถึง ฮาล์ฟมาราธอน และมินิฮาล์ฟมาราธอนนั้น กลายเป็นเทรนด์ฮิตของเหล่าคนเมือง ถึงขั้นที่มีรายการแข่งขันวิ่งมาราธอนเกิดขึ้นมากมายทั่วประเทศไทย ชนิดว่าเกือบแทบทุกสัปดาห์เลยด้วยซ้ำไป

เป้าหมายที่ไกลกว่านั้นของเหล่านักวิ่งทั้งหลายก็คือ การได้ไปลองวิ่งในรายการใหญ่ๆ ของโลกดูบ้าง สนามการแข่งขันเหล่านี้นอกจากจะได้ทดสอบกำลังกายและกำลังใจเป็นตัวตั้งแล้ว ของแถมที่เพิ่มเข้ามาคือบรรยากาศการแข่งขันแบบ ‘ระดับโลก’ ผู้คนมากหน้าหลายตา กองเชียร์จำนวนมาก ความเก่าแก่ของแต่ละรายการ รวมไปถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเส้นทางการแข่งขันที่สวยงามและน่าประทับใจอีกด้วย

เรามี 5 มาราธอนรายการใหญ่ของโลกมาให้ลองดูเป็นตัวเลือก เหล่านี้คือรายการระดับตำนาน แค่ได้ไปลองสักรายการแบบครั้งหนึ่งในชีวิตก็นับว่าพีคสุด ฟินใจสุดแล้ว

__________

Boston Marathon — USA
นี่คือรายการวิ่งที่เก่าแก่ที่สุดของโลก เริ่มวิ่งกันครั้งแรกในปี 1897 โดยจะจัดขึ้นในทุกๆ วันจันทร์ที่สามของเดือนเมษายน ซึ่งก็คือวัน Pratriots Day นั่นเอง ผู้เข้าแข่งขันรายการนี้ปีล่าสุดอยู่ที่ 27,000 คน ในขณะที่มีผู้ชมเฉลี่ยตลอดเส้นทางกว่า 500,000 คน ซึ่งยังไม่รวมผู้ชมที่ชมการถ่ายทอดสดอีกต่างหาก ไฮไลต์ของการวิ่งมาราธอนรายการนี้คือจุด Heartbreak Hill ระหว่างกิโลเมตรที่ 32-34 ซึ่งถ้าพ้นเนินเขานี้ไปได้ ก็จะพบกับวิวของเมืองบอสตันเป็นการรอต้อนรับผู้พิชิตเส้นทางนั่นเอง ถึงแม้ว่ามาราธอนรายการนี้จะเคยผ่านเหตุการณ์ก่อการร้ายมาก่อนในปี 2012 แต่ทุกคนทั่วโลกก็ยังคงหลงรักและอยากมาลองแข่งรายการนี้สักครั้งในชีวิตอยู่ดี

London Marathon — UK
ต้นทางของการวิ่งมาราธอนรายการนี้เกิดขึ้นจากความคิดของ Brasher และ Disley เจ้าของผับเล็กๆ ที่มักเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของเหล่านักวิ่ง ที่บ่อยครั้งทั้งสองได้ยินความน่าเบื่อของรายการแข่งมาราธอนของเกาะอังกฤษ ที่เลือกเส้นทางชนบท ไม่มีความน่าตื่นเต้น และสองข้างทางมีแต่ทุ่งหญ้าแสนหงอยเหงา ทั้งสองได้มีโอกาสลงแข่งรายการนิวยอร์คมาราธอน และพบว่าลอนดอนก็มีศักยภาพในการจัดแข่งขันโดยใช้เส้นทางวิ่งในเขตเมืองเหมือนกัน นับจากปี 1981 ปัจจุบันลอนดอนมาราธอนกลายเป็นหนึ่งในมาราธอนรายการหลักของโลก และมียอดผู้เข้าแข่งกันอยู่ที่ราว 20,000 คน

Tokyo Marathon — Japan
อีกหนึ่งรายการใหญ่ที่จัดในทวีปเอเชีย และได้ยินมาว่านักวิ่งชาวไทยหลายคนก็ไปเจิมรายการนี้กันมาบ้างแล้ว ที่แม้ว่าจะเริ่มต้นเมื่อปี 2007 แต่ก็กลายเป็นมาราธอน 1 ใน 6 รายการหลักของโลกได้อย่างชิลล์ๆ ด้วยยอดผู้เข้าแข่งขันกว่า 36,000 คน วิ่งกันทั่วกรุงโตเกียว ผ่านจุดไฮไลต์สำคัญของเมืองอย่าง โตเกียวทาวเวอร์ วัดอาซาคุสะ สถานีรถไฟโตเกียว เป็นต้น แต่สิ่งที่เราหลงรักมาราธอนรายการนี้มากที่สุดก็คือ การที่นักวิ่งไม่ได้มาแค่วิ่ง แต่พวกเขายังมาพร้อมสีสันเครื่องแต่งกายหลากหลายสไตล์ดินแดนต้นตำรับคอสเพลย์นั่นเอง

Patagonian International Marathon — Chile
นี่คือสุดยอดมาราธอนในประเทศที่ยาวที่สุดในโลก แถมวิวทิวทัศน์ของเส้นทางวิ่งก็ถือว่าอยู่ในหมวดสวยงามที่สุดในโลกเช่นเดียวกัน จัดขึ้นที่สวนสาธารณะของอุทยานแห่งชาติ Torres del Paine รายล้อมไปด้วยเทือกเขาที่ยอดเขาปกหลุมไปด้วยน้ำแข็ง เส้นทางผ่านทั้งป่า ที่ราบ และทะเลสาบกว้างใหญ่ เรียกว่าวิ่งสูดลมธรรมชาติให้เต็มปอด แล้วไปทดสองกำลังกายและกำลังใจที่เส้นชัย ณ ความสูง 2,640 เมตรบนยอดเขา Monte Almirante Nieto ซึ่งความน่าทึ่งกว่านั้นคือ ผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่เลือกที่จะไปต่อด้วยการวิ่งเทรลเพื่อไปยังจุดสูงสุดอีกด้วยBMW Berlin Marathon — Germany
อีกหนึ่งรายการมาราธอนที่สำคัญของโลก เริ่มต้นในปี 1974 ในช่วงเวลาที่เยอรมันยังคงแยกตะวันออกและวันตก เส้นทางเดิมเป็นเส้นทางที่ผ่านชนบทและป่า จนเริ่มย้ายเข้ามาในเขตเมืองหลังจากที่ 1981 เป็นต้นมา หลักจากที่กำแพงเบอร์ลินถูกพังทลายลงในปี 1989 เบอร์ลินมาราธอนจึงกลายเป็นรายการวิ่งมาราธอนที่แสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของเยอรมัน โดยเส้นทางวิ่งจะผ่านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมถึงประตูบรันเดนเบิร์ก (Brandenburg Gate) ซึ่งเป็นประตูที่เคยกั้นเยอรมันตะวันตกกับตะวันออก และผู้เข้าแข่งขันจะได้ชมบรรยากาศของกรุงเบอร์ลินทั้งที่ฝั่งตะวันตกและตะวันออกในเส้นทางวิ่งที่เก่าแก่และเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์นี้อีกด้วย

ปัจจุบัน Berlin Marathon ได้ BMW ซึ่งเป็นแบรนด์สัญชาติเยอรมันแท้ๆ มาเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ไปพร้อมๆ กับการที่เหล่านักวิ่งต่างต้องการเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้เพื่อทำลายสถิติโลกวิ่งมาราธอน โดยปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถทำลายสถิติโลกเดิมที่ทำไว้โดย Dennis Kipruto Kimetto ชาวเคนย่า (เมื่อปี 2014 ประเภทชาย) และ Naoko Takahashi ชาวญี่ปุ่น (เมื่อปี 2001 ประเภทหญิง) ส่วนยอดผู้เข้าแข่งขันที่ถึงเส้นชัยในปี 2016 อยู่ที่ 36,767 คน ก็น่าจะพอพิสูจน์ได้แล้วว่า มาราธอนรายการนี้นับเป็นหนึ่งใน wishlist ที่เหล่านักวิ่งต้องมาโดนสักครั้งในชีวิตจริงๆ

__________

น่าตื่นเต้นแทนสมาชิกโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience เพราะในวันที่ 20-26 กันยายนนี้ พวกเขากำลังจะได้ไปร่วมทริป BMW Berlin Marathon ซึ่งนอกจากที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการสำคัญรายการหนึ่งของโลกแล้ว ยังได้มีโอกาสเดินทางสู่เมือง Leipzig ไปทัวร์ BMW Central Building และ Production Plant แบบ exclusive กว่าทัวร์ไหนๆ

น่าเสียดายที่ทริปนี้เต็มเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทริปดีๆ สุด exclusive จากโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ก็ง่ายนิดเดียว เพราะแค่เพียงเป็นเจ้าของรถยนต์ BMW ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง และรุ่นจะเก่าเก๋าแค่ไหนก็ได้หมด จากนั้นลงทะเบียนที่ www.bmwultimatejoy.com/th/ เท่านี้ก็เตรียมรับสุดยอดประสบการณ์แสน exclusive ที่ทาง BMW เตรียมมอบให้คุณอีกเพียบแน่นอน

#TheUltimateJOYExperience #BMWultimateJOY #BMWprivilege

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2019

Toro y Moi (โตโร อี มัว) หรือ Chaz Bear (เมื่อก่อนเรารู้จักเขาในชื่อ Chaz Bundick) คือศิลปินที่มีสไตล์ดนตรีหลากหลายในทุกอัลบั้มที่ออกมา เพราะได้อิทธิพลการฟังดนตรีหลากหลายแนวตั้งแต่เด็ก ๆ เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานสไตล์ chillwave/ bedroom pop