fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Film Update: ‘Everybody Wants Some!!’ หนังเรื่องใหม่ของผู้กำกับ ริชาร์ด ลิงค์เลเตอร์ ที่จะทำให้คุณคิดถึงวัยเอ๊าะ
date : 15.กรกฎาคม.2016 tag :

Film update - Everybody wants some dooddot 1

ดูเหมือนว่าการกลับมาป๊อปของวัฒนธรรม 90s ยังอุ่นๆ ไม่ทันจาง อาการนอสทัลเจียยุค 80s ก็กำเริบอีกแล้ว ในปีนี้มีหนังโหยหาอดีตชวนฝันมากมายหลายเรื่อง อย่างหนังก้าวพ้นวัย Sing  Street ที่แค่เปิดตัวสัปดาห์แรกก็กวาดรายได้แซงหน้าหนังกระแสหลักอย่าง Now you see me 2 และ The Conjuring 2 ไปแล้ว แต่อย่าเพิ่งเบื่อความนอสตัลเจีย เพราะเร็วๆ นี้หนังวัยรุ่นโคตร 80s กำลังจะมาอีกระลอก

Film update - Everybody wants some dooddot 2

ปีนี้ผู้กำกับฯ Richard Linklater  ขอจัดงานดีมาให้เสพกันอีกครั้งกับ ‘Everybody Wants Some!!’ อีกหนึ่งงานล่าสุดจากริชาร์ดผู้ค่อยๆ เฝ้าดูการเติบโตของตัวละครแบบที่เขาถนัดและทำได้ดีเหลือเกิน ไล่มาตั้งแต่หนังตามติดชีวิตวัยรุ่นเมื่อปี 1976 เรื่อง Daze and Confused (1993) หนังรักชุด Before Sunrise, Before sunset และ Before Midnight รวมถึงงานละเมียดล่าสุด Boyhood (2014) ที่ใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 12 ปี!

Film update - Everybody wants some dooddot 3

Daze and Confused (1993)

Film update - Everybody wants some dooddot 4

Before Sunrise (1995)

Film update - Everybody wants some dooddot 5

Boyhood (2014)

‘Everybody Wants Some!!’ พาย้อนกลับไปยุค 80s กับเรื่องราวของ Jake และแก๊งนักกีฬาเบสบอลมหาวิทยาลัยวัยโจ๋ที่มีชีวิตไม่ต่างกับวัยรุ่นยุคนั้นทั่วไป ไม่ว่าจะเมากัญชา บ้าฮิปปี้ มีนิยาย Jack Kerouac เป็นไบเบิล หรือวีรกรรมแสบซ่าสารพัด (แต่ทำไมมันเท่นักก็ไม่รู้!) ซึ่งผู้กำกับฯ ริชาร์ด ลิงค์เลเตอร์ ก็ไม่ได้เอาแรงบันดาลใจมาจากไหนเลยนอกจากประสบการณ์เด็กเนิร์ดที่โตต้นยุค 80s กับความบ้าเบสบอลสมัยเป็นนักศึกษาของตัวเองมาใช้ในหนังเรื่องนี้ล้วนๆ

Film update - Everybody wants some dooddot 6 cover

“ผมนี่แหละเด็กพวกนั้นเลย ส่วนใหญ่หนังที่ว่าด้วยเรื่องแก๊งนักกีฬาแสบๆ ป๊อปๆ ประจำโรงเรียนมักเล่าผ่านสายตาของพวกเด็กเนิร์ดที่ชอบคิดว่าตัวเองเจ๋งกว่าแล้วบอกว่าเราเป็นพวกไม่ได้เรื่อง” ริชาร์ดกล่าวกับ I-D Magazine

Film update - Everybody wants some dooddot 7

หากหนัง Daze and Confusesd มีตัวละครอย่าง Mitch Kramer กำลังก้าวพ้นจากวัยไฮสคูลสู่โลกแห่งการเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย  ใน Everybody Wants Some ก็มี Jake ตัวเอกของเรื่องมารับไม้ต่อในช่วงวัยต่อไป ไม่แปลกใจเลยถ้าในอนาคตเราอาจได้เห็นหนังประเภทคนทำงานวัย 20 ต้นๆ ตกงาน และกำลังสับสนชีวิตจากริชาร์ดอีก คล้ายว่ามันกลายเป็นลายเซ็นของผู้กำกับฯ อย่างเขาไปแล้ว

“ผมชอบเล่นกับช่วงเวลา เหมือนเรื่องนี้ที่เล่าถึงยุค 80s ก็เพราะมันมีบางอย่างที่อยากจะพูด แต่ผมไม่ได้ต้องมานั่งบิวต์หรือทำรีเสิร์ชอะไรหรอก เพราะผมอยู่ตรงนั้นมาก่อน ซึ่งผมว่าตัวเองโชคดี มันเป็นยุคที่สนุกมาก เป็นยุคก่อนจะมีเอดส์ ก่อนโรนัลด์ เรแกน ก่อนจอช บุช หลังจากนั้น 12 ปีเท่านั้นแหละ พัง! ตอนนั้นโลกมันอิสระกว่านี้เยอะ คัลเจอร์อะไรๆ ก็เปิดกว้าง”

Film update - Everybody wants some dooddot 8

หนังอย่าง Dazed and Confused และ Everybody Wants Some ล้วนมีกลิ่นอายโหยหาอดีตในยุค 70s และ 80s ทั้งสิ้น ซึ่งผู้กำกับฯ มือรางวัลก็ให้เหตุผลถึงการหยิบเรื่องราวในช่วงเวลานั้นมาเล่าว่าเพราะมันเป็นโลกที่ต่างออกไปจากปัจจุบันอย่างกับหน้ามือเป็นหลังมือ

“ถามว่าโหยหาอดีตไหม ไม่นะ ผมไม่ได้อยากจะกลับไปหรืออะไร คิดว่าหนังเรื่องนี้กำลังพูดถึง คนหนุ่มสาวยุคนี้ด้วยซ้ำ เรากำลังอยู่ในยุคโซเชียลฯ เทคโนโลยีโน่นนี่ ขณะเดียวกันมันก็ทำเราห่างกันมากขึ้นทุกที เมื่อก่อนวัยรุ่น 5-6 คน ขับรถไปเที่ยวกัน ขับไปเปิดเพลงฟังกันไป นั่งคุยกัน ไป นั่นคือการแฮงเอาต์ที่โคตรสนุกในยุคนั้นแล้ว เดี๋ยวนี้เหรอ นั่งรถไปด้วยกัน คนขับก็ขับไป คนนั่นก็ก้มหน้าเล่นมือถือ ไม่มีใครพูดกัน พยายามฆ่าเวลาด้วยการทำอะไรสักอย่างนึกออกไหม เราไม่ได้เอ็นจอยกับช่วงเวลานั้นเลย

Film update - Everybody wants some dooddot 9

“พอคุณโตขึ้น คุณก็จะเริ่มออกนอกกระแสหลักมากขึ้นแล้วหันไปเกาะกระแสใหม่ เหมือนกับผมที่พอเข้ายุค 90s แล้วพบว่าตัวเองอินกับป๊อปคัลเจอร์หรืออะไรที่ฮิตกันในยุคนั้นแทน เป็นช่วงเวลาที่ผมเลิกฟังวิทยุ เพราะอยู่ๆ ก็หมดความตื่นเต้นกับมัน ตอนนี้ผมกำลังตามเก็บจิ๊กซอว์ของช่วงเวลานั้น ไอ้ความ 80s นี่แหละ ผมคิดถึงมันสุดๆ เลย!”

Film update - Everybody wants some dooddot 10

Everybody Wants Some!!
Director: Richard Linklater
Starring: Blake Jenner, Tyler Hoechlin, Ryan Guzman
When: July 19th 2016

Text: Oliver Lun
https://i-d.vice.com/en_us/article/a-reflection-on-80s-college-life-with-richard-linklater

Journalist: Wednesday Adam

RECOMMENDED CONTENT

9.ธันวาคม.2022

เรื่องราวต่อจาก ภาค3 Parabellum ด้วยราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ตำนานอย่าง John Wick จึงต้องต่อสู้กับ High Table กับเรื่องราวการต่อสู้ของวงการใต้ดิน ตั้งแต่นิวยอร์ก ปารีส ญี่ปุ่น ไปจนถึงเบอร์ลิน