fbpx

CONTACT US

Fast Retailing เปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษ เพื่อลดปริมาณพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวให้ได้ 85% ภายใน 2 ปี
date : 6.กรกฎาคม.2019 tag :

เพื่อเป็นอีกหนึ่งกลไกภายใต้ความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการสร้างสรรค์ธุรกิจที่ยั่งยืนด้วยความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ฟาสต์ รีเทลลิ่ง ประกาศแผนการจัดการการใช้พลาสติกในส่วนที่ไม่จำเป็นออกจากซัพพลายเชนของบริษัท ตลอดทั้งกระบวนการ พร้อมกับลดปริมาณพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวที่ลูกค้าได้รับกลับไปจากร้านของกลุ่มฯ ทั่วโลก อาทิ ถุงช้อปปิ้งและบรรจุภัณฑ์ของสินค้า โดยตั้งเป้าลดการใช้ลงให้ได้ 85% หรือคิดเป็นปริมาณประมาณ 7,800 ตันต่อปีภายในสิ้นปี 2563

การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมคือหลักการสำคัญด้านความยั่งยืน 1 ใน 6 ข้อของฟาสต์ รีเทลลิ่ง และกลุ่มฯ ยังคงเดินหน้าขจัดขยะทุกรูปแบบและพิสูจน์ตนเองในฐานะองค์กรธุรกิจที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างน้อยนิดที่สุด มลพิษสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากขยะพลาสติกเป็นปัญหาที่น่ากังวลยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก และฟาสต์ รีเทลลิ่งกำลังดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อลดปริมาณพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวในส่วนที่ไม่จำเป็นซึ่งมาจากการดำเนินงานของตน ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยให้ธุรกิจของตนลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมลงให้เหลือน้อยที่สุด พร้อมกับเป็นการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ลูกค้าจะใช้ได้อย่างมั่นใจ

นโยบายของกลุ่มฯ พร้อมด้วยเป้าหมายปี 2563

  • นโยบาลของกลุ่มฯโดยหลักการคือการมุ่งขจัดการใช้พลาสติในส่วนที่ไม่จำเป็นออกจากซัพพลายเชนโดยตลอดทั้งกระบวนการ และในส่วนที่จำเป็นต้องใช้พลาสติกให้เปลี่ยนไปใช้วัสดุทดแทนที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • เป้าหมายปี 2563ลดปริมาณบรรจุภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวที่ใช้ในร้านของกลุ่มฯ ลงให้ได้ 85% ภายในสิ้นปี 2563 ผ่านการดำเนินงานตามโครงการหลัก 3 โครงการดังต่อไปนี้

1.ขจัดการใช้ถุงช้อปปิ้งพลาสติกและเปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  • นับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2562 เป็นต้นไป ร้านต่างๆ ใน 12 ประเทศทั่วโลกรวมถึงในญี่ปุ่นที่ยังคงใช้ถุงช้อปปิ้งพลาสติกอยู่จะเริ่มเปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเป็นถุงที่ผลิตขึ้นจากกระดาษที่ผ่านการรับรองของสภาพิทักษ์ป่า (Forest Stewardship Council – FSC) หรือกระดาษรีไซเคิล
  • ร้านต่างๆ ในประเทศที่ใช้ถุงช้อปปิ้งที่เป็นกระดาษอยู่แล้ว รวมถึงร้านยูนิโคล่ในยุโรป ตลอดจนแบรนด์ต่างๆ

ของกลุ่มฯ ได้แก่ Theory, Comptoir des Cotonniers, Princesse tam.tam และ PLST จะเริ่มเปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 เป็นต้นไป

2.จำหน่ายถุงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและใช้ซ้ำได้ในดีไซน์ออริจินัลของแบรนด์ และคิดเงินค่าถุง  ช้อปปิ้งในบางประเทศ เพื่อกระตุ้นการใช้ถุงแบบใช้ซ้ำได้

  • เพื่อเป็นการลดปริมาณถุงช้อปปิ้งและใช้ทรัพยากรต่างๆ รวมถึงกระดาษอย่างมีประสิทธิภาพ ร้านยูนิโคล่และร้าน GU ทั้งในญี่ปุ่นและในต่างประเทศ ตลอดจนร้าน Comptoir des Cotonniers และ Princesse tam.tam ทั่วโลก จะเริ่มจำหน่ายถุงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและใช้ซ้ำได้ของแต่ละแบรนด์ตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 เป็นต้นไป
  • เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ใช้ถุงในรูปแบบที่ใช้ซ้ำได้ ร้านยูนิโคล่และร้าน GU ทุกสาขาในญี่ปุ่นจะเริ่มคิดค่าถุงช้อปปิ้งในราคาถุงละ 10 เยน (บวกภาษี) ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2563 เป็นต้นไป
  • ร้านยูนิโคล่และร้าน GU ในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรปและเอเชีย รวม 16 ประเทศ จะคิดค่าถุงช้อปปิ้งหลังจากเดือนกันยายน 2562 นี้

3.เริ่มกระบวนการทดสอบจำเพาะสำหรับยืนยันผล เพื่อมุ่งขจัดพลาสติกในบรรจุภัณฑ์สินค้าและเปลี่ยนไปใช้วัสดุทดแทน

  • ขจัดการใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์ของสินค้าบางรายการ อาทิ รองเท้ายูนิโคล่สำหรับสวมในบ้าน โดยเริ่มตั้งแต่ซีซั่น Fall/Winter 2019 เป็นต้นไป
  • เริ่มการทดสอบยืนยันผล (Verification Testing) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนวัสดุบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ยูนิโคล่และ GU เช่น ฮีทเทค (HEATTECH), แอริซึ่ม (AIRism) และผลิตภัณฑ์ชุดชั้นในอื่นๆ จากพลาสติกไปเป็นวัสดุทางเลือกอื่นๆ โดยเริ่มกระบวนการทดสอบตั้งแต่ฤดูร้อนปี 2562 เป็นต้นไป

นับเนื่องต่อไปจากนั้น ฟาสต์ รีเทลลิ่งจะยังคงเฝ้าติดตามการใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวในซัพพลายเชนของตนตลอดทั้งกระบวนการอย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งขจัดการใช้พลาสติกในส่วนที่ไม่จำเป็นออกจากธุรกิจของตน

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2019

Toro y Moi (โตโร อี มัว) หรือ Chaz Bear (เมื่อก่อนเรารู้จักเขาในชื่อ Chaz Bundick) คือศิลปินที่มีสไตล์ดนตรีหลากหลายในทุกอัลบั้มที่ออกมา เพราะได้อิทธิพลการฟังดนตรีหลากหลายแนวตั้งแต่เด็ก ๆ เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานสไตล์ chillwave/ bedroom pop