fbpx

CONTACT US

#EXHIBITION — ‘Monet & Architecture’ : ลืมภาพบึงบัวไปก่อน แล้วพบกับภาพวาดหลากสีสันกับหลากสถาปัตยกรรมผ่านฝีแปรงของศิลปินอิมเพรสชั่นนิสม์ชื่อก้อง – โมเน่ต์
date : 13.กุมภาพันธ์.2018 tag :

อยากจะตีตั๋วไปลอนดอนตอนเดือนเมษายนนี้อย่างยิ่ง เพราะที่ The National Gallery กำลังจะมีนิทรรศการชุดใหม่ที่น่าไปชมมากๆ ชื่อ ‘The Credit Suisse Exhibition: Monet & Architecture

ทาง The National Gallery เคลมนิทรรศการชุดนี้ไว้ว่า นี่เป็นนิทรรศการเดี่ยวในรอบ 20 ปีของ Monet ในประเทศอังกฤษ แถมยังเน้นเรื่องราวแง่มุมอื่นๆ ที่มากกว่าแค่การเอาภาพชื่อดังอย่าง ‘Water Lilies’ มาโชว์ เพราะถ้าสังเกตดูดีๆ แล้ว ลักษณะงาน Impressionism ของโมเน่ต์นั้น มักเป็นภาพวาดฉากกลางแจ้ง ที่ไม่ได้มีแค่สวนในบ้านของเขา แต่ยังมีฉากและชีวิตของเมือง และสถาปัตยกรรมต่างๆ รวมอยู่ด้วย

ลัทธิประทับใจ หรือ อิมเพรสชั่นนิสม์นั้น ตัวโมเน่ต์เองก็เปรียบได้ดั่งผู้ริเริ่ม ลักษณะการวาดที่ใช้พู่กันเส้นเล็ก เลือกตัดเส้นสีไปตามแสงสีธรรมชาติ จับเอาความประทับใจในช่วงเวลานั้นมาวาดลงบนผ้าใบ ซีนแสงที่เราจะได้เห็นในภาพของโมเน่ต์ และของศิลปินคนอื่นๆ ในลัทธินี้ จึงมักเป็นภาพฉากชีวิตประจำวันแสนธรรมดา แต่ศิลปินได้เลือกเอาช่วงเวลาของแสงที่น่าประทับใจที่สุดเก็บเอาไว้

นิทรรศการชุดนี้ได้พาเราออกจากสวนในบ้านอันแสนสุข เดินทางจากคอมมูน Giverny ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ร่วมเดินทางไปกับโมเน่ต์ผ่านเมืองต่างๆ มากมาย ทั้ง Normandy, Rouen, Paris, London และ Venic เพื่อไปพบกับฉากสุดแสนประทับใจของเขา ทั้งบ้านเรือนในไร่ข้างทาง ชายฝั่งทะเล สะพาน เรือ โบสถ์ เรื่อยมาจนถึงเมือง แน่นอนว่า เน้นหนักไปที่สถาปัตยกรรม

ภาพวาดมากกว่า 75 ชิ้นนี้ หนึ่งในสี่คือการหยิบยืมจากคอลเล็กชั่นส่วนตัวของนักสะสม แกลเลอรี่ และพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก เพื่อให้นิทรรศการชุดนี้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด โดยแบ่งเนื้อหาการจัดแสดงออกเป็นสามหัวข้อใหญ่ๆ ได้แก่ The Village and the Picturesque, The City and the Modern และ The Monument and the Mysterious

โมเน่ต์ เคยให้สัมภาษณ์ในปี 1895 ว่า “ในขณะที่ศิลปินคนอื่นๆ เลือกที่จะวาดสะพาน บ้าน เรือ …แต่ตัวผมอยากวาดอากาศที่รายล้อมสะพาน บ้าน เรือมากกว่า มันคือความสวยงามของแสงที่มีอยู่จริง”

—————

นิทรรศการ
The Credit Suisse Exhibition : Monet & Architecture

Sainsbury Wing / The National Gallery / London, UK
9 เมษายน–26 กรกฎาคม 2561

เวลาเข้าชม :
วันธรรมดา และเสาร์–อาทิตย์ 10.00–18.00 น. (เข้าชมก่อน 17.15 น.)
วันศุกร์ 10.00–21.00 น. (เข้าชมก่อน 20.15 น.)

ค่าเข้าชม :
วันธรรมดา £20 (ประมาณ 880 บาท)
วันเสาร์–อาทิตย์ £22 (ประมาณ 970 บาท)
จองบัตรล่วงหน้ารับส่วนลด £2
(ผู้เข้าชมจะต้องเข้าชมตามเวลาที่กำหนดในบัตรเข้าชมเท่านั้น)

ข้อมูลเพิ่มเติม
nationalgallery.org.uk

RECOMMENDED CONTENT

19.เมษายน.2019

เป็นครั้งแรกที่บริษัทผู้สร้างตัวอักษรที่เก่าแก่ที่สุดอย่าง Monotype ได้ทำการออกแบบตกแต่งตัวชุดอักษรที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกอย่าง Helvetica หลังจากที่พยายามปลุกปล้ำกันอยู่นานกว่าสองปีเพื่อที่จะปรับปรุงชุดตัวอักษรที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบ swizz font