fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EXHIBITION : KREAK SHOW ดินแดนที่ความฝันและจินตนาการนั้นสุดมหัศจรรย์
date : 25.ตุลาคม.2022 tag :
 

เรื่องราวตัวละครชวนฝันที่เราคุ้นเคย ทั้งจากนิทานก่อนนอน เรื่องเล่าปรัมปรา ตำนานลี้ลับ ภูติผีปีศาจ ความเชื่อเล่าลือตกทอดกันที่เคยได้ยินได้ฟังตั้งแต่สมัยยังเยาว์วัย ถูกนำมาผูกโยงเดินเรื่องใหม่อีกครั้ง สร้างเป็นผลงานศิลปะแนว Street Art 2 คาแรคเตอร์ โดย 2 ศิลปิน MR. KREME และ FREAK

𝗠𝗥.𝗞𝗥𝗘𝗠𝗘 / 𝗔𝗻𝗱𝘆 𝗖𝗵𝗮𝗻𝗴
ใจความหลักในงานชุดนี้จากศิลปิน MR.KREME เป็นเรื่องราวของจินตนาการไม่รู้จบ ความช่างฝันที่มีคุณค่าในช่วงเยาว์วัยได้ถูกนำถ่ายทอดเป็นเหมือนหน้าหนังสือนิทาน ฉากในแต่ละตอนของเรื่องเล่าก่อนนอนที่ศิลปินผูกพัน ฝันดีบ้าง ฝันร้ายบ้าง แต่เนื้อหาทั้งหมดของผลงานล้วนเต็มไปด้วยความตื่นตัว ขบวนความคิดที่เดินทางไม่หยุดนิ่งและศิลปินยังคงสร้างบทบาทสมมติให้คาแรคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองได้โลดแล่นราวกับมีชีวิต
“… หนังสือก่อนนอนมีเสน่ห์น่าสนใจตรงที่ถ้าผู้ใหญ่อ่านก็จะได้ความเข้าใจที่ลึกซึ้งกว่าเด็กเพราะมีประสบการณ์มากกว่า แต่ถ้าเด็กอ่านก็จะเกิดจินตนาการที่ไร้ขอบเขตแบบที่ผู้ใหญ่ที่อยู่ในกรอบก็ไม่สามารถเข้าใจได้ หนังสือก่อนนอนจะมีเนื้อหาหรือคำเขียนเป็นตัวนำเรื่อง และภาพที่เป็นเพียงภาพประกอบ ซึ่งแปลว่าทุกอย่างถูกกำหนดด้วยคำที่เขียนมากกว่ารูปภาพ แต่ผมคิดว่ารูปภาพไม่ควรถูกจำกัดกรอบโดยคำเขียน เหมือนดังเช่นจินตนาการอิสระของเด็ก ด้วยความคิดที่ต้องการทำให้ตัวรูปมีเรื่องราวมากขึ้น ในงานชุดนี้ผมเลยอยากเล่าเรื่องแบบโครงสร้างของหนังสือนิทานเด็กที่มี once upon a time / conflict / และ ending โดยที่ไม่มีคำเขียนเป็นตัวกำหนด ภาพวาดในงานแสดงเหมือนเป็นการดึงแต่ละหน้าของหนังสือแล้วเอามาจัดวางไว้ในที่แปลกตา ซึ่งในครั้งนี้คือ gallery …”
𝗙𝗥𝗘𝗔𝗞 / สุรวร เจริญสินทวีกุล
สีสันจัดจ้าน คู่สีที่ตัดกันอย่างโดดเด่น ในงานภาพวาดและงานสื่อผสมจากแสงไฟ พื้นผิวที่เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายคือสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้ชมนั้นต้องเข้าไปพิจารณาเนื้อหาที่ศิลปินได้ซ่อนแอบไว้ในงานของเขา ไสยศาสตร์และวิทยาศาสตร์ที่เหมือนเป็นเส้นขนานถูกจับมาการบอกเล่าอย่างร่วมสมัยมีสไตล์และเต็มไปด้วยจินตนาการ
งานชุดนี้ศิลปินหยิบยกความรู้สึกที่มีต่อสิ่งแปลกทั้งจากเรื่องเล่าพิศวงลี้ลับ ภูตผี ปีศาจ หรือบางสิ่งบางอย่างที่เกินการรับรู้ของเราไปแล้วและไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ สิ่งที่แสดงออกบนเฟรมเป็นการต่อยอดความคิดเหล่านั้นให้เป็นรูปธรรมชัดเจนขึ้น มีการดึงเอาบรรยากาศจากงานวัดไทยที่มีบรรยากาศสีสันฉูดฉาด ตัวละครพิลึกพิลั่นเหนือจริง เรื่องแปลกที่น่ากังขาและความงมงายปริศนา มาซ้อนทับกับรูปแบบแนวไซ-ไฟ ความลี้ลับที่อธิบายยากและวิทยาศาสตร์ที่มีรูปแบบชัดเจนมาเชื่อมโยงเข้าหากันอย่างมีลูกเล่น
KREAK SHOW ในครั้งนี้ 2 ศิลปิน MR.KREME และ FREAK ได้สร้าง Duo Exhibition จากความชื่นชอบในสิ่งที่คล้ายกันทั้ง 2 ศิลปินได้กำหนดให้พื้นที่แสดงคล้ายเป็นพื้นที่โชว์ตัวประหลาดในจินตนาการของตนเอง เป็นเหมือนคณะละครสัตว์แปลก ที่เดินทางไปเพื่อแสดงโชว์ในสถานที่ต่างๆ เพื่อยืนยันถึงการมีอยู่สิ่งประหลาดเหล่านี้ให้โลกได้รับรู้ โดย MR.KREME นั้นชื่นชอบในสไตล์คณะ circus ดั้งเดิม ส่วน FREAK นั้นนำรูปแบบของงานวัดไทยที่เราคุ้นเคยมาให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วม

Exhibition 𝐊𝐑𝐄𝐀𝐊 𝐒𝐇𝐎𝐖
ดินแดนที่ความฝันและจินตนาการนั้นสุดมหัศจรรย์
โดย 2 ศิลปิน 𝗠𝗥.𝗞𝗥𝗘𝗠𝗘 & 𝗙𝗥𝗘𝗔𝗞
2 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ JOYMAN GALLERY

RECOMMENDED CONTENT

4.ตุลาคม.2017

Paradox เดือด ซัด ดิบ โดย Wilson Yip ผู้สร้าง IPMAN นำแสดงโดย กู่เทียนเล่อ,  จาพรม และ ปู วิทยา ปานศรีงาม