fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Exhibition : DiaLogic นิทรรศการแสวงหาความเป็นไปได้ระหว่าง 2 ศิลปินต่างสาขา ‘สันติ ลอรัชวี’ และ ‘อโณทัย นิติพน’
date : 1.กันยายน.2022 tag :

DiaLogic นิทรรศการที่เป็นเสมือนหนึ่งการสังสรรค์สนทนาเพื่อแสวงหาความเป็นไปได้ระหว่างนักสร้างสรรค์ต่างสาขาอย่าง สันติ ลอรัชวี กราฟิกดีไซเนอร์ผู้ทำงานคาบเกี่ยวระหว่างโลกศิลปะและดีไซน์ กับ อโณทัย นิติพน นักประพันธ์เพลง/นักดนตรีร่วมสมัยผู้มีความสนใจในการทดลองทางเสียงและดนตรี

นิทรรศการครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นจากความคิดไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ความรู้สึกจุกจิก และแบบร่างกระจัดกระจาย ที่ถูกนำมาแบ่งปัน ต่อยอด สะท้อนกลับ สร้างเสียงรบกวน ในรูปของการสนทนาระหว่างมิตรสหายผู้ซึ่งมีที่มาและสังกัดอันหลากหลาย จากการสังสรรค์หลายต่อหลายครั้ง ส่งผลให้ได้รับแรงสั่นสะเทือน ถูกตั้งคำถาม ถูกจุดประกาย ได้รับการปลอบประโลม และยินยอมปล่อยให้บางอย่างที่เบลอดำเนินต่อไปบ้าง โดยพยายามสร้างร่องรอยระหว่างทางเรื่อยมา

สิ่งละอันพันละน้อยเหล่านี้สะท้อนออกมาเป็นผลงานศิลปะที่เป็นการสังสรรค์กันระหว่างงานกราฟิกดีไซน์ อันเป็นการประกอบกันของข้อความ ลายเส้น ตัวอักษร จากกระบวนการทดลองทางการพิมพ์อันซับซ้อนละเอียดอ่อน และการทดลองทางดนตรีที่สร้างเสียงจากสิ่งของรอบตัวทั่วไปอย่าง โต๊ะ เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงเครื่องสร้างเสียงอย่างเปียโน และเครื่องบันทึกเสียง รวมถึงผลงานที่ประกอบขึ้นจากหนังสือ ภาพถ่าย และวิดีโอทดลอง ร่องรอยเหล่านี้จะถูกนำมาจัดวางในพื้นที่นิทรรศการเพื่อสังสรรค์กับมิตรที่ร่วมงานอีกครั้ง ซึ่งรวมถึงผู้ชมนิทรรศการด้วยเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นผลงานโปสเตอร์ดีไซน์ที่เป็นเหมือนผลงานอรัมภบทของนิทรรศการ DiaLogic การผสมผสานระหว่างคีย์เวิร์ดจากบทละครเลื่องชื่อ และการอธิบายการทำงานร่วมกันระหว่างสองศิลปินด้วยปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์

ตามมาด้วยพื้นที่แสดงหลักฐานข้อมูลของการสังสรรค์สนทนา ในรูปแบบของวิดีโอจัดวางสองจอ รวมถึงวิดีโอจัดวางถ่ายข้อความที่สันติถอดความจากบทสนทนาเหล่านั้นเป็นตัวหนังสือจากการพูดคุยในต่างกรรมต่างวาระ หากมีความเชื่อมโยงกันอย่างน่าสนใจ หรือผลงานดนตรีเชิงทดลองของอโณทัย ที่หยิบเอาวัตถุรอบตัวทั่วไปในชีวิตประจำวันมาสร้างเป็นเสียงดนตรี เชื้อเชิญให้ผู้ชมลองสร้างเสียงดนตรีขึ้นมาด้วยตัวเองจากชุดคำแนะนำที่วางไว้คู่กับวัตถุเหล่านั้น

ผลงานภาพพิมพ์ดิจิตอลของสันติที่ตั้งคำถามในประเด็นเกี่ยวกับความเป็นมนุษย์ โดยได้แรงบันดาลใจจากรหัส CAPTCHA และความพยายามนำเสียงหรือท่วงทำนองมาเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการทำงานกราฟิกดีไซน์ หรือผลงานภาพพิมพ์ดิจิตอลที่เปรียบเสมือนการตกตะกอนทางความคิดตลอดระยะเวลา 50 ปี ในชีวิตของสันติ ด้วยการต่อรองกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทให้พิมพ์ความว่างเปล่าออกมาบนกระดาษขาวซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึง 50 ครั้ง จนกลายเป็นงานภาพพิมพ์สุดมินิมอลที่แทบไม่มีอะไรให้เห็นบนกระดาษเลย

ผลงานที่เป็นการจับคู่กันระหว่างงานพิมพ์ดิจิตอลที่ใช้กระบวนการพิมพ์ภาพสีแต่ละชั้น ทับซ้อนกันไปครั้งแล้วครั้งเล่า กับกระบวนการพิมพ์ภาพสีที่ทับซ้อนกันทุกชั้นลงไปในครั้งเดียว เพื่อตั้งคำถามถึงคุณค่าที่แตกต่างกันในแต่ละยุคสมัย หรือผลงานศิลปะจัดวางเฉพาะพื้นที่ในรูปของเก้าอี้ของอโณทัย ที่สร้างบทสนทนากับประวัติศาสตร์ของพื้นที่แสดงงานที่เป็นบริษัทจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างน่าสนใจ รวมถึงผลงานวิดีโอจัดวางที่อโณทัยเชื้อเชิญนักดนตรีเครื่องเคาะจังหวะฝีมือฉกาจในวงการดนตรีร่วมสมัยให้มาสร้างเสียงดนตรีขึ้นจากการเคาะเก้าอี้ตัวเดียวกันนี้ด้วยไม้เคาะจังหวะหลากชนิด

ท้ายสุดกับผลงานวิดีโอจัดวางที่เป็นเหมือนการรวบรวมชิ้นส่วนของความคิด แรงบันดาลใจ ประสบการณ์ และหลักฐานจากการปะทะสังสรรค์สนทนามาร้อยเรียงเป็นภาพเคลื่อนไหวที่เป็นเหมือนการสรุปรวบยอดแนวคิดของนิทรรศการครั้งนี้

สัมผัสประสบการณ์จากการปะทะสังสรรค์สนทนาทางความคิดของนักสร้างสรรค์ต่างสาขาได้ในนิทรรศการ DiaLogic ณ Xspace Gallery

DiaLogic
นิทรรศการดูโอโดย สันติ ลอรัชวี และ อโณทัย นิติพน
จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม – 30 กันยายน 2022 นี้
 Xspace Gallery (Main Hall)

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2021

เรียกกระแสฮือฮาน้ำตาแตกกันสนั่นโลกโซเชียล สำหรับวงดนตรีอินดี้ป็อป 2 รุ่นอย่าง “Landokmai” (ลานดอกไม้) และ “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่แฟนเพลงต่างเรียกร้อง