fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EXHIBITION — ‘Colours of Impressionism: Masterpieces from the Musée d’Orsay’ ที่สุดแห่งงาน masterpiece แห่งยุค Impressionism ที่ National Gallery Singapore
date : 21.กันยายน.2017 tag :

หลังจากที่นำเอานิทรรศการศิลปะ Yayoi Kusama : Life is the Heart of a Rainbow มาให้เหล่าสาวกผู้หลงรักลายจุดได้คลั่งไคล้หลงใหลกันไปแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม-กันยายนที่ผ่านมา ก็ทำให้เหล่าผู้ชื่นชอบในงานศิลปะ ต่างก็เฝ้ารอเฝ้าคอยว่า ทาง National Gallery Singapore หอศิลปกรรมแห่งชาติใหม่ล่าสุดขนาดใหญ่ยักษ์ของสิงคโปร์นั้นจะนำเอานิทรรศการเจ๋งๆ อะไรเข้ามาอีก และก็ได้เวลายั่วน้ำลายสายอาร์ตกันสักที!

__________

Colours of Impressionism:
Masterpieces from the Musée d’Orsay

นิทรรศการที่ว่าด้วยชิ้นงานศิลปะชิ้นสำคัญจากยุคสมัย Impressionism ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิต สังคม และวัฒนธรรม ในยุคร่วมสมัยศตวรรษที่ 19 ของศิลปินแต่ละคน ผ่านการศึกษาการใช้สี วิธีการสร้างสรรค์ผลงาน ไล่ตั้งแต่การใช้สีดำทะมึนของ Manet เทคนิคการหยิบเอาความธรรมชาติจากภาพตรงหน้า มาแปลงเป็นสีฟ้าและเขียวในเฉดต่างๆ ของ Cézanne และ Monet รวมไปถึงการใช้สีชมพูเฉดอ่อนเพื่อส่งผ่านความอ่อนหวานของเรือนร่างเพศหญิงในภาพวาดของ Renoir

ถือว่าเป็นการบอกเล่าประวัติศาสตร์ศิลปะในยุค Impressionism ได้อย่างชาญชลาด ผ่านสีสันต่างๆ ที่เหล่าศิลปินเลือกใช้ เพื่อสะท้อนถึงสภาพชีวิตและสังคมในยุคที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นนั้นๆ ได้อย่างน่าสนใจ มากกว่าแค่การยืนจ้องภาพวาดนานๆ และกล่าวชมแค่คำว่า สวยงาม

National Gallery Singapore ได้จัดนิทรรศการนี้ขึ้นและคัดเลือกชิ้นงานระดับ masterpiece จากคอลเล็กชั่นล้ำค่าของ Musée d’Orsay กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ความน่าตื่นเต้นที่เราอยากให้ไปนิทรรศการนี้ให้ได้ คือการได้เห็นกับตากับผลงานล้ำค่าที่เราเคยเห็นแค่ในหนังสือประวัติศาสตร์ศิลปะ

อาทิ ภาพ Bal du moulin de la Galette ของ Pierre-Auguste Renoir ภาพงานเต้นรำอันแสนรื่นรมย์ จุดเด่นคือแสงอาทิตย์ที่ส่องลอดผ่านช่องของแมกไม้ที่เรนัวร์ตั้งใจใส่ลงไปในภาพได้อย่างน่าทึ่ง

ภาพ Blue Water Lilies ของ Claude Monet สระบัวในตำนาน ต้นแบบงานวาดแห่งยุค Impressionism ที่เราจำกันได้ดีจากหนังสือประวัติศาสตร์ศิลปะ

ภาพ Olympia ของ Édouard Manet หญิงสาวไร้อาภรณ์นอนเปลือยกายอยู่บนเตียง พร้อมด้วยคนรับใช้ผิวดำที่กำลังมอบช่อดอกไม้ให้เธอ เป็นต้น

พร้อมด้วยผลงานชิ้นเอกอีกกว่า 60 ชิ้น ที่เชื่อได้เลยว่า คอศิลปะแนว Impressionism ต้องดีใจจนเนื้อเต้น เพราะไม่ต้องไปไกลถึงปารีส National Museum Singapore ก็เอามาจัดแสดงใกล้บ้านเรามากแล้ว

_________

Colours of Impressionism:
Masterpieces from the Musée d’Orsay

City Hall Wing ชั้น 3
Singtel Special Exhibition Gallery A และ B

16 พฤศจิกายน 2017–11 มีนาคม 2018
จัดแสดงทุกวัน
อาทิตย์–พฤหัสบดี 10.00-19.00 น.
ศุกร์–เสาร์ 10.00-22.00 น.

http://nationalgallery.sg

_

RECOMMENDED CONTENT

6.มีนาคม.2020

นิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลกจากญี่ปุ่นประกาศเปิดตัวนิตยสาร LifeWear (ไลฟ์แวร์) เล่มที่ 2 ภายใต้หัวข้อ “Livable Cities” หรือ เมืองน่าอยู่ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตในเมือง พร้อมเน้นย้ำถึงปรัชญา LifeWear ของยูนิโคล่ นิตยสาร LifeWear เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเดือนสิงหาคม ปี 2562