fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Essential Eames” นิทรรศการเก้าอี้ของ Herman Miller แบรนด์ผู้ปฏิวัติวงการเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่
date : 27.กุมภาพันธ์.2014 tag :

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2013 ถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์  2014 ที่ผ่านมา ได้มีนิทรรศการเกี่ยวกับตำนานความเป็นมาของเก้าอี้แต่ละชิ้นอันโด่งดัง ที่ Charles and Ray Eames สองนักออกแบบคนสำคัญได้สร้างสรรค์ไว้ให้กับ Herman Miller  บริษัทผลิตเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของโลก ภายใต้ชื่อ “Essential Eames: A Herman Miller Exhibition” ที่พิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum ประเทศสิงคโปร์ ใครที่ได้ไปเยี่ยมชมนิทรรศการพิเศษครั้งนี้ เชื่อว่าคงจะเต็มอิ่มกับการได้ชมผลงานการออกแบบเก้าอี้ที่ล้ำสมัยหลายต่อหลายชิ้นของ Charles and Ray Eames พร้อมรับรู้ถึงตำนานอันสำคัญที่บริษัท Herman Miller  ได้สร้างเอาไว้ในแวดวง industrial design เราเชื่อว่าร้อยทั้งร้อย คุณต้องเคยเห็นเก้าอี้ที่มีการออกแบบล้ำสมัยต่างๆเหล่านี้มาบ้างไม่มากก็น้อยตามร้านขายเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ตกแต่งออฟฟิศ หรือตามนิตยสารเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำต่างๆ แล้วคุณเคยสงสัยหรือสังเกตไหมว่า ทำไมเก้าอี้ตกแต่งออฟฟิศสมัยนี้ถึงหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกันไปหมด นั่นก็เพราะว่าเก้าอี้ออฟฟิศสมัยนี้ส่วนใหญ่เอาดีไซน์ของเก้าอี้ “Herman Miller” มาเป็นแบบอย่างนั่นเอง อยากรู้แล้วใช่ไหมว่า การออกแบบเก้าอี้แต่ละตัวของบริษัทนี้มีความพิเศษอย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงประวัติความเป็นมาของบริษัทผลิตเฟอร์จิเนอร์ชั้นนำระดับโลกจากอเมริกาอย่าง “Herman Miller” ผู้นำทางด้านการออกแบบเก้าอี้สมัยใหม่ให้ชาว Dooddot ได้ทราบกัน

บริษัท Hermand Miller, Inc., ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี ค.ส. 1905 ในเมือง Zeeland รัฐ Michigan โดยเริ่มแรกใช้ชื่อบริษัทว่า Star Furniture Co. ต่อมาในปี 1909 Dirk Jan De Pree ได้เข้ามาทำงานในบริษัทนี้ในตำแหน่งเสมียน และสิบปีต่อมาในปี 1919 เขาก็ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริษัท พอดีกับตอนที่บริษัทเปลี่ยนชื่อเป็น The Michigan Star Furniture Co. แต่ในปี 1923 เมื่อ De Pree และ Herman Miller พ่อตาของเขาซึ่งเป็นนักธุรกิจเหมือนกันได้ซื้อหุ้นในบริษัทไปกว่า 51% De Pree ก็ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อบริษัทอักครั้งตามชื่อของพ่อตาของเขาเป็น Herman Miller Furniture Company และในที่สุดก็กลายเป็น “Herman Miller Inc.,” ในปี 1960

ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ชื่อเสียงของ Herman Miller นั้นเป็นที่โด่งดังและเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายในเรื่องของการเป็นผู้นำทางด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ทันสมัย คนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ชื่อเสียงของบริษัทเป็นที่ยอมรับในเรื่องของการออกแบบที่ล้ำสมัยก็คือ George Nelson สถาปนิกมากฝีมือที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทในตำแหน่ง Design Director นอกจากเขาจะช่วยออกแบบเฟอร์นิเจอร์ต่างๆให้กับบริษัทแล้ว Nelson ยังได้ดึงเอาศิลปินและดีไซเนอร์มือฉกาจหลายต่อหลายคน อาทิ Charles and Ray Eames,  Isamu Noguchi, Robert Propst, Bill Stumpf, Don Chadwick และ Alexander Girard มาช่วยออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ ซึ่งแต่ละชิ้นตอนหลังได้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกยกย่องให้เป็น icon ของวงการ industrial design เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ “Equa chair” เก้าอี้ “Aeron chair” ออกแบบโดย Don Chadwick และ Bill Stumpf ที่กวาดรางวัลมาแล้วทั่วโลก ทั้งรางวัลทางด้านดีไซน์ ด้านนวัตกรรม รวมถึงด้านสุขภาพ จนทุกคนต่างยกให้เป็นเก้าอี้ที่ดีที่สุดในโลกมาแล้ว “Noguchi table” โต๊ะดีไซน์ทันสมัยออกแบบโดย Isamu Noguchi ศิลปินและดีไซเนอร์ชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่น ที่มีความโดดเด่นตรงที่มีฐานเป็นไม้โค้งมนเชื่อมต่อกันและมีที่รองเป็นแก้วกระจก เก้าอี้ “Eames Lounge Chair and Ottoman ” ผลงานการออกแบบของคู่สามีภรรยานักออกแบบ Charles and Ray Eames ที่ทำจากไม้อัดและหนัง และ “Marshmallow sofa” ผลงานการออกแบบโดย Irving Harper ที่ทุกคนต่างยกย่องให้เป็นโซฟาที่ iconic ที่สุดในบรรดาโซฟาสมัยใหม่

นอกจากจะคอยสร้างสรรค์ผลงานเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์อันล้ำสมัยแล้ว Herman Miller ยังเป็นผู้บุกเบิกในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในออฟฟิศที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ที่เห็นได้ชัดก็คือเก้าอี้หรือโซฟา ที่ไม่ว่าจะมาในรูปทรงแบบใด ดีไซเนอร์แต่ละคนก็ยังคงต้องการออกแบบเก้าอี้ทำงานที่นั่งสบาย รองรับสรีระของผู้นั่ง และตอบสนองการใช้งานที่เป็นมิตรต่อสุขภาพของหลัง จุดเด่นของการดีไซน์เก้าอี้แต่ละตัวนั้นอยู่ที่การเลือกใช้วัสดุ ตัวพนักพิงหลังรวมถึงส่วนที่นั่งจะมีการใช้วัสดุที่สามารถกระจายน้ำหนักของผู้นั่ง ทำให้นั่งบนเก้าอี้ได้นานโดยไม่รู้สึกว่าถูกกดทับและไม่ทำให้เมื่อย นอกจากนี้วัสดุต่างๆที่ใช้สำหรับเก้าอี้หรือโซฟานั้นได้ถูกเลือกมาใช้ให้เหมาะกับสภาพอากาศในออฟฟิศ โดยบางตัวสามารถช่วยในเรื่องของการระบายอากาศ และช่วยถ่ายเทความร้อนจากร่างกายของเราเป็นต้น จากจุดนี้เองที่ทำให้ Herman Miller ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่คำนึงถึงความเป็น “Ergonomics” หรือการจัดวางรูปแบบของที่ทำงานและอุปกรณ์สำนักงานให้เหมาะสม สะดวก ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการทำงาน โดยอาศัยเหตุผลที่สอดคล้องกันระหว่าง ระบบ – คน – เครื่องมืออุปกรณ์ – สิ่งแวดล้อม และทั้งหมดนี้เองที่เป็นส่วนสำคัญในปรัชญาการทำงานของ Herman Miller “inspiring designs to help people do great things” ที่ต้องการสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์เพื่อเพิ่มความสุขและประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตของเรา

ผลงานของ Herman Miller นั้นควรค่าแก่การศึกษาสำหรับรุ่นลูกรุ่นหลานนักออกแบบอย่างแท้จริง

Writer: Thip S. Selley
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

1.กุมภาพันธ์.2022

Under Armour เปิดตัวแคมเปญระดับโลก แสดงความมุ่งมั่นระยะยาวที่จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงกีฬา รวมถึงขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เยาวชนและนักกีฬารุ่นเยาว์ทั่วโลกมีส่วนร่วมกับกีฬา ในประเทศไทย Under Armour Thailand ตั้งเป้าผลักดันและสนับสนุนให้เด็กไทย