fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BigMoney | 5 วิธีทำให้ Email Marketing ทรงพลังในยุคที่ Digital Marketing เฟื่องฟู
date : 15.พฤศจิกายน.2018 tag :

พูดถึงจดหมายข่าว แน่นอนว่าเราจะต้องหาหนทางเข้าถึงลูกค้าและเปลี่ยนให้เกิดการซื้อขายให้ได้ และการทำการตลาดผ่านอีเมล (Email Marketing) เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทำการตลาดที่ใช้ต้นทุนน้อย สามารถส่งต่อถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้จำนวนมากเพียงคลิกเดียว ส่งตรงถึงลูกค้าตัวจริงของธุรกิจคุณได้ทันทีแบบไม่ต้องรอปริ้นใบปลิวแจก หรือรอส่งจดหมายหลาย ๆ วันเหมือนสมัยก่อน

ล่าสุด Dynamic Yield Tel Aviv บริษัทการตลาดอิสราเอล เปิดเผยว่า “It shows that with many companies planning to increase their spend on email marketing there is increasing pressure to provide content that will encourage people to open their emails.”

การให้ความสำคัญและเลือกเพิ่มงบการตลาดด้าน Email Marketing ที่เพิ่มขึ้น ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า การสร้าง Email Marketing ให้ธุรกิจดิจิทัลจะต้องมีคุณค่า และส่งต่อสิ่งดี ๆ รู้จักสิ่งที่ลูกค้าต้องการ แบบ Personalized Email Marketing ต่อยอดให้การสื่อสารตรงจุดโดนใจ สร้างประสบการณ์ที่ประทับใจ บนเป้าหมายสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์ธุรกิจและลูกค้าระยะยาว เช่น

  • อีเมลวันเกิด แสดงความยินดีเหตุการณ์สำคัญของชีวิตลูกค้า เข้ากับพฤติกรรมความชอบของพวกเขา  (Behavioral Email)
  • อีเมลขอบคุณที่สมัครสมาชิก หรือซื้อสินค้ากับเรา (Notification Email)
  • อีเมลโปรโมชั่น (Promotional Email) ที่แจ้งส่วนลด โปรโมชันและอื่น ๆ เพื่อลูกค้าคนพิเศษ ฯลฯ

จริงอยู่ที่ Email Marketing สำคัญกับการตลาดดิจิทัลเป็นอย่างมาก เพราะดีไม่มีต้นทุน แต่ยังมีความท้าทายซ่อนอยู่ เพราะมันไม่ง่าย!! และเสี่ยงต่อการถูกบล็อกสูงมาก ๆ ถ้าเป็นอีเมลที่ลูกค้าไม่ต้องการ เป็นอีเมลไร้จุดประสงค์ไม่ชัดเจน ไม่เกี่ยวข้องและไม่จำเป็นกับชีวิตของลูกค้า อาจเป็นจุดเริ่มต้นให้อีเมลการตลาดกลายเป็นปุ๋ย หรือจดหมายขยะที่ลูกค้าไม่ต้องการ สร้างความรำคาญใจ และถูกลบทิ้ง ร้ายแรงสุดคือบล็อกให้หายไปจากสายตาในที่สุด คุณพระ !! เจอแบบนี้เราต้องทำไงดีล่ะเนี้ยะ ? เริ่มจากคุณต้องเข้าใจก่อนว่าอีเมลการตลาดนั้น ๆ พร้อมนำเสนอเนื้อหาที่ดีแค่ไหน และเข้ากับสถานการณ์เพียงใด เรามาดู 5 วิธีง่ายๆ ในการสร้างความน่าสนใจในอีเมลที่จะส่งผลต่อสินค้าและบริการของเรากัน!

1. นำเสนอเนื้อหายอดฮิต (Interesting Content)

เป็นเรื่องธรรมชาติที่ผู้คนจะนิยมชมชอบและสนใจเรื่องราวฮิตในสังคม ดังนั้น ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดที่ต้องการส่งอีเมลการตลาดจะต้องมองหาข่าวคราวที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเรา และเป็นประเด็นที่สังคมกำลังให้ความสนใจ เพื่อบอกต่อสิ่งดี ๆ เสนอทางเลือก บอกทางแก้ไข และมอบอีเมลที่มากด้วยคุณค่าให้ลูกค้า แต่การส่งต่อข้อมูลนั้นต้องคำนึงให้ดี คิดให้มาก ก่อนที่จะส่งต่อให้กับลูกค้า

แต่การนำเสนอเหตุการณ์ยอดฮิตนั้น ยังมีข้อยกเว้นนะคะ ยกตัวอย่าง Email Marketing ที่ห้ามลอกเลียนแบบของแบรนด์ดัง Adidas กับงานวิ่งบอสตัน เรื่องราวมีอยู่ว่า ท่ามกลางข่าวสลดใจในปี 2013 แบรนด์เสื้อผ้ากีฬา Adidas Running ที่เลือกใช้คำสื่อสารที่ไม่เหมาะสม หลังจากเกิดเหตุระเบิดในการแข่งขันบอสตันมาราธอนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย แต่อดิดาสกลับเลือกส่งข้อความผ่านอีเมลว่า

“Congrats, you survived the Boston Marathon!”
“ขอแสดงความยินดีที่คุณรอดชีวิตจากบอสตันมาราธอน”

บทเรียน: ข้อความดังกล่าวมีความเซนซิทีฟ สร้างความไม่พอใจกับผู้คนเป็นอย่างมาก จนทาง Adidas ต้องออกจดหมายแถลงการณ์ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน เพราะมีบางคนถึงขั้นโกรธหนักประกาศไม่ให้อภัย ขอบอยคอทแบรนด์อดิดาสก็มี ดังนั้น ก่อนส่งต่ออะไรต้องคิดให้ดีโดยเฉพาะเรื่องราวที่มีความอ่อนไหว เช่น การเมือง ลัทธิ เชื้อชาติ ความงาม ฯลฯ

2. มีความเกี่ยวข้องกับชีวิต (Relevance to life)

นอกจากการส่งต่อเรื่องราวฮิตที่ผู้คนในสังคมสนใจแล้ว การเลือกสิ่งที่ลูกค้ามองหา เกี่ยวข้องกับชีวิตโดยตรงเป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องคิดให้ดี เช่น ส่งอีเมลสุขสันต์วันเกิด หรือนำเสนอสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ หรือใช้เพื่อเป็นแบบสอบถามความพึงพอใจหลังการใช้บริการก็ยังได้

3. ทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนพิเศษ (Special Person)

ไม่มีใครไม่ชอบการเป็นคนพิเศษของใครสักคน และลูกค้าที่รับ Email Marketing ก็เช่นกัน ดังนั้น การทำให้จดหมายข่าวที่ให้สิทธิพิเศษ และโปรโมชันดี ๆ ชักชวนร่วมแคมเปญ และการทำให้ลูกค้าเป็นพิเศษของเราก็เป็นอีกเทคนิคที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะมีแค่ลูกค้าคนพิเศษเท่านั้นที่ได้ร้บสิทธินี้

4. อีเมลต้องสะดวกใช้งานได้จริง (Actually Works)

เพราะชาวเน็ตชอบความสะดวก หลงรักความสบาย ดังนั้น การใช้สิทธิหรือโปรโมชั่นผ่านอีเมลนั้น จะต้องมีไอคอนหรือปุ่มกด Call to Action ที่เห็นชัดเจน ใช้ได้เลยไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องคัดลอกโค้ดไปคัดลอกโค้ดมา หรือต้องจำโค้ดเพื่อกรอกใช้งาน แนะนำให้เปิดแพลตฟอร์มที่กดปุ๊บใช้ได้ปั๊บ ลิงก์ตรงไปที่หน้าใช้โปรโมชั่นหรือหน้าซื้อ ตรงนี้จะช่วยอีเมลการตลาดได้มากโขเลยค่ะ

5. เน้นการมีส่วนร่วมเป็นหลัก (Email Engagement)

การสื่อสารข้อความผ่านอีเมลไม่จำเป็นต้องใช้เพียงแค่ตัวหนังสือ แต่นักการตลาดยังสามารถส่งต่อคลิปวิดีโอรูปภาพสวยน่ามอง พร้อมกับคอนเทนต์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อีกมากมาย ไม่จำกัดแนวคิด ภายใต้ข้อแม้ว่า สิ่งที่ส่งต่อไปนั้นต้องเกี่ยวข้อง น่าเปิดอ่านเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้ผู้รับ ไม่อ่านไม่ได้ ต้องห้ามพลาดจริง ๆ และห้ามหลอกลวงลูกค้าด้วยการพาดหัวอีเมลเกินจริง ตรงนี้สำคัญมาก นอกจากนี้ นักธุรกิจและนักการตลาดที่จัดทำอีเมลมาร์เก็ตติ้งนั้น คุณควรติดตามและเก็บข้อมูลอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่จำจำนวนคลิกเปิดอีเมล (Clicks From Email) และรู้จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Site Visitors) ไปจนถึงรู้ค่าอัตราการคลิกซื้อ (Onsite Purchase) ว่ามีมากน้อยเท่าไหร่

ทั้งนี้คุณต้องวางเป้าหมายตรวจเช็กว่า Email Marketing ที่เราครีเอทมานั้นเหมาะสม และถูกใจลูกค้าหรือไม่ และปรับปรุงพร้อมกับทำ A/B Testing หาอีเมลการตลาดที่ใช่ในครั้งต่อไป

___

ที่มา : cmswire.com, blog.hubspot.com, marketingoops.com, dynamicyield.com

เรื่อง : Butter Cutter

RECOMMENDED CONTENT

10.กันยายน.2021

โดยซิงเกิลแรก ที่เป็น solo album โดยมีกลิ่นให้แฟนชาวไทยนั้นตื่นเต้นกับซีนที่เธอได้สวมชุดผ้าไหม และ ชฎา ใน MV 'LALISA' ที่ประทับการปรากฏตัวของเธอในฐานะศิลปินเดี่ยวในตลาดโลก