fbpx

CONTACT US

หนังโฆษณาชุด “Electrolux UltraCaptic : The Power to Capture Imagination” ผลงานครีเอทีฟเมืองไทยที่จับเอาคำว่า “เครื่องดูดฝุ่น” มารวมกับ “Fine Art” ได้อย่างลงตัว
date : 28.ตุลาคม.2013 tag :

หลังจากที่เริ่มเห็น Viral คลิป Youtubeที่ชื่อ “ศิลปะจากเครื่องดูดฝุ่น ครั้งแรกของโลก…ฝีมือคนไทย” ในโลก Internet ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่จริงแล้วมันคือผลงานโฆษณาของ “Saatchi & Saatchi” เอเจนซี่โฆษณาระดับ Worldwide ที่ก่อตั้งครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่ยุค70’s  หนังโฆษณา (TVC) เรื่องนี้ทำให้กับแบรนด์ “Electrolux” ขายเครื่องดูดฝุ่นรุ่น Ultracaptic โดยมีพระเอกของโฆษณาคือ “อ. ชลิต นาคพะวัน”

ก็เล่นเอาผู้ทำงานอยู่สาย Fine Art สุดๆอย่าง อ. ชลิต มาขายคู่กันกับเครื่องดูดฝุ่น Electrolux แบบนี้แล้วอะไรจะเกิดขึ้น… ชื่อของ Ad ตัวนี้คือ “Electrolux UltraCaptic : The Power to Capture Imagination” (พลังที่จะเก็บรักษาจินตนาการเอาไว้) ครีเอทีฟทีมนี้เลือกตีโจทย์คำว่าพลังในการดูดและเก็บฝุ่นของ Electrolux Ultrocaptic ที่มีพลังแบบเชื่อมือได้สุดๆออกมาให้กลายเป็นเครื่องมือใช้สร้างงาน Art ชั้นดี นอกจากไอเดียไม่เหมือนใครยังไม่พอ เรื่อง Productionและรูปแบบการนำเสนอของหนังโฆษณาเรื่องนี้ถือว่าเป็นไม้ตายสำคัญ ใช้เทคนิคการเล่าเรื่องแบบย้อนหลัง เริ่มมาเป็นภาพของก้อนสีก้อนหนึ่งรูปทรงคล้ายหินวางจัดแสดงในตู้กระจก เป็นผลงานประติมากรรมชื่อว่า “Power” แล้วก็มีมือของอาจารย์ชลิตไปหยิบออกมาใส่เครื่องดูดฝุ่น จากนั้นก็พ่นก้อนสีที่ว่าออกมาเป็นงาน Art ลายสลักสวยสดงดงาม พอเสร็จแล้วจากที่ตอนแรกกรอย้อนหลังหนังก็เริ่มกลับมาเดินหน้าปกติอีกครั้งจากภาพที่ดูเหมือนพ่นสีตอนแรกกลายเป็นภาพเครื่องดูดฝุ่นดูดสีขึ้นมา เสร็จแล้วก็เก็บไว้เป็นก้อนผลงานประติมากรรมอย่างดี

ถือเป็น Execution ของโฆษณาที่เหนือชั้น เพราะนอกจากจะน่าสนใจแล้วมันยังตอบโจทย์ไอเดียเรื่องพลังของเครื่องดูดฝุ่นนี้ ด้วยการโชว์สมรรถภาพของเครื่องดูดเก็บงานอาร์ตของอาจารย์ชลิตแบบเม็ดต่อเม็ด ละเอียดซะจนใช้สร้างงานศิลปะได้เลย เป็นอีกหนึ่งผลงานสร้างสรรค์ของครีเอทีฟเมืองไทยที่น่าจับตามองจริงๆ

Writer: Pakkawat Tanghom

 

RECOMMENDED CONTENT

21.กันยายน.2020

beabadoobee หนึ่งในศิลปินหญิงที่มาแรงที่สุดในปี 2020 ด้วยยอดสตรีมมากกว่า 900 ล้านครั้ง และเพลงติดหูอย่าง ‘Coffee’ ที่ภายหลังนำท่อนฮุกในเพลงนี้มาฟีตในเพลง ‘deathbed (coffee for your head)’ ของ Powfu และประสบความสำเร็จอย่างมากมายจนมียอดสตรีมมิ่งเป็นอันดับที่ 6 ของฤดูร้อนนี้