fbpx

CONTACT US

#MangaGuide — การตามล่าข้าวกล่องตามสถานณีรถไฟที่อร่อยที่สุด กับการเดินทางคนเดียว และบางอย่างที่ได้มากกว่าการกิน
date : 29.กันยายน.2013 tag :

ทุกคนมีฝันแล้วก็อยากที่จะมันให้เป็นจริง เคยฝันว่าอยากนั่งรถไฟเที่ยวในเมืองไทยมั๊ยครับ อ่านแล้วคงรู้สึกตลกกันเล็กๆว่า “รถไฟไทยเนี่ยนะ!” แต่มันเป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่สมัยสงครามเลยนะครับ แถบจะไม่เปลี่ยนไปเลย หยุดเรื่องนี้ไว้แค่นี้ดีกว่า เราเข้าเรื่องการ์ตูนของเราดีกว่า Ekiben Hitori Tabi หรือ ตลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ เป็นการ์ตูนที่เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนทั้งญี่ปุ่นและไทย เดินตามเส้นทางของการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะนอกจากเรื่องท่องเที่ยว แล้วยังได้ความรู้เรื่องรถไฟ กับอาหารกล่องอย่างเต็มเปี่ยมอีกด้วย

การเดินทางของนากาฮาระ ไดสุเกะ หนุ่ม(พุง)ใหญ่ เจ้าของร้านขายข้าวกล่อง (เบนโต) ในโตเกียว เริ่มต้นขึ้นได้ เพราะภรรยาที่น่ารักของเขาให้ของขวัญเป็นตั๋วรถไฟตู้นอนเพื่อเดินทางไปคิวชูคนเดียว (เพราะเธอเห็นว่าทุกคืนๆ ไดสุเกะจะอ่านหนังสือเกี่ยวกับรถไฟก่อนนอนอยู่เสมอ) เพื่อแลกกับสร้อยเพชรที่ไดสุเกะซื้อให้ในวันครอบรอบแต่งงาน เดินทางท่องเที่ยวให้ทั่วญี่ปุ่นด้วยรถไฟเป็นสิ่งที่ไดสุเกะใฝ่ฝันไว้มาตลอด 10 ปีที่ผ่านมาตลอดการแต่งงานของเค้า ไดสุเกะอยากออกไปตามล่าหาข้าวกล่องสุดอร่อยของแต่ละท้องถิ่นเขาจะชิม ชิม ชิม เพื่อนำรสชาติเหล่านั้นกลับมาพัฒนาข้าวกล่องของร้านตัวเอง บางสถานณีรถฟจะจอดแค่ 1 นาที ไดสุเกะก็ต้องรีบลงรถเพื่อที่จะไปซื้อข้าวกล่องและกลับมาให้ทันก่อนที่รถจะออก บางร้านในเรื่องถึงกับต้องจองก่อนอย่างน้อยๆ 3 วันเลยนะครับ ถึงจะได้ของที่ดีที่สุดของร้านนั้น

null

null

Ekiben Hitori Tabi ตลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ เขียนเรื่องโดย Kan Sakurai (คัน ซากุราอิ) ซึ่งเป็นนักข่าวอิสระ และได้เขียนหนังสือ”การเดินทางท่องโลกด้วยรถไฟ” กับหนังสือ “การเดินทางด้วยรถไฟทั่วเกาะญี่ปุ่น” และภาพโดย Jun Hayase (จุน ฮายาเสะ) ที่เราคุ้นๆตาผลงานของเค้าจากเรื่อง “ยอดทนาย Tasuke” และอื่นๆอีกมากมาย จัดพิมพ์และแปลเป็นไทยโดยสำนักพิมพ์ Zenshu

ผมขอเตือนล่วงหน้าว่าหนังสือเล่มนี้ร้ายกาจมากครับ ห้ามอ่านเวลาหิวหรือท้องว่างเด็ดขาด เพราะท้องคุณจะร้องอย่างโหยหาอาหารญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เพราะไดสุเกะ พระเอกของเราได้อธิบายอาหารได้ละเอียดมากๆพอๆกับที่เค้ารู้เรื่องรถไฟญี่ปุ่นดีเลยครับ ระหว่างการเดินทาง ไดสุเกะได้พบกับเพื่อนใหม่มากมาย ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนมีภูมิหลังแตกต่างกันไป มิหนำซ้ำ บางคนยังได้ไดสุเกะกับข้าวกล่องช่วยเปิดโลกทัศน์ด้วยซ้ำ เรียกว่าอ่านแล้วอิ่มอกอิ่มใจ แต่ท้องร้องโครก (เพราะเห็นรูปข้าวกล่องแล้วหิว)

null

นอกจากนี้ การ์ตูนเรื่อง “Ekiben Hitoritabi” ยังได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครทีวีในชื่อเดียวกัน นำแสดงโดยนักแสดงชายมากฝีมืออย่าง โยชิโนริ โอคาดะ และกำกับการแสดงโดยเท็ตสึยะ ทสึคาดะ ซึ่งออกอากาศตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2012 ทางช่อง BS Japan ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 22.30-23.00 น. โดยโปรเจ็กต์ละครนี้จัดทำขึ้นเพื่อช่วยสนับสนุนฟื้นฟูภูมิภาคโทโฮคุ (ตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น) ที่ประสบภัยทสึนามิเนื้อหาของละครจึงมีแต่ตอนที่ไดสุเกะ พระเอกของเรื่องเดินทางตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟทางแถบภูมิภาคโทโฮคุเท่านั้น (ข้อมูลจาก j-everyday.com)

อย่างที่บอกตอนต้นครับ ว่ามีคนหลายๆคนเดินทางตามเส้นทางของไดสุเกะกันมากมาย ผมก็เป็นคนนึงที่อยากไปเดินทางตามเส้นทางนี้เหมือนกันครับ ว่าแล้วกลับอ่านอีกรอบดีกว่าแล้ววางแผนไปน่งรถไฟญี่ปุ่นกันครับ

(สามารถอ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/cartoon/)

Writer : pobe.m

RECOMMENDED CONTENT

คู่นายแบบ นางแบบ ที่เอกลักษณ์รอยสัก และสไตล์โดดเด่น เท่กว่าใครๆกับตนตัว และสไตส์สักที่แนวยิ่งกว่า