fbpx

CONTACT US

Editor’s Pick | 5 ต้นไม้ฟอกอากาศ ฟอร์มสวย ดูแลง่าย ปลูกได้ในห้องนอน
date : 15.พฤษภาคม.2020 tag :

อีกเทรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงที่หลายคนยังต้องเก็บตัวอยู่บ้าน คือ การเลี้ยงไม้ประดับที่โตได้ดีในที่ร่ม เพราะการต้อง WFH หรือติดแหง่กอยู่กับบ้านทั้งวัน การสร้างบรรยากาศในห้องให้รู้สึกสดชื่น ด้วยการหาต้นไม้เขียวๆ มาวางประดับไว้  ยิ่งเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ด้วยแล้ว นอกจากจะทำให้อากาศสดชื่นตลอดวัน ยังช่วยลดความเครียด ทำให้นอนหลับสบายตลอดคืน ที่สำคัญยังเซตเป็นมุมถ่ายรูปสวยๆ ได้อีก  แค่นี้ก็ทำให้การอยู่บ้านไม่น่าเบื่อแล้ว

วันนี้เราเลยคัดต้นไม้ฟอกอากาศที่ดูแลง่าย ช่วยดูดสารพิษ ขนาดกำลังดี เหมาะกับวางในห้องนอน ห้องทำงาน ห้องน้ำหรือคอนโด ที่สำคัญฟอร์มดี ถ่ายรูปสวย กับ 7 ต้นนี้ที่มีไว้ ยังไงก็เวิร์ก!

1. ไทรใบสัก : ใบใหญ่ ลายชัด ฟอร์มเท่ 

ต้นนี้ฮิตสุดๆ แล้ว ในบรรดาต้นไม้ฟอกอากาศ เราจะเห็นได้บ่อยมากๆ ตามคาเฟ่ ด้วยลักษณะของฟอร์มที่ดูเท่ ใบใหญ่ ลายชัด สีเขียวเข้มสนิท ลำต้นตั้งตรง มีแตกกิ่งบ้าง แต่ไม่รุงรัง แถมดูแลง่ายเหมาะกับอากาศบ้านเรา เพราะเป็นพืชเขตร้อน รักแสงแดด แต่ก็อยู่ในที่อากาศอบอุ่น ร้อนชื้น หรือมีแสงแดดรำไรได้ แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรรดน้ำมากเกินไป และไม่ควรโดนแดดมากเกินไป ส่วนการให้น้ำ รดเพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว (ขึ้นอยู่กับขนาดกระถาง และปริมาณแสงแดด และความแห้งของดิน)

แนะนำ : ไทรใบสักจะโน้มลำต้นไปหาทิศที่แสงแดดส่องถึง ทำให้ลำต้นเอียง ไม่ได้ฟอร์มที่สวย ควรหมุนกระถางบ่อยๆ หรือหาไม้มาดามไว้ เพื่อพยุงลำต้นให้ตั้งตรงอยู่เสมอ

2. ยางอินเดีย : รูปใบวงรี มัน เงา มีสีดำให้ความเป็นมินิมอลสุดๆ 

ต้นนี้ก็ฮิตไม่แพ้กันจริงๆ ด้วยรูปทรงของใบที่โค้งมน เป็นวงรี และสีที่เข้มเงา มีความมินิมอล วางไว้มุมไหนก็โดดเด่น โดยเฉพาะยางอินเดียใบดำ ที่สีเข้มจนเดือบดำ เงา ที่คนนิยมนำมาแต่งบ้านที่สุด ต้นนี้อยู่ทน โตไว และดูแลง่ายในอากาศบ้านเรา เพราะเป็นไม้ยืนต้นในเขตร้อน สามารถอยู่ในห้องที่มีแสงแดดส่องเข้ามารำไรได้ หรือแดดจัดเลยก็ยังได้ ส่วนการรดน้ำ ต้นนี้ไม่ต้องการน้ำมาก รดเพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เมื่อดินแห้ง ซึ่งวัดได้จากการเอานิ้วจิ้มลงไปใต้ผิดดิน เพื่อวัดความชื้น/แห้ง

แนะนำ : รักษาฟอร์มลำต้นให้สวยตั้งตรง ด้วยไม้พยุงดามเพื่อพยุงลำต้น และรักษาใบให้มัน เงา สวย ด้วยการเช็ดใบด้วยความระมัดระวังอย่างสม่ำเสมอ  

3. กวักมรกต : ไม้มงคล ฟอร์มน่ารัก เลี้ยงง่าย เหมาะกับห้องพื้นที่จำกัด

ไม้ประดับมากประโยชน์ที่ดูแลง่าย เป็นทั้งไม้มงคล ตามความเชื่อว่าช่วยเสริมโชคลาภ และยังฟอกอากาศได้ดี แถมต้นไม่ใหญ่ขนาดจะเล็ก-กลาง ไซส์กำลังดี ไม่กินพื้นที่ เหมาะมากกับห้องเล็กๆ หรือคนที่มีพื้นที่จำกัด มีสองสีสุดมินิมอลเหมือนกับต้นยางอินเดียเลย คือสีเขียวกับสีดำ ส่วนการดูแลต้นนี้ ก็แทบไม่ต้องทำอะไรมากเลย รดน้ำแค่สัปดาห์ละครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ครั้งยังได้ (ขึ้นอยู่กับขนาดต้น) หรืออยู่ในห้องที่มีแสงนิดเดียวก็ยังรอด แต่บอกไว้ก่อนว่าต้นนี้โตช้ามากๆ ไม่ต้องตกใจถ้าต้นเหมือนโดนสตาฟไว้ที่ไซส์เดิม 

แนะนำ : ต้นนี้เป็นพืชอวบน้ำ คือเก็บน้ำเก่ง ฉะนั้นรอให้ดินแห้งมากๆ ก่อนแล้วค่อยรดน้ำ หรือทดสอบง่ายๆ แค่ลองยกกระถางดู ถ้าน้ำหนักเบาผิดปกติ นั่นแสดงว่าถึงเวลารดน้ำได้แล้ว!

4. มอนสเตอร่า : ราชินีไม้ใบสุดฮิต แมทช์กับห้องทุกสไตล์

ต้นนี้ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งไม้ประดับเลยนะ นอกจากไทรใบสัก ก็เห็นต้นนี้แหละบ่อยสุดตามคาเฟ่ แถมแต่งห้อง แต่งบ้านก็เข้าได้หลากหลายสไตล์ จะสวยหรู ดูแพง ดูเท่ หรือมินิมอลก็ได้หมด ด้วยเอกลักษณ์ของใบใหญ่สีเขียวเข้ม แต่เป็นรอยฉลุหรือมีการแฉกของใบ แต่ปลูกต้นนี้ต้องใช้พื้นที่สักหน่อย เพราะต้นค่อนข้างใหญ่ และแตกกิ่งก้านใบแบบแผ่กระจายออกรอบๆ ส่วนการดูแล ต้นนี้อยู่ในอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเราได้สบาย ชอบความชื้น และไม่ต้องการแสงมาก อยู่ในห้องแอร์ได้สบาย ขอแค่ให้ห้องมีอากาศถ่ายเทบ้าง การรดน้ำควรรดน้ำทุกวันหรือสองวันครั้ง แต่อย่ารดมากเกินไป ควรให้ดินแห้งก่อนค่อยรด

แนะนำ : ห้ามตั้ง มอนสเตอร่า ให้สัมผัสกับแดดโดยตรง เพราะอาจทำให้ใบไหม้จนกลายเป็นสีน้ำตายได้เลย

5. ว่านงาช้าง : ฟอร์มเป็นแท่ง เรียบง่าย แตกหน่อ ไร้ใบ ออกดอกปีละครั้ง

ด้วยรูปทรงของที่ไม่ซับซ้อน ลำต้นเป็นเส้นตรง ทำให้ว่านงาช้าง ติดอันดับไม้ประดับสุดฮิป ที่คนนิยมนำมาแต่งห้องเช่นกัน แถมยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัว หรือค้าขายร่ำรวยด้วย ว่านงาช้างจะไม่มีใบ หรือกิ่งเหมือนไม้ประดับอื่นๆ มีเพียงหน่อที่แทงขึ้นมาจากดิน การดูแลพืชชนิดนี้ก็ทำได้ง่ายๆ เอาไว้ในที่ร่ม รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งรอบๆ ต้นให้ทั่วถึงทุกโคน และอย่าให้น้ำท่วมขังใต้กระถาง ที่สำคัญเลี้ยงนานๆ ไป จะได้เห็นดอกว่านงาช้าง ที่ออกดอกปีละครั้ง เป็นช่อยาวสีขาว แถมส่งกลิ่นหอมอ่อนด้วยนะ

แนะนำ : ควรเลือกกระถางที่มีขนาดใหญ่ หรือปากกระถางกว้าง เพื่อให้พื้นที่ว่านงาช้างได้แตกหน่อเพิ่มขึ้น หากเริ่มขึ้นหลายหน่อจนแน่นกระถาง ควรเปลี่ยนกระถางใหม่ให้ใหญ่ขึ้น หรือแยกหน่อไปปลูกในกระถางใหม่ เพื่อฟอร์มที่อวบโตสวยเท่าๆกัน

RECOMMENDED CONTENT

7.กันยายน.2017

ภาพยนตร์อันน่าสนใจโดยผู้กำกับมัวร์คาร์เบล เรื่องนี้ได้ตามติดและถ่ายทอดชีวิตของเลดี้ กาก้าตลอดระยะเวลา 8 เดือน