fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EAT | ทงชิน ราเมง (Tonchin Ramen) ราเมงสไตล์ทงคตสึร่วมสมัย ที่มีหมูชาชูละลายในปาก กับน้ำซุปเป็นฮีโร่!
date : 2.ธันวาคม.2020 tag :

เพิ่งเปิดสาขาแรกในบ้านเรามาได้เพียง 2 เดือน และยังเสิร์ฟในรูปแบบ Soft Launch อยู่แท้ๆ แต่คนก็ยังต่อคิวแน่นร้าน ‘Tonchin Ramen’ ร้านราเมงสไตล์ทงคตสึ (Tonkotsu) เจ้าแรกในประเทศไทยที่ความเจ๋งอยู่ตรงน้ำซุปเคี่ยวกระดูกหมูนานกว่า 12 ชั่วโมง ความอร่อยของทงชิน ราเมง ไม่ได้มีแค่คนบอกต่อกันเท่านั้น ยังการันตีได้จากรางวัล Michelin BIB Gourmand นิวยอร์ก และมีสาขาตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกด้วย 

จริงๆ แล้ว ‘ทงคตสึราเมง’ หรือ ‘ฮากาตะราเมง’ (豚骨ラーメン) ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองฮากาตะ ในจังหวัดฟุกุโอกะ ภูมิภาคคิวชู มาตั้งแต่เมื่อปีโชวะที่ 16 แต่ในสมัยนั้นยังนิยมทำเป็นนํ้าซุปกระดูกหมูแบบใส ไม่ได้เข้มข้นอย่างในปัจจุบัน ต่อมาในปีโชวะที่ 22  น้ำซุปกระดูกหมูจึงค่อยๆ พัฒนามาเป็นแบบสีขาวนวลครั้งแรกกับเมนูที่ชื่อว่า ‘คุรุเมะราเมง’ ซึ่งเมืองคุรุเมะ ถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดซุปน้ำกระดูกหมูแห่งแรกเลยเมื่อย้อนกลับไป 80 ปีก่อน จนได้รับความนิยมและแผ่อิทธิพลไปทั่วพื้นที่คิวชู ภายหลังร้านต่างๆ ก็เลยยึดสไตล์และวัฒนธรรมการปรุงแบบนี้มาเรื่อยๆ กลายมาเป็นทงคตสึราเมงที่ขึ้นชื่อของจังหวัดฟุกุโอกะจนถึงปัจจุบันนี้นี่เอง! (ทำเสียงแบบรายการทีวีเเชมเปี้ยน)

เราชอบที่ทงคตสึราเมงของทงชิน เข้มข้นกลมกล่อม รสชาติกำลังดี น้ำซุปให้เท็กซ์เจอร์ครีมมี่ แต่กลับไม่เลี่ยน ไม่เค็ม และไม่มันจนเกินไป เป็นทงคตสึราเมงที่เหมือนปรับมาให้เข้ากับกลุ่มคนกินที่หลากหลายและมีความร่วมสมัยมากขึ้น

Chashu Steak Tokyo Tonkotsu Ramen 

ชามแรกเป็นทงคตสึรางเมงที่โปะหน้าด้วยเสต็กหมูที่ผ่านการซูวี (Sous Vide) จนเนื้อนุ่ม มีความฉ่ำใน อร่อยเต็มปากเต็มคำมากจ้าา

Smoke Dashi Ramen

ชามนี้ที่พี่รอคอย คือถ้าใครรักน้ำซุปสไตล์ปลาแห้ง ต้องห้ามพลาดจริงๆ เพราะเป็นซุปปลาแห้งที่มีกลิ่นรมควันหอมฉุย บียอนด์ไปอีกขั้น แต่ที่เด็ดสุดคือกินกับหมูชาชูสันคอกับชาชูหมูสามชั้นที่ผ่านการซูวีมาแล้ว ชั้นมันนี่ละลายในปาก นุ่มมาก เยียวยาใจอันเหนื่อยล้ามากๆ 

Tokyo Truffle Shoyu Ramen 

ชามนี้น่าจะเป็นชามที่มีดีเทลของรสชาติซับซ้อนมากที่สุดแล้ว เพราะเป็นราเมงผสมน้ำซุปถึง 3 ชนิด ได้แก่ น้ำซุปใส ต้มจากไก่และเห็ด, น้ำซุปปลาแห้งแบบฉบับเมืองเกียวโต และน้ำซุปจากหอย Hamaguri ทำให้ได้รสของน้ำสซุปที่ลึกล้ำเป็นพิเศษ 

ส่วนเส้นก็ออกแบบมาเพื่อโชยุ ราเมงโดยเฉพาะ มีความเหนียวนุ่ม เพราะทำจากแป้งและข้าวสาลีหลายชนิด ส่วนโชยุ ทงชินบอกว่าทางร้านใช้โชยุที่บรรดาร้าน Omakase Sushi ระดับมิชลิน 2-3 ดาวในโตเกียวและโอซาก้าใช้กัน ผสมกับโชยุสูตรดั้งเดิมมของทงชินที่สกัดจากของทะแลแห้งไม่ต่ำกว่า 10 ชนิดเลยทีเดียว

ชามนี้ยังจัดเต็มด้วยท็อปปิ้งที่มาในชามถึง 4 ชนิด ทั้งโรสุชาชู, เนื้อไก่ซูวี, ไข่ดองโชยุ และหมูสามชั้นก็นำไปซูวีเหมือนกัน แล้วนำมาย่างผิวด้านนอกจนหอมกรุ่นกลิ่นไหม้นิดๆ และที่เป็นไฮไลต์เลยก็คือเห็ดทรัฟเฟิลสับนำเข้าจากอิตาลี เพิ่มรสชาติหอมๆ ให้น้ำซุปชามนี้เป็น The Best ในใจเราไปเลย

Tonchin Chicken Wings

เมื่อมาถึงแล้วก็อย่ามัวแต่ชิมราเมงจนอิ่มไปก่อนล่ะ เพราะพวกอาหารกินเล่นเขาก็เจ๋งไม่แพ้กัน อย่างจานนี้เป็นปีกไก่ทอดกรอบที่มหัศจรรย์มาก หนังข้างนอกกรอบ ราดด้วยซอสทงชินเทอริยากิที่มีความหวาน เผ็ดซ่าด้วยเครื่องเทศและพริกไทย เมื่อกัดเข้าไป ทำไมเนื้อไก่มันนุ่ม มันฉ่ำขนาดนั้น รูดปรื้ดออกจากกระดูกแบบกินหมดเกลี้ยงภายใน 3 นาที เย่!

ขอเตือนว่าอย่าประมาทในขนาดชามราเมงของทงชิน เพราะแต่ละชามให้มาปริมาณไม่น้อยเลย ไหนจะเส้น ไหนจะท็อปปิ้งต่างๆ แน่นชาม จนเราเกือบพุงแตกมาแล้ว!

ทงชิน ราเมง (Tonchin Ramen) 

ชั้น 1 เมอร์คิวรี่วิลล์ (BTS ชิดลม) 

โทร. 098-242-9585

Facebook : https://www.facebook.com/tonchinth

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2019

Toro y Moi (โตโร อี มัว) หรือ Chaz Bear (เมื่อก่อนเรารู้จักเขาในชื่อ Chaz Bundick) คือศิลปินที่มีสไตล์ดนตรีหลากหลายในทุกอัลบั้มที่ออกมา เพราะได้อิทธิพลการฟังดนตรีหลากหลายแนวตั้งแต่เด็ก ๆ เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานสไตล์ chillwave/ bedroom pop