fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EAT | ‘เลี่ยว เลี่ยง เซ้ง’ ภัตตาคารอาหารจีนแต้จิ๋ว 6 แผ่นดิน กับรสมือที่สั่งสมมากว่า 130 ปี
date : 19.สิงหาคม.2022 tag :

‘เลี่ยว เลี่ยง เซ้ง’ หนึ่งในภัตตาคารอาหารจีนแต้จิ๋วรุ่นใหญ่ ที่ขายมานานกว่า 130 ปี หรือบางคนเรียกติดปากว่า ‘ร้านอาหารจีน 6 แผ่นดิน’

ร้านอาหารจีนที่เปี่ยมไปด้วยมนตร์ขลังของวันวาน เดิมทีไม่ได้เป็นภัตตาคารอย่างที่เห็น จุดเริ่มต้นมาจาก  เข้ามาอยู่เมืองไทยตั้งแต่อายุ 14 ปี ในเวลานั้น ‘สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์’ ทรงออกทุนเปิดร้านให้ก่อนในตึกแถว 1 คูหาของพระองค์ท่าน ตรงสำเพ็ง ถนนราชวงศ์ เมื่อประมาณ พ.ศ. 2434 – 2435 เพื่อให้นาย กวางสูงได้ขายไอศกรีม หลังจากนั้นก็นับว่าที่นี่เป็นร้านไอศกรีมเจ้าแรกของประเทศไทย

เริ่มแรกที่ร้านขายไอศกรีมอย่างเดียว ตอนนั้นใช้ชื่อ ‘ซาโหงว’ หรือ ‘ไอศกรีม 35’ ต่อมาย้ายร้านมาอยู่สามย่าน จึงเริ่มคิดอยากงัดฝีมืออาหารจีนแต้จิ๋วให้ทุกคนได้ลองกิน โดยคิดเมนูใหม่ๆ เช่น พระกระโดนกำแพงและอาหารจีนแต้จิ๋วดั้งเดิมมาเสิร์ฟ ปรากฏว่าลูกค้าถูกอกถูกใจเป็นอย่างมาก ได้กินทั้งของคาวและปิดท้ายด้วยของหวานอย่างไอศกรีมที่ขึ้นชื่อของร้าน

ปัจจุบันย้ายร้านไปอยู่หัวถนนเยาวราช ปักหลักที่นี่จนปัจจุบัน เลี่ยว เลี่ยง เซ้ง รุ่นที่ 4 แล้ว แต่ความอร่อยยังเหมือนเดิม แต่ยังใช้ความพิถีพิถันทุกขั้นตอน ที่สำคัญที่สุดคือ ‘ไฟ’ ทายาทรุ่นปัจจุบันบอกว่า อาหารแต้จิ๋วต้องเล่นกับไฟให้เป็น ไฟต้องแรง และต้องรู้ว่าควรใส่อะไรจังหวะไหน โดยที่ร้านยังใช้เตาถ่านแบบโบราณ (เตาก่อ) เพื่อให้ได้ไฟที่แรงตามใจต้องการ และความหอมควันของเตาถ่าน

เมนูของที่ร้านที่ห้ามพลาด – จนมจีบแต้จิ๋ว อีหมี่(โบราณ) ขาห่านอบหม้อดิน ข้าวอบเผือกในหม้อดิน ออส่วน ก๋วยเตี๋ยวหลอดปู แห่จ๊อ หรืออาหารจานเดียวก็มีให้สั่งทานง่าย เช่น ข้าวหน้าไก่ (ทำจานต่อจาน) หรือข้าวผัด ราดหน้าต่างๆ  และที่ขาดไม่ได้เลย คือไอศกรีมรสทุเรียน ที่ขายดีมากๆ แทบทุกโต๊ะต้องสั่ง

ใครอยากกินอาหารแต้จิ๋วรสดั้งเดิมและวิธีทำแบบดั้งเดิม แยากให้ลองแวะมาที่ ‘เลี่ยว เลี่ยง เซ้ง’ รับรองไม่ผิดหวัง

ร้านเปิดทุกวัน แบ่งเป็น 2 รอบ
1 เวลา 10:30-15:00 น.
2 เวลา 17:00-23:00 น.

โทร: 02 221 6025
จอดรถได้ที่ลานจอดสวนกวางตุ้ง

https://www.facebook.com/lieoliengseng

RECOMMENDED CONTENT

16.กันยายน.2020

กลับมาอีกครั้งสำหรับสองพี่น้องวงดูโอ้มากความสามารถระดับอินเตอร์อย่าง “Plastic Plastic” (พลาสติก พลาสติก) ประกอบด้วย “เพลง - ต้องตา จิตดี” (ร้องนำ, คีย์บอร์ด) และ “ป้อง - ปกป้อง จิตดี” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) หลังจากปล่อยอัลบั้ม Anything Goes ให้แฟน ๆ ได้ฟังไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา