fbpx

CONTACT US

#EAT — “แดก” ร้านอาหารตามความอยากของเชฟแวน “เฉลิมพล โรหิตรัตนะ” กับจุดสุดยอดของปลาไทย ที่อยากให้คุณได้ลอง
date : 9.กันยายน.2020 tag :

“แดก” เป็นร้านอาหารตามความอยาก ตามวัตถุดิบที่ได้มาในช่วงนั้น ของ เชฟแวน “เฉลิมพล โรหิตรัตนะ” ทำให้ไม่มีเมนูตายตัว มากี่ครั้งก็แทบจะไม่ได้กินเมนูเดิม แต่ถือเป็นข้อดีของนักกิน ที่กลับมาแต่ได้รสชาติใหม่ๆ ตลอดเวลา

ใครมาร้านแดกต้องทำตัวให้ชินกับการทดลองของเชฟแวน ที่มีทั้งโหลดองน้ำปลา ซีอิ้ว ปลาร้า ไตปลา ผักต่างๆ หรืออะไรก็ได้เท่าที่เชฟจะจับมาหมักมาดองได้ เชฟทำหมด ซึ่งถ้าใครได้ตามเชฟแวนจะเห็นว่าเชฟทำเรื่องนี้มานานมากแล้วตั้งแต่สมัยร้านแฮมเบอร์เกอร์รวมถึงร้าน “ราบ” ที่ดู๊ดดอทเคยแวะไปสัมภาษณ์มาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

ปลาเป็นวัตถุดิบหลักที่เชฟแวนให้ความสนใจในช่วงหลังๆ และตั้งเป้าว่าจะนำเสนอปลาไทยในคุณภาพที่คนไทยเองต้องร้องว้าว อย่างวันที่เราไปมีเมนูพิเศษจาก “ปลาเก๋ามุก” ที่เชฟเพิ่งได้มา ทั้ง ห่อหมกพุงปลาเก๋ามุก, ปลากเก๋ามุกเสียบไม้ทอด, ปลาเก๋ามุกย่าง และ คางปลาเก๋ามุกบักกุ๊ดเต๋

เมนูประจำร้าน จะมี “ข้าวหน้าอะไรก็ได้” ซึ่งจะเปลี่ยนไปตลอด วันที่ไปเป็น “ข้าวซอสเย็นตาโฟ” นอกจากปลาเก๋ามุกยังมี ยำไข่เค็มดาวปู, ขาหมูเย็นน้ำมันงา, หอยหลอดผัดพริกเหลือง, แกงปูหมี่กรอบ และยำหอยแคลง

“ถ้าจะให้แนะนำช่วยนี้อยากให้ลองสั่งยำหอยแคลง เชฟจะทำน้ำยำพิเศษของทางร้าน ทานง่าย” พนักงานร้านรีบแนะนำเมนูเด็ดช่วงนี้ เพราะได้หอยแครงสดๆ ขนาดกำลังดีเข้ามา เราตอบตกลง พร้อมกับสั่งปลาเก๋ามุกย่าง ข้าวสวยอินทรีย์กับไข่ดาวสองฟอง ให้มื้อนี้ครบเครื่องตามสไตล์ไทย

ระหว่างนั่งรออาหาร เราสั่ง Ginger Ale มาดื่มเปิดต่อมรับรสก่อน เมนูนี้เชฟเอาขิงไปหมักกับน้ำตาล ทำให้ได้กลิ่นขิงอ่อนๆ มีรสหวานนำ เปรี้ยวตามมา ปิดท้ายด้วยความซ่า และทิ้งรสขิงอ่อนๆ ไว้ในปาก สดชื่นมาก ใครมาแนะนำให้สั่งคนละแก้ว คลายร้อนได้ดี แถมยังเอาไว้ตัดรสอาหารได้ด้วย ทางร้านบอกว่าแก้วนี้ไม่มีแอลกอฮอล์สั่งได้ทุกคน

มากันที่จานแรก “ยำหอยแครง” อันดับแรกเลยหอยตัวใหญ่และสดมาก ยำมาพร้อมตะไคร้ โรยด้วยหอมเจียว น้ำยำของหอยจานนี้แตกต่างจากที่เคยกิน คือรสไม่จัดแต่ให้ความละมุนเข้ามาแทน ได้รสชาติหอยมากกว่าน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบแซ่บๆ ที่เรากินทั่วไป หอยลวกมากลางๆ ไม่ดิบ ไม่สุกจนเกินไป ไม่มีกลิ่นเลือด คนที่ไม่ชอบหอยแครงกินได้สบาย

ข้าวสวยอินทรีย์กับไข่ดาวสองฟองเสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลาและน้ำซุป ดูเรียบๆ นะ แต่อร่อย พริกน้ำปลาที่เสิร์ฟมาให้เชฟทำเองทุกขั้นตอน น้ำปลามีรสไม่แหลม แต่จะนัวร์ๆ ตักวางบนไข่ดาวกินกับข้าวสวยร้อนๆ เออ… ง่าย แต่อร่อยจริง

ผักดอง ที่ร้านเสิร์ฟมาให้จะมีรสหวาน และกรอบ ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา พริกชี้ฟ้า ที่เซอร์ไพรส์น่าจะเป็นหอมแดง ทั้งกรอบ ทั้งหวานมาก ไม่มีกลิ่นฉุน คนที่ไม่ชอบกินหอมแดงกินเล่นๆ ได้สบาย

ปิดท้ายด้วย ปลากเก๋ามุกย่าง เชฟแวนบอกว่าปลาเก๋ามุกตัวนี้ดรายเอจมา 2 วันก่อนที่จะเอามาย่าง ยอมรับว่าจานนี้อร่อยมาก ดีสุดๆ ของเมนูที่สั่งมาวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมที่ลอยมาก่อนเลย พอเข้าปากแล้วรู้สึกได้เลยว่าเนื้อปลาเก๋ามุกสดมาก เนื้อแน่น ส่วนหนังปลาก็นุ่มเหมือนเยลลี่ กลิ่นก็น่าจะมาจากหนังที่แหละ จะบีบมะนาวแล้วกินเลย หรือกินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดก็ได้ แต่ส่วนตัวขอบีบมะนาวแล้วเอามาวางบนข้าวสวยร้อนๆ ก็พอแล้ว

หลายคนที่ชอบกินปลามักจะจินตนาการถึงปลาญี่ปุ่นที่เชฟเองตั้งใจทำทุกกระบวนการ แต่หลังจากได้กินปลาเก๋ามุกย่างแล้ว ยอมรับเลยว่าเชฟแวนทำปลาไทยได้ดีมากๆ ถ้าจะถามว่าปลาไทยไปได้ไกลขนาดไหน ชิ้นนี้ตอบให้หมทุกอย่างแล้ว

ถ้าใครอยากจะกินปลาแนะนำให้เข้าไปดูใน IG เชฟแวนก่อน เพราะแต่ละสัปดาห์ปลาจะไม่เหมือนกัน ทำให้เมนูที่เสิร์ฟก็แตกต่างเช่นกัน

 

View this post on Instagram

 

มหัศจรรย์ปลาทะเลไทยไล่ตามรูปเลยนะ จริงๆปลาพวกนี้ไม่ได้เอามาทำเมนูพิเศษแล้วลงรูปเท่าไหร่ แต่จะอยู่ในเมนูประจำตามเมนูปลาทอด ปลาย่าง และเบอร์เกอร์ปลา ตามความเหมาะสมของชนิด รส และสัมผัสนั้นๆของปลารอบนั้นๆ ซึ่งต่างกันไปทุกรอบ กะมงตาแดง เนื้อต่างจากกะมงปกติ ออกแนวเหมือนมีความลูกครึ่งตระกูลแมคเคอเรล เนื้อชมพูๆ ย่างแล้วเหมือนกินซาบะอร่อยๆลีนๆมากกว่ากะมง ปลาดอกหมาก ทอดไฟแรงๆเนื้อเหมือนอังนั้ม (ปลาใบขนุน) แต่ยังไม่นิ่มเท่า และกระดูกแข็ง กะพงแสม AKA ปลาครืดคราด ทำไรก็อร่อย เนื้อดีงามตามสไตล์กะพง ปลาสุจิน เป็นตระกูลกะมงแหละ แต่ครีบยาว เฟรนลี่มากๆ ทำไรก็อร่อยจะสุกจะดิบ แล่ก็ง่าย ช่วงนี้น้องๆเนื้อจะมันน้อยหน่อยคาดว่ากำลังอยู่ในฤดูผสมพันธุ์ ขี้ตังเบ็ดหน้าเหลือง ถ้าไล่เลือดดีๆ กินดิบอร่อยกว่าฮิราเมะ ย่างดีๆเนื้อเหมือนกินปลาปลานิลธรรมชาติเผา เนื้อละเอียด นุ่มมากๆ ขี้ตังเบ็ดครีบหลังเหลือง ตัวนี้จัดให้อยู่ใน top 3 ของปลาที่เคยย่างมาเลย เนื้อเป็นมัดๆเหมือนตระกูลปลาเก๋า นุ่มเด้งคล้าย monkfish หรือ stargazer หนังค่อนข้างหนาแต่นุ่มเหมือนเวลากินหนังขาหมูพะโล้ และง่าย เอจง่าย โอ้ยเลิฟ! กะมงจั๊กจั่น ตัวนี้เนื้อเหมือนปลาสุจินตอนโตแล้ว กินดิบอร่อยเลยถ้าเป็นสายปลาเนื้อขาว กินสุกมีความปลาทูฉ่ำๆ

A post shared by Chalermpon Rohitratana (@chefvan) on

DAG – แดก

อยู่ที่ Warehouse 30 (โกดัง 5)
เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-23.59 น.
โทร 087 363 2629

RECOMMENDED CONTENT

10.ตุลาคม.2017

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวอย่างแรก (Official ซับไทย HD) กับคำโปรยของผู้จัดว่า มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด #TheLastJedi กับภาคต่อ ของ STAR WARS ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 14 ธันวาคมนี้