fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EAT | ‘ชามแกง’ ร้านอาหารไทยฝีมือเชฟรุ่นใหม่ รสมือจัดจ้าน 3 คน ที่ต้องการนำเสนออาหารไทย ให้โลกได้ลองชิม
date : 5.เมษายน.2021 tag :

‘ชามแกง’ ร้านอาหารไทยย่านตลาดน้อย ฝีมือเชฟรุ่นใหม่ 3 คน ‘มิว – จีราวิชช์ มีแสงนิลวีรกุล’ ‘อิ๋ว – อัจฉราภรณ์ เกียรติธนวัฒน์’ และ ‘จ๋าย อรุษ เลอเลิศสกุล’ โดยทั้ง 3 คนเคยฝึกฝนฝีมือจากสำนักเดียวกันเป็นเวลาหลายปี เคี่ยวกรําจนชำนาญ จึงตัดสินใจออกมาทำร้านร่วมกัน โดยมีจุดร่วมกันว่าอยากพัฒนาอาหารไทยแบบ comfort ให้ดีขึ้น

ฝีมือเชฟแต่ละคนต้องบอกว่าไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะมีประสบการณ์การทำงานจากครัวในร้านระดับมิชลินอยู่หลายปี โดยได้ศึกษาเพิ่มเติมสูตรอาหารโบราณในแต่ละยุคสมัย และปรับให้เข้ากับความทรงจำของอาหารที่เชฟแต่ละท่านเติบโตมาในวัยเด็ก

ร้านชามแกงเสิร์ฟเมนูแบบ a la carte โดยมีให้เลือกตั้งแต่เมนูเรียกน้ำย่อย เมนูอาหารย่างและเครื่องเคียง เมนูหลัก ปิดท้ายด้วยของหวาน ที่ให้คุณทานกับข้าวสวยร้อนๆ แบบไทยๆ ในอาหารไทยคอมฟอร์ทฟู๊ดที่เราคุ้นเคย

ดูจากเมนูในร้านจะเห็นได้เลยว่าไม่ได้พิศดารหรือโมเดิร์นแบบที่หลายคนกังวลเวลาต้องมาทานร้านเชฟรุ่นใหม่ เพราะต้องบอกว่ารสมือนั้นมาด้วยโปรไฟล์รสชาติดั้งเดิมราวกับว่ามีคุณยายมาทำในครัว ที่เผ็ดร้อน กลมกล่อม ถึงเครื่องถึงแกง ที่โขลกใหม่เองจากในครัว

วันนี้เริ่มด้วยเมนูเรียกน้ำย่อย ‘พิมพ์ทองปูม้า’ และ ‘ข้าวควบเมี่ยงส้มโอและกุ้งย่าง’ เสริฟเป็นคำๆต่อคนที่มากิน สร้างความสดชื่นด้วยซีฟู๊ต สไตล์ยำ

ต่อด้วยอาหารย่างและเครื่องเคียงต่างๆ ‘เนื้อแดดเดียวทอด’ ‘ปลาดุกย่างกับน้ำปลาหวานและสะเดา’ ‘คอหมูย่างกะปิ สะตอ’

เข้าเมนูหลักของคืนนี้ ‘ไส้อั่วเป็ดรมควันกับน้ำพริกข่าย่าง‘ กินกับ ‘แกงคั่วปู ใบชะคราม’ ‘แกงส้มปลาเก๋ากับสายบัว’ และ ‘พะแนงแก้มวัวตุ๋น’ ปิดท้ายของหวานด้วย ‘ขนมหวาน 3 อย่าง (ขนมเบื้องหวาน, กันแล และ ลืมกลืน)’  และ ‘มันเดือย ขนมโค น้ำกะทิ’

ร้านเปลี่ยนเมนูทุก 2 เดือน เน้นใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล เพื่อให้ได้วัตุดิบที่ดีที่สุดมาใช้ ในขณะเดียวกันเชฟก็ได้ทดลองเมนูใหม่เรื่อยๆ ไม่ตายตัว

อย่างวันนี้ ‘ปลาดุกย่างกับน้ำปลาหวานและสะเดา’ เชฟใช้ปลาดุกตัวใหญ่หน่อย มาทดลองย่างแบบปลาไหลญี่ปุ่น ทำให้ได้รสสัมผัสที่ดีมากขึ้น กินคู่กับน้ำปลาหวานและสะเดา ให้เมนูนี้มีมิติใหม่มากขึ้น หรือ ‘แกงส้มปลาเก๋ากับสายบัว’ ที่เอาเนื้อไปทอดให้รัดตัวก่อนที่จะเสิร์ฟมาในแกง ทำให้ได้รสสัมผัสต่างจากแกงส้มทั่วไป

สรุป

‘ชามแกง’ เป็นร้านคอมฟอร์ทฟู๊ด รสไทยแท้ ให้วัตถุดิปที่ดีทั้งผัก เครื่องแกง และเนื้อสัตว์ต่างๆ  ที่ออกแบบเมนูให้ทุกคนกลับมากินได้บ่อยๆ ใส่ใจทุกจานโดยการใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลเพื่อให้ได้อาหารที่ดีที่สุด ในขณะเดียวกันราคาก็สมเหตุสมผล ตั้งแต่ 190 บาท – 500 บาท โดยประมาณ ขึ้นอยู่กับโปรตีนในเมนูนั้น

ถ้าหากใครมองหาร้านที่สามารถมาสนุกกับเพื่อนๆ ครอบครัว หรือคนรัก ‘ชามแกง’ ถือเป็นร้านอาหารไทยที่เหมาะมากอีกร้านนึง

ชามแกง

ตั้งอยู่ซอยเจริญกรุง 35 (ตลาดน้อย)
เปิดวันพุธ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. – 22.00 น.
https://www.facebook.com/charmgangcurryshop
098 882 3251

 

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง