fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Drone” คำตอบของอนาคตยานยนต์ยุคใหม่ ? ถัดจากเครื่องบินและรถยนต์
date : 13.สิงหาคม.2015 tag :

Drone dooddot 4

Drone dooddot 5

Drone สามารถเข้าถึงพื้นที่ ที่เดินทางได้ยากลำบาก

ความสำเร็จของพี่น้องตระกูลไรท์ที่สร้างเครื่องบินขึ้นมาเป็นครั้งแรก ได้ย่นระยะทางและเวลาของโลกที่อยู่ห่างกันข้ามทวีปให้เหลือเวลาเดินทางแค่ไม่ถึงวัน ความสำเร็จของการคิดค้นรถยนต์ส่วนบุคคลก็ได้เปลี่ยนวิธีการเดินทาง จากเดินเท้าและขี่สัตว์กลายเป็นเครื่องจักรกินน้ำมันที่กลายเป็นวิธีการเดินทางที่เราต่างคุ้นเคยกันดีในยุคนี้

futureคำถามคือ Drone ควรได้รับการยกย่องเชิดชูมากขนาดนั้นหรือไม่? ในขณะที่มันยังไม่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง คงเป็นการยากที่จะฟันธง แต่ถ้าเราดูประวัติศาสตร์ในยุคก่อนๆ ผู้คนต่างก็หัวเราะเยาะ ทั้งเครื่องบินและรถยนต์มาแล้วเช่นกัน

Drone dooddot 7

An unmanned aerial vehicle (UAV) carries a parcel in Bonn, Germany, 09 December 2013. Deutsche Post DHL†has for the first time tested parcel deliveries with a drone. Photo by: Oliver Berg/picture-alliance/dpa/AP Images

แม้ Drone ในตอนนี้จะทำได้หลักๆ แค่เพียงพกกล้องถ่ายรูป ไปถ่ายภาพหรือวีดีโอมาจากบนฟ้า แต่บางบริษัทชั้นนนำ เช่น Amazon และ DHL ก็ได้ทดลองทำการจัดส่งสินค้าผ่านทางโดรนมาแล้ว เรียกได้ว่ากดสั่งซื้อปุ๊ป พรุ่งนี้เช้าโดรนบินมาส่งเลย นวัตกรรมนี้ตกเป็นเป้าสายตาของสังคม แต่น่าเสียดายที่กฎหมายยังไม่ฟันธงว่า โดรนสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้แล้วหรือไม่

สัญญาณที่ดีในอนาคตของ Drone ก็คือ ต่างประเทศเริ่มจัดการแข่งขันบังคับโดรนแบบเดียวกับการแข่งรถกันให้เห็นแล้ว ในช่วงที่รถยนต์กำลังขยายตัว งานแข่งรถอย่าง F1 ก็เป็นงานที่มีไว้เพื่ออวดประสิทธิภาพรถยนต์ของแต่ละค่ายให้โลกเห็น ยิ่งมีการจัดแข่งรถยนต์ยาวนานเท่าใด เทคโนโลยีในด้านรถยนต์ก็ยิ่งเจริญก้าวไกลมากขึ้นเท่านั้น แถมเทคโนโลยีที่ดี มาในราคาที่ถูกลงเรื่อยๆ จนทำให้รถยนต์กลายเป็นสินค้าที่คนมีเงินต่างก็พยายามขวนขวายหามาใช้เพื่อความสะดวกของตน

แล้ว Drone จะมีอนาคตเช่นเดียวกับรถยนต์หรือเครื่องบินได้ไหม? ในด้านการใช้งานมันค่อนข้างจะแตกต่างกันออกไปตามขนาด ถ้าในเรื่องของการขนส่งสินค้าขนาดเล็ก Amazon และ DHL ได้พิสูจน์แล้วว่ามันมีประสิทธิภาพสูงมาก สามารถส่งสินค้าได้เร็วและแม่นยำมากด้วย ในแง่ของการใช้งานส่วนบุคคล เครื่องโดรนต้องมีขนาดใหญ่พอสมควรถึงจะพาคนบินจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งไหว แม้ว่าในตอนนี้จะมีคนทำได้แล้ว แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องความปลอดภัยและงบประมาณในการสร้างอยู่ดี (แน่นอน รถยนต์และเครื่องบินเองก็เคยมีปัญหาทำนองนี้มาก่อนเหมือนกัน)

Drone dooddot 6

มันคงเป็นอนาคตที่น่าตื่นเต้นพิกล หากเราจะไปทำงานที่ตึกแถวสีลม แต่เราไม่ต้องเดินทางด้วย BTS อีกแล้ว เราไปยืนที่ด่านฟ้าคอนโดแล้วบินด้วยโดรนตัดตรงไปที่ดาดฟ้าออฟฟิศเราได้ในเวลาแค่อึดใจ เราไม่ต้องเดินทางไปส่งเอกสารด่วนให้ลูกค้าด้วยตัวเอง แต่ใช้โดรนบินตรงส่งถึงมือในเวลาอันรวดเร็ว ในปี สองปีนี้เราอาจจะยังเห็นผลงานของโดรนนอกจากการถ่ายภาพมุมสูงไม่มากนัก แต่ในอีกราวสิบปีข้างหน้า ท้องฟ้าอาจจะมีโดรนบินกันไปมาเป็นเรื่องปกติก็เป็นได้

 Writer: Shiraz

RECOMMENDED CONTENT

6.กุมภาพันธ์.2023

ภายในงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟซึ่งจัดขึ้นที่กลาสเฮาส์ (Glass House) ในมหานครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อูโบลท์ (Hublot) และ ทาคาชิ มุราคามิ (Takashi Murakami) ได้ประกาศโปรเจกต์สร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมกันเป็นครั้งที่ 4 ด้วยการเปิดตัวผลงานศิลปะดิจิทัล NFT ใหม่ 13 ชิ้น พร้อมด้วยนาฬิกาที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร 13 เรือน