fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TastingNote | Drip Coffee สำหรับมือใหม่หัดดื่มดริป เรื่องราวของกาแฟดริปที่ดีสำหรับมือใหม่ by ARABUS COFFEE
date : 5.กันยายน.2019 tag :

Drip Coffee หรือ กาแฟดริป นั้นเรียกว่าเป็นการดื่มกาแฟที่กำลังมาแรงสุดๆในประเทศไทยช่วง 5 ปีหลัง แถมการนั่งดื่ม กาแฟดริป ตาม SLOW BAR นั้นให้บรรยากาศ และมีความเท่ จนทุกคนต้องถ่ายรูปลง IG เสียเหลือเกิน

วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเรื่องกาแฟดริป ว่าวัฒนธรรมนี้คืออะไร กาแฟดริปที่ดีเป็นยังไง รวมถึงวิธีชงที่ทำให้กาแฟดริปออกมานุ่มละมุน

Why กาแฟดริป?

Drip Coffee หรือ กาแฟดริป เป็นวิธีการชงกาแฟที่เรียกได้ว่าง่ายและเก่าแก่ที่สุด ที่นิยมมากในเหล่าแฟนตัวจริงของนักดื่มกาแฟทั้งหลาย เนื่องจากว่าวิธีชงแบบนี้สามารถดึงรสชาติจากเมล็ดกาแฟออกมาได้อย่างดีและครบถ้วนอีกด้วย ทำให้เหล่านักดื่มกาแฟนั้นสรรหาเมล็ดกาแฟจากโรงคั่วทั่วทุกมุมโลก มาดริปและนั่งคุยกันถึงรสชาติได้เป็นชั่วโมงๆ แถมความสนุกยังเกิดมาจากเมล็ดกาแฟชั้นดี หลากหลายสายพันธุ์อีกด้วย 

พิถีพิถันทุกขั้นตอน

การชงกาแฟ แบบ Drip Coffee นั้นได้รับความนิยมในกลุ่มนักดื่ม ทั่วโลก ทั้งอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตเรีย และในไทย เพราะเป็นการดื่มที่พิถีพิถันทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาในการชง การเลือกเมล็ดกาแฟ หรือเทคนิคที่หลากหลายในการสร้างรสชาติในแก้วนั้นๆ ทั้งหมดนั้นมาจากความประณีต ตั้งแต่การปลูกต้นกาแฟ การเก็บเมล็ดกาแฟ การคั่วอย่างพิถีพิถัน จนมาถึงมือคนชงและผู้ที่ดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟ สิ่งที่ได้คือกาแฟดำหลากหลายรสชาติพร้อมกลิ่นอโรมามากมายในแก้ว แต่ถ้าใครอยากใส่นมหรือน้ำตาลก็ไม่ว่ากัน ตามความชอบ

ดริปที่บ้านสำหรับมือใหม่

แน่นอนคุณสามารถชงกาแฟดริปได้ที่บ้านง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้บาริสต้ามือโปร เพียงแค่การจะทำกาแฟดริปให้ได้อร่อยนั้นจะขึ้นอยู่กับเมล็ดกาแฟที่ดีนั่นเอง อย่างเมล็ดกาแฟอาราบิก้า ก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์กาแฟที่ทั่วโลกยอมรับ เพราะฉะนั้นรับรองได้เลยว่าสดชื่นและผ่อนคลายสุดๆ

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการชงกาแฟดริป

1. Dripper หรือโคนดริปกาแฟ

2. กาดริปกาแฟ

3. Timer หรือที่จับเวลา

4. Coffee Grinder หรือเครื่องบดกาแฟ

5. ตราชั่ง

6. กระดาษกรอง

วิธีการ

1. บดเมล็ดกาแฟหยาบระดับกลาง ความละเอียดของเมล็ดกาแฟที่บดนั้นจะมีผลต่อรสชาติ ดังนั้นคุณต้องเลือกความละเอียดให้ตรงกับอุปกรณ์ที่ใช้ชง เครื่อง Espresso นั้นต้องใช้ความละเอียดของกาแฟมากเป็นพิเศษ ส่วนกาแฟดริปจะใช้ความละเอียดในระดับกลาง

2. ใส่กระดาษกรองลงบน Dripper ทีนี้เราจะใช้กระดาษนี้เป็นตัวกรองเมล็ดกาแฟที่บดแล้ว เพื่อให้น้ำกาแฟไหลผ่าน

3. ตั้งน้ำร้อนอุณหภูมิ 92-95 องศาเซลเซียส ความร้อนของน้ำมีผลต่อรสชาติของกาแฟเช่นกัน แต่ไม่มีกฎตายตัวว่าควรจะใช้ความร้อนเท่าไร แล้วแต่ความชอบได้เลย

4. หลังจากนั้นให้เทน้ำลงบนเมล็ดกาแฟใน Dripper สัก รอบ หลังจากนั้น 30 วินาที ให้พรมต่อไปเรื่อยๆ จนได้กาแฟแก้วที่คุณต้องการ

ไม่ยากใช่ไหม กับการชงกาแฟแบบดริปซึ่งกำลังมาแรงและเป็นที่นิยมในโลกนักดื่มกาแฟ คุณสามารถดื่มได้จากที่บ้านของคุณง่ายๆ หรือจะไปตามร้านกาแฟที่เรียกว่า Specialty Coffee Bar ซึ่งแต่ละแก้วที่คุณดื่มนั้นจะไม่เหมือนกันเลย เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ของนักดื่มกาแฟเชียวละ

ARABUS : FRESH DRIP ON-THE-GO

แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาสำหรับ SLOW BAR หรืออยู่ในความเร่งรีบระหว่างวัน เราขอแนะนำตัวช่วยสำหรับผู้ชื่นชอบการดื่มกาแฟดริป นั่นก็คือกาแฟพร้อมดื่ม ARABUS ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกาแฟดริปแบบ FRESH DRIP ON-THE-GO โดยไม่ต้องใช้เวลามากๆ กับ SLOW BAR เหมาะกับวันที่เร่งรีบ แถม ARABUS ยังใช้ เมล็ดอาราบิก้า 100 % จากประเทศบราซิล พร้อมการชงแบบกาแฟดริป เราแนะนำเลยว่ารสชาติดี หอม มัน นุ่ม กลมกล่อม เหมาะกับคนเมืองที่ชีวิตเร่งรีบ แต่ยังต้องการความสดชื่นจากกาแฟถ้วยโปรด

ARABUS COFFEE  มีด้วยกัน 4 สูตร ไม่ว่าจะเป็น เอสเพรสโซ่ ลาเต้ มอคค่า และ คาราเมลมัคคิอาโต บอกได้เลยว่าทุกแก้ว หอมกาแฟคั่วจากอาราบิก้าแท้ 100% ผสานครีมแท้จากนมสดรสนุ่ม ผ่านขั้นตอนอันพิถีพิถันของกรรมวิธีการดริป เพื่อให้ได้รสชาติกาแฟที่กลมกล่อมที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม
Arabus Coffee : https://www.facebook.com/Arabuscoffee/

RECOMMENDED CONTENT

1.กรกฎาคม.2020

ถือเป็นวงดนตรีอินดี้ป็อปที่มาแรง และได้รับการตอบรับมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับศิลปินคู่หู “Whal & Dolph” ประกอบด้วย "ปอ" - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (ร้องนำ) และ "น้ำวน" - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีต้าร์) จากค่ายเพลง What The Duck