fbpx

CONTACT US

#Design | MOTHER ร้าน Fine Dining ในตลาดน้อย ที่ใช้ ‘จุดกำเนิด’ ของสรรพสิ่งบนโลก มาสร้างประสบการณ์ใหม่ในการกิน
date : 15.ธันวาคม.2021 tag :

MOTHER ไม่ได้มีความหมายถึง ‘แม่’ เพียงอย่างเดียว แต่ในอีกมุมมองหนึ่งหมายถึง ‘จุดกำเนิด’ ของสรรพสิ่งบนโลก และคำว่า ‘จุดกำเนิด’ นี้เอง ได้กลายมาแรงบันดาลใจในการออกแบบร้านอาหาร Fine Dining ในย่านตลาดน้อย ที่ชื่อว่า MOTHER

งานนี้ดีไซเนอร์พาให้เรานึกถึง MOTHER EARTH เทพีแห่งพื้นดิน ผู้ก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลก ผ่านการออกแบบที่ใช้ พื้นดิน หิน แร่ และอินทรียวัตถุต่างๆ ที่แปรสภาพ ผุพังตามกาลเวลา ให้เกิดเป็นจุดเริ่มของประสบการณ์ Fine Dining ใหม่ๆ ให้เราได้เข้าไปสัมผัส

เพียงแค่เรามองตัวร้านในครั้งแรก ก็ทำให้รู้สึกถึงความเรียบง่าย สงบ อ่อนน้อม ผ่าน Facade ที่ถูกสร้างขึ้นด้วย Wood Stamped Concrete ในสี Earth Tone ดึงดูดให้เดินเข้ามารับความอบอุ่นในตึกสองชั้นบนเส้นตลาดน้อยแห่งหลังนี้

เมื่อเข้ามาในร้าน เราจะได้สัมผัสกับความโปร่งสบาย เป็นธรรมชาติ ด้วยลูกเล่นของผนังคอนกรีตลายไม้ และหลังคาที่มีช่องให้แดดได้สอดแสงรำไรเข้าสู้ตัวร้านพร้อมกับฝ้าที่เปิดแบบสุ่ม เพื่อเล่นกับทิศทางของแสง เสมือนกับการได้นั่งอยู่ใต้ต้นไม้ ที่ลมพาให้เงาเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

หัวใจสำคัญของ MOTHER ก็คืออาหารจากจากวัตถุดิบชั้นดีและความตั้งใจของเชฟ ดีไซเนอร์จึงออกแบบ OPEN KITCHEN ไว้ใจกลางร้าน เพื่อให้เราได้มองเห็นจุดกำเนิดของอาหารจานสำคัญและได้มีประสบการณ์ร่วมกับเชฟโดยตรง

สีดำถูกนำมาใช้ เพื่อนำสายตาไปสู่บันไดชั้น 2 บรรยากาศของทั้งสองชั้นยังคงเชื่อมต่อกันด้วยพื้นด้านหน้าของชั้น 2 ที่ถูกร่นระยะให้เกิดเป็นชั้นลอยให้เรายังสามารถสัมผัสถึงความมีชีวิตชีวาและรับรู้การเคลื่อนไหวของชั้นล่างได้แต่ก็ยังมีบรรยากาศพิเศษในแบบของตัวเอง ผ่านโทนสีเข้มที่ให้ความสุขุม จริงจัง ลึกลับ เหมาะสมกับการเป็นบาร์ และยังมีงานศิลปะ ภาพธาตุทั้ง 4 อันเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของโลก ถูกจัดแสดงด้านหลังบาร์

มุมพิเศษที่กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ถูกแสดงผ่าน facade ด้านหน้าตัวตึกชั้น 2 ที่ถูกเจาะเพื่อเฟรมกระจกบานใหญ่ รับกับต้นไม้เขียวชอุ่มภายนอก เกิดเป็นงานศิลปะมีชีวิตที่ดีไซเนอร์ตั้งใจให้ ผลิตผลของธรรมชาติ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเรื่องราวของร้าน

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2020

ถือเป็นศิลปินที่กำลังมาแรงและเป็นที่พูดถึงมากที่สุดอีกหนึ่งคน สำหรับศิลปินเดี่ยว “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุพล เกรียงประภากิจ” นักร้องนำวงดนตรีอินดี้อย่าง “Ten To Twelve” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่กลับมาทำผลงานเพลงในโปรเจ็กต์เดี่ยวเป็นของตัวเองครั้งแรก