fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — หน้าบ้านน่ามอง : ไปดูการเปลี่ยน facade หน้าบ้านให้สวยเด่นกว่าใครในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม
date : 20.กุมภาพันธ์.2018 tag :

สำหรับกรุงฮานอย ประเทศเวียดนามแล้ว การสร้างบ้านแต่ละหลังนั้นเรื่องเนื้อที่จัดว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ด้วยเพราะภาษีหน้าบ้านที่คิดอัตราตามพื้นที่ของหน้าบ้านที่ติดถนน ยิ่งมากเท่าไหร่ก็ต้องจ่ายมากเท่านั้น ทำให้บ้านในฮานอยส่วนใหญ่แทนที่จะมีเนื้อที่กว้าง จึงเลือกที่จะมีความสูงแทน บ้านของคนฮานอยเลยมีความสูงสามชั้นขึ้นไป บางที่ความสูงอาจเลยเถิดถึง 8-10 ชั้นเลยก็มี

สตูดิโอสถาปนิกจากเวียดนามในชื่อ DANstudio ได้ออกแบบหน้าบ้านหลังหนึ่งในย่านชานกรุงฮานอยที่มีความสูง 4 ชั้นนี้ให้กลายเป็นหนึ่งในบ้านสวย ชนิดที่คนที่นั่งรถไฟซึ่งผ่านหน้าบ้านหลังนี้ต้องเหลียวมอง

โครงสร้างเดิมของบ้าน ‘TH house’ นี้ เสร็จสมบูรณ์มาก่อนแล้ว แต่เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการที่จะปรับปรุงส่วน facade หน้าบ้านให้แตกต่างจากตึกอื่นๆ ในละแวกเดียวกัน DANstudio จึงเพิ่มเติมโปรเจ็กต์นี้เข้าไป โดยคำนึงถึงหลักการก่อสร้างเดิม ที่เน้นหนักเรื่องการใช้แสงธรรมชาติ และเป็นมิตรกับธรรมชาติ ดังจะเห็นได้จากการตกแต่งภายในของบ้านที่มีการแทรกแซมต้นไม้หรือสีเขียวเข้าไป เพื่อไม่ให้ดูแข็งจนเกินไป

โครงสร้างในบ้านเน้นเรื่องความปลอดโปร่ง แสงสามารถส่องถึงได้ในทุกส่วนของบ้าน แถมยังออกแบบโครงสร้างให้ลมและอากาศสามารถกระจายตัวไปตามจุดต่างๆ ของบ้านได้อย่างทั่วถึง และยังทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้พื้นที่ในการทำกิจกรรมได้อย่างอิสระ โดยไม่จำเป็นต้องทำแต่เฉพาะพื้นที่ห้องต่างๆ ที่กำหนดไว้เท่านั้น

ระแนงอะลูมิเนียมที่ทำเป็นโครงสร้างของ facade ใหม่นั้น ช่วยกรองแสงได้ดีในช่วงเวลากลางวัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ส่องมาโดยตรงยังหน้าบ้านพอดี และเสริมด้วยช่องวางต้นไม้เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และทำให้ facade ไม่ดูหน้าเบื่อจนเกินไปอีกด้วย

RECOMMENDED CONTENT

1.ตุลาคม.2021

หลังปล่อยเพลงให้ฟังแบบเอ็กซ์คลูซีฟไปแล้วในแอปพลิเคชัน JOOX เมื่อสัปดาห์ก่อน ในที่สุดก็ถึงคิวมิวสิควิดีโอเพลง ‘MONEY HONEY’ ผลงานใหม่ล่าสุดจาก F.HERO บิ๊กบอสค่าย High Cloud Entertainment ควงคู่มากับแรปเปอร์น้องรัก URBOYTJ