fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Design | เปลี่ยนสวนหลังบ้านให้ Eco ภายในทาวน์เฮ้าส์เก่าอายุกว่า 100 ปี ย่าน Brooklyn
date : 20.กรกฎาคม.2020 tag :

เมื่อสองสามีภรรยา Lauren Snyder และ Keith Burns รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ Brownstone ที่อายุอานามก็ปาเข้าไปกว่า 100 แล้ว ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า Bedford-Stuyvesant ใน Brooklyn พวกเขาไม่ได้คิดถึงแค่ความสวยงามของบ้านสไตล์โมเดิร์นเท่านั้น แต่สวนหลังบ้านยัง Eco สุดๆ ไปเลย!

การรีโนเวทตึกอายุ 100 ปีไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ด้วยข้อจำกัดที่มากมาย แต่ Lauren Snyder และ Keith Burns สามีผู้เป็นสถาปนิก มีความตั้งใจจะทำให้บ้านของพวกเขา Eco-friendly ให้มากที่สุด อย่างเช่นทำการเปลี่ยนหน้าต่างใหม่ให้รับแสงธรรมชาติแทนการใช้ไฟ LED เพียงอย่างเดียว ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ มีระบบ ERV (Energy Recovery Ventilator) เครื่องที่ช่วยปรับความชื้นภายในห้องให้อยู่ในระดับสมดุล นำอากาศบริสุทธิ์เข้ามาในบ้าน ในขณะเดียวกันก็ดูดอากาศที่ปนเปื้อนออกไป ไปจนถึงระบบให้ความร้อนภายในบ้านในฤดูหนาวแบบประหยัดพลังงานที่เจ้าของบ้านเองยังบอกว่าแทบจะไม่ต้องเสียค่าไฟกันเลยทีเดียว! 

แต่ไฮไลต์ของบ้านหลังนี้ไม่ได้อยู่ที่การรีโนเวทบ้านเท่านั้น ความฝันสูงสุดของพวกเขาอีกอย่างคือการมีสวนหลังบ้าน มีพื้นที่ปลูกต้นไม้เป็นของตัวเอง แม้ลักษณะของทาวน์เฮ้าส์จะบังคับให้มีพื้นที่ไม่มาก แต่ในสวนของพวกเขาก็จัดเต็มเรื่องความ Eco อย่างระบบกักเก็บน้ำฝนที่ผ่านกรองแล้วนำกลับมาใช้ภายในสวนได้ ซึ่งการกับเก็บน้ำสามารถรองรับน้ำฝนได้ถึง 150 แกลลอน เลยทีเดียว ถ้าหากว่าล้นเกินกว่านั้น น้ำก็จะถูกส่งไปสู่ระบบจัดการน้ำของเมืองต่อไป การกักเก็บน้ำฝนช่วยประหยัดการใช้น้ำภายในสวนโดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนไปได้อีก

ในยุโรปและสหรัฐฯ โดยเฉพาะนิวยอร์กมีการผลักดันให้แต่ละครัวเรือนช่วยกันจัดการน้ำฝนที่อาจเกิดการท่วมขังและเป็นสาเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อมในเมือง ด้วยวิธีการต่างๆ อย่างเช่นการปลูกพืชที่ช่วยชะลอการไหลของน้ำให้ช้าลง การปลูกพืชบนหลังคา (Green Roof) หรือการออกแบบสวนในบ้านให้มีระบบจัดการน้ำที่ดี อย่างบ้านของ Lauren และ Keith นี่แหละ 

นอกจากความ Eco ในงานดีไซน์ก็ไม่น้อยหน้า เจ้าของบ้านอย่าง Keith ออกแบบระเบียงชั้นลอยหลังบ้านจากแผ่นเหล็กที่รองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เชื่อมต่อกับบันได ทำให้สวนดูโปร่งและมีพื้นที่เพิ่มขึ้นอีก แถมเท่ จากนั้นก็แล้วล้อมรั้วไม้ซีดาร์วู้ด (Cedar Wood) เพื่อกั้นพื้นที่ระหว่างบ้านตัวเองและเพื่อนบ้านให้เป็นส่วนตัวมากขึ้น แถมรั้วไม้ยังช่วยให้ความรู้สึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติด้วย ทั้งคู่ช่วยกันออกแบบ Landscape ในสวนทั้งหมดด้วยตัวเอง เพราะเจ้าของบ้านเท่านั้นแหละที่จะรู้ว่าเวลาได้ออกมายืนมองสวนหลังบ้านของตัวเองทุกวันแล้วมันฟินแค่ไหน!

RECOMMENDED CONTENT

1.เมษายน.2019

ลู่วิ่งสนามบินนาริตะ ✈️ กับทริปโตเกียว ครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ? INSIDER JOURNY EP1 : Tokyo Marathon