fbpx

CONTACT US

#DESIGN | 003 Candle Holder – เชิงเทียนที่ทำลายเส้นแบ่งระหว่างความงามเชิงศาสนา กับความงามสมัยใหม่ ให้กลายเป็นชิ้นงานศิลปะในชีวิตประจำวัน
date : 31.มกราคม.2020 tag :

ผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ เกิดจากไอเดียของแบรนด์ของตกแต่งบ้านคลื่นลูกใหม่อย่าง ‘000bjects’ กับ ‘สุกาญจนา กาญจนบัตร’ จากสตูดิโอเซรามิก Trampoline Studio เมื่อพวกเขาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับวัตถุหรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ไม่ว่าจะเป็น บนศาลเจ้า หรือศาลพระภูมิประจำบ้าน ว่าของเหล่านี้สามารถนำมาออกแบบใหม่เพื่อหาความเป็นไปได้อื่นๆ ได้อีกหรือไม่ ทั้งในแง่ความงามและการใช้งาน โดยชิ้นงานที่ออกมานั้นยังต้องมีคุณค่าในเชิงแนวคิด ความสวยงาม และใช้งานจริงได้ด้วย

เชิงเทียน ‘003 Candle Holder’ นำแนวคิดและรูปแบบทางศิลปะสมัยใหม่ มาผสมผสานกับความงามแบบศาสนา เป็นการหามุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับวัตถุอย่างเชิงเทียนที่เราเห็นตามศาสนสถาน ด้วยการตั้งคำถามว่า จริงๆ แล้ว เทียนในวัดหรือโบสถ์ทำหน้าที่อะไร มีความงามแบบใด และส่งผลต่อผู้คนในสถานที่นั้นอย่างไร คำถามดังกล่าว กลายมาเป็นชิ้นงาน 003 Candle Holder ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ส่วน ที่แยกออกจากกันคือ ที่บังลมอลูมิเนียมพ่นทราย และตัวฐานสแตนเลสขัดเงา เพื่อผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนมุมของแสงให้เหมาะแก่การใช้งานเองได้

เริ่มจากการเลือกใช้ฟอร์มที่เรียบง่ายเพื่อช่วยขับเน้นความสวยงามเชิงวัสดุของทั้ง 2 ส่วน โดยเน้นใช้สีธรรมชาติของวัสดุ การสะท้อนแสงภายในวัสดุ น้ำหนักของวัสดุ และช่องแสงที่ถูกออกแบบมา เพื่อช่วยขับเน้นความงามที่มักพบในศาสนสถาน (Sublimity) หรือความงามที่ทำให้ผู้คนรู้สึกนิ่งสงบแต่ลึกล้ำและน่าค้นหาในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ความสวยงามเชิงวัสดุของชิ้นงานเองยังเป็นการนำเสนอความงามแบบ ‘อุตสาหกรรม’ หรือ Industrial ในอีกมิติหนึ่งด้วย เพราะในบริบทเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ความงามแบบอุตสาหกรรมเป็นหมุดหมายของความเป็นสมัยใหม่ (Modernism) ซึ่งมักจะถูกมองว่าเป็นคู่ตรงข้ามของโลกทางศาสนา ทั้งในมิติเชิงสังคมและความงามเสมอมา
ชิ้นงานนี้เป็นผลลัพธ์หนึ่งที่เกิดจากความพยายามในการตีความและท้าทายแนวคิดต่างๆ เหล่านี้เสียใหม่ ทำให้ความเป็นคู่ตรงข้ามเหล่านี้หายไปและปรับเปลี่ยนให้เชิงเทียนกลายเป็นวัตถุหนึ่ง ที่สามารถอยู่ร่วมกับการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันได้ในหลากหลายบริบท ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้าน ร้านอาหาร ตกแต่งสวนเพื่อสร้างบรรยากาศ หรืออาจนำไปใช้ในศาลเจ้าต่างๆ ได้ เหมือนเป็นการทำลายเส้นแบ่งระหว่างความงามเชิงศาสนา กับความงามสมัยใหม่ ให้กลายเป็นงานศิลปะที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา

ผลงาน 003 Candle Holder จะจัดแสดงร่วมกับกลุ่ม Design Plant ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน Bangkok Design Week 2020 จัดแสดงที่ Warehouse 30, ซอยเจริญกรุง 30 ระหว่างวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ นี้

Designer: Sukanjana Kanjanabatr
Photography: Nopanon Itthiakarapong

https://www.facebook.com/000bjects/

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?