fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Dermaplaning ผู้หญิงโกนขนหน้า เคล็ดลับหน้าใสสุดหวาดเสียว
date : 21.ตุลาคม.2015 tag :

dermaplaning-beauty-grooming-dooddot-00

หากมีใครสักคนมาท้าให้สาวๆมาโกนขนหน้าแบบผู้ชาย เชื่อได้เลยว่าร้อยทั้งร้อยคงไม่มีใครเอาด้วย เพราะจากความเชื่อที่คิดกันมานานว่าหากโกนขน จะทำให้ขนที่ขึ้นมานั้นหนาขึ้น แถมเยอะกว่าเดิม เกรงว่าจะกลายเป็นผู้หญิงหนวดงามเคราเฟิ้มไม่น่ามอง แต่หารู้ไม่ว่าเคล็ดลับความงามการโกนขนหน้านี้มีมานานแล้วนับพันปีเลยทีเดียว!

dermaplaning-beauty-grooming-dooddot-01

(จากซ้ายไปขวา) Betty Paige, Marilyn Monroe และ Elizabeth Taylor สามดาราสาวไอคอนแห่งฮอลลีวู้ด ที่เคยใช้เทคนิคความงาม Dermaplaning มาแล้ว

การเสริมความงามของผู้หญิงด้วยการนำมีดโกนมาขูดเส้นขน และผิวหนังชั้นบนที่ตายแล้ว เพื่อเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสนั้น ทางการแพทย์ปัจจุบันเรียกว่า Dermaplaning เคล็ดลับความงามนี้ ว่ากันว่ามีมาตั้งแต่สมัย Cleopatra ราชินีแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ ผู้ที่เสน่ห์เย้ายวนของเธอนั้นลือกระฉ่อนที่สุดในยุคอียิปต์โบราณ มาจนถึงยุคแห่งดาราสาวคลาสสิคแห่งฮอลลีวู้ด ทั้ง

Betty Paige, Marilyn Monroe และ Elizabeth Taylor ต่างก็เคยใช้เทคนิคนี้ทำให้หน้าของพวกเธอมีออร่าผ่องใส สวยบาดตาบาดใจกว่าดาราร่วมรุ่น โดยสมัยก่อนนั้นจะใช้มีดโกนเหมือนผู้ชายโกน แต่ปัจจุบันนี้ สามารถใช้มีดโกนพิเศษ (ชนิดเดียวกับที่ใช้กันคิ้ว) ซึ่งจะออกแบบมาไม่ให้คมมีดบาดผิวหนัง โกนขนออกไปได้สะดวกกว่าเดิม

dermaplaning-beauty-grooming-dooddot-02

ตัวอย่างมีดโกนที่ใช้

dermaplaning-beauty-grooming-dooddot-03

ภาพผู้หญิงโกนหนวดที่โด่งดัง Virna Lisi นางแบบ-นักแสดงสาวอิตาลี ถ่ายแบบปก Esquire Magazine ฉบับมีนาคม ปี 1965 ภาพนี้ถ่ายในคอนเซ็ปท์ “The Masculinization of the American Woman” ซึ่งต่อมา Jessica Simpson ถ่ายแบบฉบับครบรอบ 75 ปี ของนิตยสาร Esquire เมื่อปี 2008 ด้วยคอนเซ็ปท์เดิม

จากการสำรวจของ YouBeauty เว็บไซต์ความงามชื่อดังเผยว่า 33% ของผู้หญิงเคยโกนหน้ากันทั้งนั้น แต่ว่าไม่ได้เปิดเผยให้ใครรู้ ซึ่งสาวๆที่ใช้เทคนิคนี้ มักจะเป็นสาวจากซีกโลกตะวันตกมากกว่า เพราะมักจะมีขนอ่อนที่ใบหน้าเป็นจำนวนมากกว่าสาวเอเชีย และเคล็ดลับความงามนี้ก็เริ่มได้รับความนิยมอย่างมาก คลินิกแพทย์ผิวหนัง และสปาชั้นนำหลายแห่งเริ่มมีการให้บริการนี้ ซึ่งหากไปใช้บริการตามศูนย์ต่างๆจะใช้ มีการใช้ครีมบำรุงก่อนและหลังการทำ และจะใช้ เครื่องมือที่มีลักษณะ คล้ายมีดโกนแต่คมมากกว่า ในการขูดผิวหน้าออกไป ซึ่งจะทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น รอยสิวดูจางลง  เนื่องจากกำจัดผิวเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว รวมไปถึงเส้นขนอ่อนทำให้เผยผิวใหม่ที่สว่าง เนียนนุ่ม ซึ่งจะมีผลทำให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้น และซึมซับครีมบำรุงผิวต่างๆได้ดีขึ้น

Dermaplaning แบบ DIY

การโกนขนหน้า สาวๆที่ไม่มีปัญหาเรื่องผิวมากนักสามารถทำเองได้ที่บ้าน ซึ่งให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับการไปทำที่สถานให้บริการ ขั้นตอนการทำนั้นสามารถหาดูง่ายๆได้หลากหลายช่องทางใน Youtube (ด้วยการเสิร์ชคำว่า Women’s Face Shaving หรือ Dermaplaning) เช่น วิดีโอของ นักแสดงสาว Michelle Money ที่แนะนำขั้นตอนอย่างละเอียด ทางด้านล่าง

วิธีการทำ Dermaplaning ของ Michelle Money

ซึ่งก่อนที่จะทำ Dermaplaning ขอแนะนำให้เตรียมมีดโกนใหม่ซึ่งยังมีความคม ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น และหากทำเป็นครั้งแรกๆ ให้โกนขนตามแนวขนเดิมก่อน หลังจากนั้นค่อยโกนย้อนเส้นขน จากนั้นเมื่อโกนขนเสร็จแล้วแนะนำให้เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ และรีบทาเซรั่มครีมบำรุงทันทีเพื่อให้ครีมได้ซึมซับเข้าผิวหนัง

แต่สำหรับใครที่ยังเป็นกังวลกลัวว่าโกนขนแล้วขนจะแข็ง ทาง Dr. Shino Bay Aguilera ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังชื่อดังได้การันตีว่า ขนที่ขึ้นใหม่นั้นจะไม่แข็งหรือมีสีเข้มกว่าเดิม แต่หากใครที่มีขนแข็ง สีเข้ม หรือหนาอยู่แล้ว แนะนำให้ทำการแว็กซ์ออกก่อนจะดีกว่า และสาวๆที่คิดอยากทำ Dermaplaning ควรเป็นคนที่ผิวไม่แพ้ง่าย ไม่เป็นสิวอักเสบ และหากใช้ทาสิวที่มีส่วนผสมของ salicylic acid, glycolic acid และ retinoic acid ซึ่งมีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิว ควรงดใช้ยาก่อนการทำ Dermaplaning ล่วงหน้า 2-3 วัน ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง อย่างหน้าแดงแสบร้อน หรืออักเสบได้

Writer: PUMPUI
Credit: WomensHealthMag, Getchaglowon 

RECOMMENDED CONTENT

9.พฤษภาคม.2023

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมี Florence Pugh ผู้ไ ด้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ซึ่งรับบทเป็นจิตแพทย์จีน แทตล็อก เช่นเดียวกับ Benny Safdie, Josh Hartnett, Rami Malek เรียกได้ว่านักแสดงเบอร์ใหญ่ทั้งนั้น