fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Denim & Supply แบรนด์เสื้อผ้าสไตล์อเมริกันวินเทจ ที่ Ralph Lauren พิถีพิถันเองกับมือ
date : 13.พฤษภาคม.2014 tag :

กว่า 50 ปีที่ผ่านมา ชื่อของ Ralph Lauren เป็นชื่อที่เชื่อว่าใครๆก็ต้องรู้จัก ดีไซน์เนอร์ชาวอเมริกันคนนี้ครองใจคนทั้งโลกด้วยเสื้อที่กลายเป็นคำพูดติดปากว่า “เสื้อโปโล”          หากนับย้อนไปเขาเริ่มต้นจากออกแบบเน็คไทสำหรับผู้ชายในปี 1967 จนมาถึงวันนี้เขาได้สร้างผลงานออกมาให้วงการแฟชั่นพูดถึงอย่างมากมาย และล่าสุดก็เพิ่งคลอดแบรนด์ลูกคนสุดท้องขึ้นมาอีกหนึ่งคนชื่อว่า “Denim & Supply” แบรนด์ยีนส์และเสื้อผ้าสไตล์ Ruggedที่ Ralph Lauren พิถีพิถันในการออกแบบเองกับมือ

ไลน์การผลิตนี้มาพร้อมเอกลักษณ์การออกแบบที่มีสุนทรียสไตล์อเมริกาน่า (Americana) ที่ดีไซน์เนอร์มีความถนัดและช่ำชองอย่างชัดเจน กล่าวคือไอเทมเสื้อผ้าตั้งแต่หัวจรดเท้าในแบรนด์นี้จะมีสัญลักษณ์ของอเมริกาให้เห็นอยู่เต็มไปหมด เริ่มตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบหลักอย่างยีนส์ หรือ ผ้า Denim ที่มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกาอยู่แล้ว รวมไปถึงดีเทลน้อยใหญ่ทั้งลายธงชาติอเมริกัน และลายชนเผ่าทางตอนใต้แถบเม็กซิโก ถ้าสังเกตจะเห็นเลยว่า Collection ที่ Denim & Supply ทำออกมานั้น มีประวัติศาสตร์และเรื่องราวแฟชั่นของอเมริกันอัดไว้เต็มเปี่ยม เข้ากับเทรนด์ในยุคนี้ที่คำว่าอเมริกันวินเทจกำลังมาแรงสุดๆได้อย่างพอดิบพอดี

null

เริ่มจากทางฝั่งของผู้ชายที่ได้กางเกงยีนส์ทรงหลวมพอดีๆมาพร้อมรอยขาดและการ fade หนักๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความติดดิน ใช้งานหนัก หรือจะเป็นไอเทมชิ้นสำคัญของแฟชั่นแนว Rugged อย่างเสื้อ Field Jacket สีเขียวของทหารเก่า ที่มีให้เห็นใน Pop Culture หนัง Hollywood เรื่องดังหลายเรื่องในอดีต เช่น Taxi Driver (1976) หลายคนคงยังไม่ลืมภาพของ Robert De Niro ในคราบขบถสังคมไว้ผมทรงโมฮอว์คใส่เสื้อทหาร หรือจะเป็นภาพของ Al Pacino ในเรื่อง Serpico (1973) ตำรวจหนุ่มนอกตำราที่มาพร้อมเสื้อแจ็กเก็ตทหารและหนวดเคราเฟิ้ม ที่ทุกวันนี้กลายเป็นไอคอนประจำบังโคลนล้อรถบรรทุกบ้านเราไปแล้ว Field Jacket ที่ว่านี่ก็ถูกจับมาทำใหม่ในผสมผสานลาย Pattern และการออกแบบของแบรนด์เข้าไปได้อย่าลงตัว  ส่วนฝั่งของผู้หญิง Denim & Supply เลือกให้ความสำคัญกับสแลงคำว่าเสื้อผ้าสไตล์ “Boyfriend” หรือการจำลองเสื้อผ้าผู้ชายของแฟนหนุ่มให้สำหรับสาวๆได้ใส่ลุคเท่ๆแมนๆกันบ้าง ยังมีสเว็ตเตอร์ลายชนเผ่าตัวโคร่ง ที่ชวนให้คิดถึงแฟชั่นของชาวฮิปปี้เป็นลุคหญิงสาวโบฮีเมียน เหมือนหลุดออกมาจากยุคบุปผาชน 60’s 70’s ไม่มีผิด ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ยังเป็นเพียงแค่บางส่วนหนึ่งใน Collection ของแบรนด์นี้เท่านั้น

null

มาถึงในยุคนี้ Denim & Supply เลือกเจาะตลาดอย่างถูกจุด พวกเขาให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมวัยรุ่นอเมริกัน ที่บางคนอาจจะเรียกกันว่าเป็น “Hipster” แห่งย่าน Brooklyn อีกหนึ่งย่านเก่าแก่ของเมืองนิวยอร์กจากที่อดีตเคยเป็นชุมชนดั้งเดิมของคนดำและคนยิว ตอนนี้มันได้กลายเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ของศิลปะในนิวยอร์กไปซะแล้ว โดยได้ Presenter ประจำแบรนด์เป็นบรรดาศิลปินอิสระและคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ไล่ไปตั้งแต่บล็อกเกอร์ นักเดินทาง นักดนตรีอิสระ มาร่วมแชร์มุมมองที่พวกเขามีต่อกางเกงยีนส์กัน ซึ่งถ้าถามในมุมของเทรนด์แฟชั่นตอนนี้ นับในมุมของเสื้อผ้ากางเกงยีนส์ต้องบอกเลยว่า Denim & Supply เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่กำลังมาแรงไม่แพ้แบรนด์เก่าแก่แบรนด์อื่นๆเลย สังเกตได้จากมี Celebrity สวมใส่มากมาย ทั้งดาราสาวอย่าง Natalie Portman, Kristen Stewart และ Emma Watson ที่ต่างก็ชื่นชอบแจ็กเก็ตสีน้ำตาลใส่ง่ายๆตัวที่เห็นในรูป หรือในวงการสตรีทแฟชั่นและดนตรีฮิปฮอป ก็มีแร็ปเปอร์รุ่นใหญ่อย่าง Nas ก็ใส่แจ็กเก็ตยีนส์สีฟอกพร้อมลายธงชาติอเมริกัน ทั้งหมดนี้ยังไม่นับบรรดาวงดนตรีนอกกระแสชื่อน้อยใหญ่ที่นำทีมมาโดยวง The Strokes และอีกมากมาย ต่างก็ชื่นชอบกางเกงของ Denim & Supply นี้ด้วยเช่นกัน อย่าลืมว่านี่เป็นเพียงไม่กี่ปีเท่านั้นที่แบรนด์ทำออกมา เราเชื่อว่าในอนาคตต้องได้เห็นบรรดาคนดังของแต่ละวงการใส่ยีนส์แบรนด์นี้อีก

สำหรับใครที่ชอบลุคแบบ Rugged Style หรืออาจจะเรียกง่ายๆว่า “ติดดิน” ถ้ากำลังมองหาเสื้อผ้าที่ถูกใจและราคาเรตต่ำลงมาหน่อยอยู่ เชื่อว่า Denim & Supply ต้องตอบโจทย์คุณแน่นอน เพราะเสื้อผ้าของ Ralph Lauren คราวนี้ สามารถจับเอาจุดเด่นของแต่ละไอเทมที่มีกลิ่นอายของอเมริกันวินเทจ มีความเก๋าและเก่าอัดแน่นอยู่ในทุกดีเทล นำมาผสมผสานเข้ากับเอกลักษณ์การดีไซน์เฉพาะของแบรนด์ได้อย่างลงตัวจริงๆ สำหรับบ้านเราแบรนด์เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว (สิงหาคม 2013) โดยมีช็อปแรกของตัวเองที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม ชั้น 3 สามารถเข้าไปแวะชม และเลือกซื้อของจริงกันได้เลย กับ Denim & Supply by Ralph Lauren

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดบ้านให้เราเข้าไปเยี่ยมชม Work Space ที่เชื่อในแนวคิด Open Innovation ซึ่งสนับสนุนการทำงานในโลกยุคใหม่ที่ไม่ต้องมีออฟฟิศประจำ แต่ทุกคนสามารถทำงานได้อย่างอิสระใน Sharing Space ที่มีหลากหลายองค์กรอยู่ร่วมกัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดบทสนทนา เกิดการแลกเปลี่ยนไอเดียใหม่ๆ ช่วยสร้างคอมมิวนิตี้ของคนทำงานเข้าด้วยกัน