fbpx

CONTACT US

นึกว่ามุก ปรากฏเป็นเรื่องจริง! หนุ่มครีเอทีฟเอเยนซี่สุดท้อถูกลูกค้ายกเลิกงานโฆษณาโปรเจกต์ยักษ์ เพราะพิษโควิด-19 แต่ทำไมเขากลับทำคลิป “ขอบคุณ” ให้กับลูกค้า
date : 18.พฤษภาคม.2020 tag :

ในขณะที่ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 เอเยนซี่โฆษณาก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หนีไม่พ้นเช่นกัน พีท – ทสร บุณยเนตร Executive Creative Director จาก Wunderman Thompson Thailand ผู้เคยคว้ารางวัล GOLD จาก CANNES LIONS ได้สร้างคลิปวิดีโอผ่านทางเฟซบุ๊คส่วนตัว ที่ทำให้คนในวงการถึงกับอึ้งและงง จนคิดว่านี่คือมุกในการสร้างเรื่องราวโฆษณาของเขา แต่นี่คือเรื่องจริงที่พีทได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขาในวิกฤติโควิด-19 ถึงการเตรียมงานโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดและเหนื่อยที่สุดกว่า 6 เดือน แต่ก็ถูกยกเลิกกลางอากาศอันเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ถาโถมเข้ามาชนิดที่คนโฆษณาเองก็ไม่เคยเจอสถานการณ์เช่นนี้มาก่อน แต่พีทกลับเลือกที่จะทำคลิปออกมาเพื่อ “ขอบคุณ” ลูกค้าที่ยกเลิกงานของเขา ทำให้คลิปนี้ได้กลายเป็นที่โจษจันสนั่นวงการ สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับคนโฆษณาและถูกพูดถึงในสังคมโซเชี่ยล ทั้งเพจและผู้อ่านได้แชร์คลิปนี้จนทำให้มีจำนวนยอดเข้าชมรวมกว่า 55,000 ครั้ง การแชร์โพสต์มากกว่า 1,300 ครั้ง และคอมเมนท์ในเชิงบวก 100% ในเวลาเพียงแค่ 48 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นกระแสแรงที่สุดของวงการเอเยนซี่ในขณะนี้

“Dear Client, Thank You For Cancelling Our Work” เป็นชื่อคลิปที่เขาตั้งเอง ตัดต่อกันเอง พากษ์เสียงกันเอง AE ที่อยู่ในคลิปก็เป็นตัวจริงที่อยู่ในทีมเดียวกับหนุ่มโฆษณาคนนี้เช่นกัน ในคลิปวิดีโอ พีทระบายความในใจถึงความรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง หลังจากการถูกลูกค้ายกเลิกโปรเจกต์ที่ใหญ่ที่สุดของปีที่เขาและทีมงานได้ทุ่มเทเตรียมงานกันมาเป็นเวลานานกว่าครึ่งปี ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่เศร้าที่สุดระคนกับความไม่เข้าใจว่าทำไมจึงมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับเขา ทั้งๆ ที่โฆษณาที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้มีสโลแกนว่า “ส่งต่อพลังชัยชนะ” แต่เขากลับรู้สึกพ่ายแพ้ ในขณะที่เขามองหน้าจอโซเชียลอย่างใจลอย สายตาเขากลับเห็นอะไรบางอย่างเกี่ยวกับลูกค้าแบรนด์นี้ เมื่อเขาค้นดูไปเรื่อยๆ ก็พบความจริงว่า ลูกค้าของเขาไม่ได้แคนเซิลงานเพื่อเซฟงบบริษัทรัดเข็มขัดเพราะกลัวพิษโควิด-19 แต่ลูกค้าได้นำงบประมาณที่เดิมจะนำมาทุ่มให้กับงานโฆษณาสร้างแบรนด์ ไปทุ่มช่วยเหลือคนไทยที่เดือดร้อนและประเทศไทยเพื่อให้รอดพ้นวิกฤติโควิด-19 แทน อย่างเช่น การมอบตู้ตรวจโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ บริจาคหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน มอบเครื่องดื่มและสิ่งของต่างๆ มากมายให้หน่วยงานการแพทย์ รวมถึงดูแลช่วยเหลือบุคลากรและครอบครัวของคนในองค์กรให้ผ่านสถานการณ์อันยากลำบากนี้ไปได้

ทั้งหมดนี้ทำให้หนุ่มโฆษณาเปลี่ยนความรู้สึกจากเสียใจเป็นซาบซึ้งใจ ที่ลูกค้ารายนี้มีความตั้งใจจริงในการช่วยเหลือประเทศชาติ เป็นที่มาของไอเดียการทำคลิป “ขอบคุณ” คลิปนี้ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นการปลดล็อคความคิด ทลายกรอบความสร้างสรรค์ สร้างไอเดียและแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้ใครหลายคน จนทำให้ทุกคนที่ได้ชมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ชอบ”

ในสถานการณ์เช่นนี้ ทุกคนต่างมีความจำเป็นที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ทุกคนจะต้องตระหนักร่วมกันในเวลานี้คือการช่วยเหลือประเทศและคนในประเทศให้ฟื้นกลับมาสู่ความปกติเร็วที่สุด โดยทุกคนสามารถช่วยเหลือกัน เป็นกำลังใจให้กัน เปรียบเสมือนการส่งต่อพลังเล็กๆ เพื่อให้กลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ในการฝ่าวิกฤตให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และนั่นคือ “การส่งต่อพลังชัยชนะอย่างแท้จริงของคนไทย”

RECOMMENDED CONTENT

30.สิงหาคม.2019

หลังจากที่เริ่มเดินบนเส้นทางสายนักดนตรีอย่างจริงจังได้ไม่นาน ก็กลายเป็นอีกหนึ่งศิลปินหญิงที่น่าจับตามองมากที่สุดในช่วงเวลานี้ไปแล้ว สำหรับศิลปินหญิงมากความสามารถอย่าง “Valentina Ploy” (วาเลนติน่า พลอย) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) เพราะด้วยความสามารถทางด้านดนตรี ทั้งแต่งเนื้อร้องทำนองเองทั้งหมด