fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CULTURE – Kodo Nishimura เมคอัพอาร์ติสผู้ค้นพบความเท่าเทียมผ่านบัชออน และการเป็น ‘พระ’
date : 20.ธันวาคม.2019 tag :

การเป็น LGBTQI+ ในญี่ปุ่นอาจยังไม่ได้รับการยอมรับหรือเปิดกว้างมากเท่าสังคมไทย เราไม่ค่อยเห็นภาพคนเป็นเควียร์เป็นเกย์ในสื่อหลักๆ อย่างหนังหรือละครมากนัก ถ้าเทียบกับวงการสื่อบ้านเราที่ยอมรับและให้พื้นที่แสดงความเป็นตัวเองอย่างอิสระมากกว่า

แต่สำหรับ Kodo Nishimura ผู้ซึ่งพาร์ทหนึ่งเป็นช่างแต่งหน้า เป็นเกย์ และอีกพาร์ทหนึ่งเขาเป็น…พระ 

Nishimura ไม่ใช่แค่โด่งดังมากในญี่ปุ่น แต่ดังในระดับโลก ในฐานะเมคอัพอาร์ติสผู้ทำหน้าที่ดูแลความเป๊ะให้กับบุคคลสำคัญหลายต่อหลายคน ตั้งแต่ดารา นางแบบ นางงาม จนถึงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ก็ด้วย

Kodo Nishimura เกิดและเติบโตมากับวัดในกรุงโตเกียว ท่ามกลางวิถีปฏิบัติอันเคร่งครัดของสังคมญี่ปุ่น พออายุ 18 เขาก็เดินทางไปเรียนต่อด้านศิลปะที่นิวยอร์ก แต่ได้ค้นพบอะไรบางอย่างในศาสนาพุทธ จึงกลับมาที่ญี่ปุ่นเพื่อบวชเป็นพระ ศึกษาศาสนาพุทธอย่างจริงจัง พร้อมกับการเป็นเมคอัพอาร์ติสไปด้วย ซึ่งศาสนาพุทธญี่ปุ่นในยุคฟื้นฟูหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แบ่งพระออกเป็น 2 กลุ่ม คือสายเคร่งครัด ถือพรหมจรรย์ ไม่มีครอบครัว กับอีกสายคือบางนิกายที่พระสามารถแต่งงานมีคนครอบครัวได้ ประกอบอาชีพเช่นเดียวกับคนทั่วไป นั่นหมายความว่าอย่างหลัง พระสามารถเป็นส่วนหนึ่งของสังคมปกติเหมือนคนอื่นๆ  

Nishimura เคยสงสัยว่าการออกบวชของเขาจะไปกันได้หรือกับอาชีพที่ทำ-การเป็นช่างแต่งหน้า- รวมทั้งตัวตนที่เขาเป็น ครั้งหนึ่ง Nishimura ถามพระะอาจารย์ของเขาว่า จะเป็นไรมั้ย ถ้าคนเป็นพระอย่างเขาจะแต่งตัว แต่งหน้าแบบนี้ ใส่ส้นสูงแบบนี้ แล้วการที่ ‘เขาเป็นเขา’ จะทำให้ภาพลักษณ์ของพระรูปอื่นๆ หรือศาสนาพุทธในญี่ปุ่นเสื่อมเสียหรือเปล่า 

พระอาจารย์ตอบเขาว่า ไม่เป็นไรหรอก หากนี่จะเป็นการช่วยส่งสารเรื่องความเท่าเทียมออกไปได้มากที่สุด  และทำให้คนอื่นมีความสุข 

ครั้งหนึ่ง Nishimura เองก็เคยผ่านประสบการณ์ ‘เหยียดเพศ’ มาไม่น้อย แม้แต่ระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐฯ เขาก้ได้พบทั้งการดูถูก โดนล้อ จนกระทั่งถึงวันนี้ที่เขาได้รับการยอมรับในระดับโลกทั้งฝีมือและตัวตน

สำหรับ Nishimura เขาบอกว่าศาสนาควรจะเป็นที่ที่ทำให้คนๆ หนึ่งรู้สึกปลอดภัยในการเป็นตัวเอง เพราะปัญหาที่มันเกิดขึ้นในสังคม ส่วนหนึ่งมาจากการที่เรามองคนไม่เท่ากัน ไม่ว่าความต่างของสีผิว ชาติกำเนิด เพศ สถานะทางสังคม ฯลฯ ศาสนาควรเป็นจุดสมดุลที่มอง ‘มนุษย์’ เท่าเทียมกัน 

ทุกวันนี้ Kodo Nishimura เป็นไอคอนของทั้ง LGBTQI+ เจนฯ เก่า เจนฯ ใหม่ เป็นขวัญใจคนในญี่ปุ่นไปแล้ว อินบ็อกซ์ของเขาไม่เคยว่างจากคนที่ส่งคำถามมาปรึกษา มาขอคำแนะนำ เช่นว่า ทำยังไงถึงจะใช้ชีวิตอย่างมั่นใจและมีสามารถมีความสุขได้ หากพวกเขาแตกต่าง ไม่ได้ออกมาเหมือนพิมพ์ที่สังคมกำหนดไว้   

คงจะไม่เกินจริงหากจะกล่าวว่า Kodo Nishimura ค้นพบแล้วทั้งความสุข ความสมดุล ความงาม ไม่ว่าทั้งจากแปรงบลัชออน จีวร หรือส้นสูง

RECOMMENDED CONTENT

26.สิงหาคม.2020

วงคู่หู “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) ประกอบด้วย “ปอ - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ” และ “น้ำวน - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) กลับมาปล่อยเพลงใหม่อีกครั้งในรอบ 5 เดือน