fbpx

CONTACT US

Cloud Farms: ห้องเล็กแค่ไหนก็ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์กินเองได้สบายๆ
date : 26.มิถุนายน.2015 tag :

การปลูกผักทานเองอาจดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก หากว่าไม่ได้ดำรงชีวิตแบบคนเมือง ซึ่งอยู่ในที่อยู่อาศัยที่พื้นที่อาจไม่กว้างพอจะให้วางกระถางอะไรได้มากไปกว่าต้นกระบองเพชรเล็กๆ เลย เช่น คอนโดหรืออพาร์ทเมนท์  ด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด เรื่องปลูกพืชผักทานเองจึงไม่ใช่เรื่องง่าย  บวกกับกิจวัตรประจำวันอันวุ่นวายจนแทบไม่มีเวลาดูแล ไหนจะเรื่องแสงอีกล่ะ บางคนอาจเคยแบ่งพื้นที่ตากผ้าในส่วนระเบียงห้องปลูกต้นไม้ แต่เจอปัญหาแสงแดดไม่มากก็น้อยเกินไป สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้ก็กลายเป็นต้นไม้เฉาๆ

Cloud Farms dooddot 2

Bradley Ferrada นักออกแบบผลิตภัณฑ์จากนิวยอร์ก ได้ใช้ความรู้ดีกรีปริญญาโทด้านการออกแบบ ตอบโจทย์ปัญหาการปลูกผักของคนเมือง ในโปรเจคท์ ‘Cloud Farms’ ด้วยความตั้งใจที่อยากจะให้ทุกคนได้ทานผักสด สะอาด สามารถปลูกและควบคุมดูแลการเจริญเติบโตของพืชผักได้เองด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ว่าจะอยู่ในที่พักอาศัยแบบไหน โดยผ่านชิ้นงานที่มีดีไซน์สวยงามด้วย

Cloud Farms dooddot 1

Cloud Farms นำเสนอ ‘Nimbus’— ระบบจัดการการเจริญเติบโตของพืชไฮโดรโปนิกส์ และ ‘Biome’— กล่องเรือนกระจกสำหรับติดตั้งที่หน้าต่าง เมื่อมันทำงานร่วมกันจะช่วยให้ผักโตเต็มที่ด้วยการรดน้ำอัตโนมัติและแสงจากธรรมชาติ มาพร้อมกับการออกแบบอย่างเรียบหรูขนาดกะทัดรัด ลงตัวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ

Cloud Farms dooddot 4

‘Nimbus’ ระบบจัดการการเจริญเติบโตของพืชไฮโดรโปนิกส์ (การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน) มีสายลำเลียงน้ำและสารอาหาร 2 สาย คอยปั๊มส่งไปหล่อเลี้ยงพืชใน Droplet pot (กระถางใน Biome) ให้เจริญเติบโตเต็มที่ได้ในระยะเวลาเพียง 6-8 สัปดาห์ โดยมีขนาดใหญ่พอที่จะช่วยให้เราไม่ต้องเติมบ่อยๆ เมื่อต้องเดินทางไกลก็ไร้กังวลได้เลยเพราะเติมน้ำ 2 สัปดาห์ ต่อครั้งเท่านั้น และใช้ไฟเพียง 3.5 วัตต์

Cloud Farms dooddot 3

Biome hanging outside

ส่วน ‘Biome’ กล่องเรือนกระจกสำหรับติดตั้งที่หน้าต่างนั้น การติดตั้งคล้ายการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ช่วยให้พืชได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่เพราะผลิตจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนตโปร่งแสง มีโครงสร้างที่น้ำหนักเบาช่วยให้พืชภายในได้รับแสงแดดโดยตรงจากทุกมุม ทั้งยังไม่ปิดกั้นแสงแดดให้สาดเข้าห้อง  แข็งแรงทนทาน  ขอบโค้งมนไร้รอยต่อช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย

Nimbus และ Droplet ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความเจริญเติบโตให้กับผักใบเขียวและสมุนไพรต่างๆเป็นพิเศษ เช่น ผักกาดหอม ผักคะน้า  ผักโขม ผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลี ผักชี ผักชีฝรั่ง โหระพา มิ้นท์ เป็นต้น

เจอวิธีการปลูกที่แสนสะดวกสบายแบบนี้เข้าไป เชื่อว่าหลายคนคงอยากเปลี่ยนหน้าต่างธรรมดาๆ  ให้เป็นสวนผักไฮโดรโปนิกส์ขนาดจิ๋วกันแน่ๆ เมื่อมันโตเต็มที่จะได้เก็บมาทำสลัด สมูทตี้ผัก หรือเมนูต่างๆ ทานเอง

เช่นเดียวกับความต้องการของ Cloud farms ที่อยากให้เราได้เพลิดเพลินไปกับการปลูกพืชผักทานเอง ได้รับประโยชน์จากอาหารโดยตรงด้วยวิธีการง่ายๆ พร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม ทั้งยังมุ่งหวังส่งเสริมให้ทุกคนสามารถผลิตอาหารเองไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

ราคาของ Nimbus และ Biome อย่างละ 1 ชิ้น อยู่ที่ $499 หรือประมาณ 16,000 บาท  หากใครสนใจโปรเจคท์ Cloud Farms สามารถเข้าไปติดตามหรือสนับสนุนได้ในเว็บไซต์ระดมทุนชื่อดังอย่าง Kickstarter ซึ่งหากนึกถึงผลในระยาวแล้ว ราคานี้คงไม่แพงเกินไป เมื่อเทียบกับความคุ้มค่าและความสะดวกสบายที่ได้จัดการเพื่อประโยชน์สูงสุดของอาหารด้วยตัวเราเอง

Cloud Farms dooddot 5

Nimbus and Droplets

Cloud Farms dooddot 6

Biome Window Greenhouse

Cloud Farms dooddot 8

Biome – Sunlight Diagram

Writer: Jayda Sopasooksri
Credit: foodandwine

RECOMMENDED CONTENT

29.มิถุนายน.2022

Prime Video เผยตัวอย่างอย่างเป็นทางการของภาพยนตร์สุดระทึกเปี่ยมอารมณ์ Thirteen Lives (สิบสามชีวิต) เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ เกี่ยวกับ ความหวัง ความกล้าหาญ ความเสียสละ และการรวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ทุกคนต้องการ กำกับภาพยนตร์โดย ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์