fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Captain Phillips” หนังที่ตีแผ่เหตุการณ์โจรสลัดโซมาเลียปล้นเรือบรรทุกสินค้าในปี 2009 อันโด่งดังไปทั่วโลก ที่ได้ดาราใหญ่อย่าง “Tom Hanks” กลับมารับบาทบนจอเงินอีกครั้ง!
date : 31.ธันวาคม.2013 tag :

กำลังจะจบวันหยุดยาวปีใหม่กันแล้ว สำหรับใครที่ยังอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหนหรือคนที่เพิ่งกลับจากไปเที่ยวมาเต็มอิ่ม พร้อมเตรียมตัวไปทำงานกันรึยัง? ถ้ายังเรามีโปรแกรมหนังเข้าใหม่ที่น่าสนใจมาฝากกัน (อ้าว! ไหงชวนอู้งานกันซะแล้ว) และหนังที่จะหยิบมาพูดถึงของเราวันนี้ก็คือเรื่อง “Captain Phillips” อีกหนึ่งโปรแกรมทองที่มีคนตั้งตารอคอยมากที่สุดเรื่องหนึ่ง หลังจากที่ปล่อย Trailer ออกมาให้ชมกัน ได้เห็นหน้าพระเอกหนุ่มใหญ่อย่าง “Tom Hanks” บนจอเงินอีกครั้ง ก็คงการันตีได้เลยว่าหนังเรื่องนี้คุ้มที่ต้องตีตั๋วเข้าไปดูแน่ๆ

“Captain Phillips” เป็นหนังที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปี 2009 ที่นาย Richard Phillips เจ้าของเรือขนส่งสินค้า “Maersk Albama” ถูกปล้นและจับเป็นตัวประกันโดยกลุ่มโจรสลัดโซมาเลีย ประเทศในทวีปแอฟริกาที่ถูกภัยจากสงครามกลางเมืองจนตอนนี้ประชาชนของพวกเขาเห็นหนทางการหาเงินจากการเป็นโจรสลัดเป็นเรื่องดีไปแล้ว! คงเพราะด้วยความที่ทำเลที่ตั้งอยู่ตรงปากคลองสุเอส ช่องแคบที่ใช้เป็นเส้นทางเดินทางเข้าออกมหาสมุทรอินเดียด้วยล่ะ (โชว์ความรู้ Atlas กันซักหน่อย) เหตุการณ์ครั้งนั้นกลายเป็นข่าวดังใหญ่โตอย่างมาก และเป็นโชคดีของกัปตัน Phillips ที่เขารอดมาได้จึงเขียนหนังสือเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด ผลงานดังกล่าวไปเข้าตาผู้กำกับอย่าง “Paul Greengrass” เจ้าของผลงานหนังภาคต่อชื่อดัง “The Bourne Supremacy (2004)” และ The Bourne Ultimatum (2007)” ซึ่งแนวทางการทำหนังของเขาขึ้นชื่อในเรื่องบทหนังแอคชั่นที่สมจริงและมีความ Realistic สูง เหมือนกับว่าถ้าเกิดคนในโลกความจริงเขาบู๊กันจะเป็นอย่างไร คงมีความใกล้เคียงกับหนังของเขามาก (ถ้าพูดกันภาษาชาวบ้านคือหนังไม่เวอร์มากนั่นล่ะ) กับเรื่องนี้้ก็เลยเป็นเหมือนมวยถูกคู่เลย ถือว่าน่าดูมากๆว่าเขาจะเลือกนำเสนอมุมมองด้านไหนออกมากับเรื่องราวการปล้นของโจรสลัดครั้งนี้….

กระแสตอบรับของ Captain Phillips ตอนนี้พุ่งสูงจนเรียกว่าทะลุเพดานน่านน้ำไปเลยก็ได้ ในต่างชาติที่หนังเข้าฉายไปก่อนหน้าเราคนดูบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า Tom Hanks กลับมาครั้งนี้ มาเพื่อทวงบัลลังก์นักแสดงชายยอดเยี่ยมดีกรี Oscar สองสมัยชัดๆ (สองเรื่องที่ว่าก็คือ “Philadelphia (1993)” และ “Forrest Gump (1994)” สองปีติดกันเลยเจ๋งไหมล่ะ) ส่วนเรื่องตัวหนังนักวิจารณ์ก็ลงความเห็นว่านี่คือผลงานที่แสดงตัวตนการทำหนังของ Paul Greengrass ออกมาได้อย่างลงตัวและชัดเจนที่สุด และที่พิเศษก็คือการแสดงของ “Barkhad Abdi” หนุ่มผิวสีลูกครึ่งโซมาเลีย-อเมริกันจากเมือง Minneapolis ที่เปิดตัวเรื่องนี้เรื่องแรกก็ประกบดารารุ่นใหญ่เลย แถมได้ใจคนดูถึงขั้นเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม เวทีลูกโลกทองคำปีนี้กันเลยทีเดียว (บทบาทหัวหน้าโจร Look at me… Look at me… I’m the captain now! ใน Trailer นั่นล่ะ) จากที่เล่ามาทั้งหมดถือเป็นโปรแกรมหนังต้อนรับปีใหม่ 2014 ได้ครึกครื้นจริงๆ สำหรับ “Captain Phillips” 

โดยหนังจะเข้าวันที่ 2 มกราคม 2014

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

28.มิถุนายน.2019

สมการรอคอยจริง ๆ สำหรับเพลงใหม่ล่าสุด “สอนใคร” (Teach) จากอีพีอัลบั้ม “Arakgochina” (อาราโกชิน่า) ของศิลปินหนุ่มหล่อมาดเซอร์ “เป้ อารักษ์”  หรือ “เป้ – อารักษ์ อมรศุภศิริ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ก่อนหน้านี้ปล่อยเพลงสร้างเซอร์ไพร์สแฟนเพลงมาแล้ว 2 เพลง