fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Exhibition : MUEBON ‘พิพิธภัณท์กัญชา’ การเดินทางของวัฒนธรรมกัญชาผ่านยุคสมัยตั้งแต่อดีตในรากฐานทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และการเพาะปลูกกัญชาของชาวไทย
date : 22.มิถุนายน.2022 tag :
ในฐานะศิลปินระดับนานาชาติของ MUEBON ได้นำพาเขาไปยังแหล่งชุมชนที่กัญชาถูกกฎหมายในหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศเนเธอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา และเดนมาร์ก เป็นดั่งการตอกย้ำทางความคิดของเขาถึงความเป็นไปได้ต่อการเปลี่ยนแปลงสู่โลกสมัยใหม่ในเรื่องของกัญชาของประเทศไทย รวมถึงการเปลี่ยนแปลงนั้นควรจะเน้นย้ำถึงสิ่งใดและอย่างไร จึงเป็นผลดีต่อทั้งสาธารณะและประเทศชาติควบคู่กันไป
ความคิดดังกล่าวได้นำพา MUEBON ไปสู่ความมุ่งมั่นในการสร้างความเปลี่ยนแปลงในประเทศไทย ทั้งเคยร่วมมือกับองค์กรรัฐขนาดใหญ่ โดยมีทั้งกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางแพทย์ นักสมุนไพร และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทัายที่สุดกลับต้องล้มเลิกอย่างผิดหวังเมื่อพบว่าไม่ได้เป็นการทำเพื่อประโยชน์ของสาธารณชนอย่างแท้จริง การต่อสู้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของ MUEBON ยังคงดำเนินต่อไป โดยหันมาเป็นหนึ่งในประชาชนที่มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนในเรื่องของกัญชาเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกขึ้นในไทยแทน จนกระทั่ง ในที่สุด วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2565 ครบ 120 วัน ตามที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาที่ส่งผลให้ “กัญชา” ไม่ใช่ยาเสพติดประเภท 5 ทั้งส่วนของช่อดอก ใบ กิ่ง ก้าน ลำต้น รากและเมล็ด อีกต่อไป
MUEBON จะพาทุกท่านไปสู่การเดินทางของวัฒนธรรมกัญชาผ่านยุคสมัยตั้งแต่อดีตในรากฐานทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และการเพาะปลูกกัญชาของชาวไทย ไปจนถึงการทำให้กัญชาผิดกฎหมายในสหรัฐอเมริกาที่นำไปสู่การห้ามของทั่วโลก และเชื่อมโยงไปกับการรับอิทธิพลจากตะวันตกในประเทศไทย โดยนำประสบการณ์ส่วนตัวกับชุมชนที่หลากหลายที่แสดงให้เห็นภาพของความกลัวที่ไม่มีเหตุผลของคนต่อกัญชาที่เกิดจากโฆษณาชวนเชื่อ(Propaganda) ที่สร้างภาพร้ายและมีความเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมต่างๆ จากการถูกสื่อหล่อหลอมเป็นมายาคติที่น่ากลัว แต่ท้ายที่สุดแล้ว บทสรุปของเรื่องนี้กลับเป็นการหวนคืนสู่ต้นกำเนิดที่แท้จริงของกัญชาที่เป็นคุณูปการอย่างแท้จริง ทั้งฐานะยาสมุนไพร ยาแผนปัจจุบัน และการสันทนาการ ที่สามารถนำมาใช้ได้ทั้งภายในประเทศและสร้างรายได้ในประเทศต่อการส่งออก นอกจากนี้ ด้วยประโยชน์ในการรักษาของกัญชา ประเทศต่างๆ ทั่วโลกยังคงทำให้กัญชาถูกกฎหมายต่อไป ส่งผลให้ ณ ขณะนี้มลทินเพียงอย่างเดียวที่เหลืออยู่เกี่ยวกับกัญชาจึงเป็นการรับรู้ของสาธารณชนที่ถูกสร้างภาพจำจากโฆษณาชวนเชื่อที่ผิดและสื่อเชิงลบมาเป็นเวลานานหลายปี
นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยครั้งนี้ได้เน้นย้ำไปถึงด้านบวกของกัญชา ไม่ใช่ความผิดทางอาญาหรือเป็นพืชพิษร้ายที่ถูกโฆษณาชวนเชื่อแต่อย่างใด เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางความคิดโดยไม่จำต้องเกรงกลัวในสิ่งที่เป็นหยั่งรากลึกในวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของไทย กลับกันควรภาคภูมิใจในมรดก ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของไทยที่มีมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังเป็นการแสดงถึงความก้าวหน้าในโลกสมัยใหม่ในการเป็นประเทศแรกในเอเซียที่ทำให้พืชกัญชาออกจากการเป็นสารเสพติด พร้อมทั้งสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ รวมถึงรายได้ของประเทศอีกด้วย นับได้ว่าเป็นการสร้างความตระหนักว่าประเทศไทยนั้นเป็นหนึ่งในดินแดนล้ำค่าที่มีแหล่งพืชพื้นเมืองนี้อยู่ในวิถีดั้งเดิมอย่างกัญชาซึ่งมีเพียงไม่กี่แห่งบนโลกนี้
พิพิธภัณฑ์กัญชาของ Muebon จะเปิดในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565 และจัดแสดงจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2565 ณ สยามสแควร์ซอย 2

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2021

เรียกกระแสฮือฮาน้ำตาแตกกันสนั่นโลกโซเชียล สำหรับวงดนตรีอินดี้ป็อป 2 รุ่นอย่าง “Landokmai” (ลานดอกไม้) และ “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่แฟนเพลงต่างเรียกร้อง