fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Bough Bike” จักรยานทำจากไม้ที่ผสมผสานความเป็นเมืองและธรรมชาติไว้ได้อย่างลงตัว ผลงานของนักออกแบบชาวดัทช์ “Jan Gunneweg” ผู้ที่มีความหลงใหลในงานไม้
date : 2.พฤศจิกายน.2013 tag :

ตามสถิติประเทศเนเธอร์แลนด์ถือเป็นอันดับต้นๆของโลกในเรื่องจำนวนคนขี่จักรยานในชาติของพวกเขา กับตัวเลขที่ว่า 84% ของชาวดัทช์ทั้งหมด ต้องใช้จักรยานในชีวิตประจำวันแน่นอน (ถือว่าเยอะมากๆนะ เกือบจะ 100 อยู่แล้ว) จึงไม่แปลกเลยที่วันนี้เราจะมีผลงานการออกแบบจักรยานดีไซน์สวยๆ ฝีมือของนักออกแบบชาวดัทช์นามว่า “Jan Gunneweg”

จักรยานของ Jan คันนี้มีเอกลักษณ์พิเศษที่เจ้าตัวกล่าวว่า “ผมมีความหลงใหลในเรื่องไม้มากๆ ผมชอบไม้และผมอยากให้คนอื่นโดยเฉพาะเหล่าคนเมืองทั้งหลายได้สัมผัสและใกล้ชิดกับความเป็นธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม เลยเป็นสาเหตุที่ผมออกแบบจักรยานทำจากไม้คันนี้ขึ้นมา” เจ้าจักรยานไม้ที่เขาว่านี่มันมีชื่อง่ายๆน่ารักๆว่า “Bough Bike” (Bough หมายถึงลำต้นใหญ่ หลักของต้นไม้) ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันทำมาจากไม้ ซึ่ง Jan เลือกดีไซน์ออกมาแบบเรียบง่ายโดยคำนึงถึงเรื่องการใช้สอยโดยเฉพาะประเภทซอกแซกในเมืองใหญ่เป็นหลัก วัสดุทั้งคันทำมาจากไม้ Oak  จะมีบางส่วนจำพวกรอยต่อและตัวล้อเท่านั้นที่จำเป็นต้องใส่เหล็กเข้ามาช่วยเพื่อเชื่อมต่อชิ้นส่วนต่างๆให้แข็งแรงมากขึ้น และเพื่อความสะดวกสบายปั่นคล่องตัวจักรยานได้ใส่ระบบเกียร์ออโต้ SRAM automatic มาด้วย (เพิ่งรู้วันนี้ล่ะว่ารถจักรยานก็มีเกียร์ออโต้กับเขาเหมือนกัน) ความเร็วทั้งหมด 2 สปีดขึ้นลงเองสุดแล้วแต่แรงถีบของเรา ส่วนเรื่องความปลอดภัยวางใจได้เพราะพวกเขาใส่เบรค (เบรคนี่ยังคงเป็น Manual เหมือนเดิมนะ) ติดมาให้เรียบร้อย เรียกว่าพร้อมขี่ได้เลย

และเพื่อเป็นการรับประกันการใช้สอย ล่าสุดพวกเขาเอามาทดลองขี่กันใจกลางเมืองนิวยอร์กเลย เมืองสุดเจริญที่อุดมไปด้วยวัฒนธรรมและรถติดในเวลาเดียวกัน ซึ่งจักรยานคันนี้พอเห็นภาพมาขี่อยู่ในเมืองแล้ว มันมีดีไซน์เรียบๆน่ารักๆของธรรมชาติเข้ากันกับความเป็นเมืองใหญ่แบบที่เจ้าตัวนักออกแบบได้กล่าวไว้จริงๆ มีทั้งหมดให้เลือกสองแบบคือเฟรมตันและเฟรมโปร่ง แถมมีแบบวางของได้เอาไว้ให้แม่บ้านจ่ายตลาดก็มี ถ้ายังไงก็ลองดูรูปที่เอามาฝากได้ก่อนเลย ดีไม่ดีเลือดคนไทยนักประดิษฐ์อย่างเราๆ ถ้าวันไหนว่างๆใครมีทักษะงานช่างไม้อาจจะลองโชว์ฝีมือ คราฟต์เฟรมขึ้นมาขี่เองบ้างเลยก็ได้!

Credit : Designboom

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤศจิกายน.2022

ทำเอาแฟนๆฮือฮาสุด สำหรับเพลงใหม่ของ Three Man Down ที่แอบสปอยจนแฟนเพลงลุ้นตัวโก่งว่าศิลปินที่จะมาร่วมแจมในเพลงใหม่คือใครกันแน่ แล้วก็สมการรอคอยจริงๆ เพราะงานนี้เป็นการโคจรจับคู่ฟีเจอริ่งทางดนตรีครั้งแรกกับแร็ปเปอร์มาดเท่อย่าง URBOYTJ