fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

BMW EUROPA MOTOR ดีลเลอร์รถยนต์เจ้าแรกที่มุ่งมั่น ขับเคลื่อนองค์กรอย่างยั่งยืน เปลี่ยนชุดยูนิฟอร์มพนักงานใหม่โดยใช้เส้นใยรีไซเคิล
date : 10.มิถุนายน.2022 tag :

BMW Europa Motor (บีเอ็มดับเบิลยู ยุโรปามอเตอร์) ผู้นำด้านการให้บริการรถยนต์ BMW และ BMW Premium Selection ในฐานะตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ BMW Thailand รุกตลาดรถยนต์ส่งแคมเปญรักโลก Circular Project ร่วมกับบริษัทรีไซเคิลสิ่งทอชั้นน้ำของเมืองไทย SC Grand Sustainability Textile ด้วยการรวบรวมเสื้อยูนิฟอร์มและเสื้อผ้าเก่าของพนักงานในองค์กร นำไปรีไซเคิลเป็น เส้นด้ายและนำมาทอใหม่เป็นชุดยูนิฟอร์มในปีนี้ เพื่อขับเคลื่อนองค์กรและสานต่อวิสัยทัศน์ของ BMW Global สู่การเป็นผู้นำด้านการให้บริการรถยนต์ที่ยั่งยืน

แนวคิด Circular Economy หรือการสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน เป็นหนึ่งในแนวคิดเพื่อแก้ปัญหาด้านทรัพยากรและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลกในระยะยาว ที่องค์กรใหญ่ๆทั่วโลกใช้กันอย่างล้นหลาม รวมไปถึง BMW Global ที่มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาแบรนด์ให้เป็นองค์กรที่ยั่งยืนอย่างเต็มรูปแบบ โดยเริ่มต้นที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิตอย่างจริงจัง มีการวิจัยพลังงานทางเลือกอย่างไฮโดรเจน หรือแม้กระทั่งเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่เป็นพลังงานไฟฟ้า 100% จนมาถึง BMW Europa Motor ดีลเลอร์รถยนต์ BMW ชั้นนำในประเทศไทยที่ถือว่าเป็นเจ้าแรกที่มุ่งมั่นและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมากมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา หากกล่าวถึงแคมเปญหรือกิจกรรมสนับสนุนด้านความยั่งยืนในองค์กรนั้น BMW Europa Motor ได้ดำเนินการมาโดยตลอดกว่า 3 ปีแล้ว เริ่มจากกิจกรรมเล็ก ๆ มอบของขวัญปีใหม่ให้กับลูกค้าและพนักงานเป็นกระเป๋าผ้า รวมไปถึงแก้วเก็บความเย็น เพื่อสนับสนุนการใช้ซ้ำและสร้างจิตสำนึกให้พนักงานเรื่องสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงพัฒนาระบบการทำงานภายในองค์กรให้เป็นระบบดิจิทัลมากขึ้น เพื่อลดการใช้กระดาษ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้พนักงานและลูกค้าร่วมนำขวดน้ำดื่มที่ใช้ในโชว์รูมไปรีไซเคิลเป็นชุด PPE มอบให้บุคลากรทางการแพทย์ อีกด้วย

โดยในปีนี้ BMW Europa Motor ได้ร่วมมือกับบริษัทวัสดุรีไซเคิลจากอุตสาหกรรมสิ่งทอชั้นนำของเมืองไทย SC Grand Sustainability Textile ผ่านแคมเปญ Circular Project ซึ่งแคมเปญนี้ได้มีการรวบรวมเสื้อยูนิฟอร์มและเสื้อผ้าเก่าของพนักงานในองค์กร นำไปรีไซเคิลเป็นเส้นด้ายและนำมาทอเป็นเสื้อโปโลตัวใหม่ที่ผลิตจากเส้นใยรีไซเคิล 100% โดยใช้กระบวนการไม่ฟอกย้อมสีผ้าใหม่ ซึ่งทำให้ลดการใช้สารเคมี และลดการใช้น้ำ และลดการใช้พลังงานไปได้จำนวนมหาศาล ทำให้พนักงานในองค์กรรู้สึกได้ถึงการมีส่วนร่วมในการใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกจากนี้ยังเปลี่ยนแพ็คเกจจิ้งอาหารและเครื่องดื่มที่ให้บริการลูกค้าในโชว์รูม เป็นจานกระดาษ, แก้วกาแฟกระดาษ และน้ำดื่มที่บรรจุในขวดพลาสติก PET ที่สามารถย่อยสลายได้ โดยเปลี่ยนแพคเกจจิ้งที่ใช้ในโชว์รูม BMW Europa Motor ทุกสาขาได้แก่ สาขาจรัญสนิทวงศ์, พระราม 2, ราชพฤกษ์ และสาขาใหม่ล่าสุดตลิ่งชัน เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการบริการด้านรถยนต์ด้วยแนวทางที่ยั่งยืน

โมนิกา พิพัฒน์อนันต์กุล ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด BMW Europa Motor  กล่าวว่า “ทุกปีนอกเหนือจากชุดยูนิฟอร์มที่เป็นมาตรฐานของ BMW อยู่แล้วเราก็มีเสื้อโปโล ที่เราต้องผลิตใหม่ปีละ 2-3 ครั้ง เพื่อใส่ในโอกาสพิเศษหรือเฉพาะงานอีเว้นท์ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้พนักงานแต่ละคนมีเสื้อยูนิฟอร์มเก่าที่ไม่มีโอกาสได้ใส่สะสมไว้เยอะพอสมควร รอบนี้เราจึงเลือกที่จะร่วมมือกับ SC Grand Sustainability Textile กับโปรแกรม Close loops เพื่อผลิตเป็นเสื้อโปโลตัวใหม่จากเส้นใยรีไซเคิลที่ได้จากเสื้อผ้าเก่าๆของพนักงาน เรารู้สึกว่าแบรนด์นี้เค้ามีความมุ่งมั่นอย่างชัดเจนที่จะช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่ตรงกันกับ BMW Europa Motor จึงได้ร่วมมือกันและก็ได้การตอบรับอย่างดีมากจากพนักงานแล้วก็ลูกค้า อีกทั้งยังสานต่อเจตนารมย์ของ BMW Global เพื่อขับเคลื่อนองค์กรให้ไปในทิศทางเดียวกัน มายด์เชื่อว่าโลกใบนี้สวยงาม เราอยากเก็บไว้ให้เจเนอเรชั่นต่อไปๆ ไม่ว่าเราอยู่ในธุรกิจองค์กรไหน เราก็สามารถขับเคลื่อนองค์กรนั้นๆ ไปพร้อมกันกับโลกอย่างยั่งยืนได้ ซึ่งเริ่มต้นง่ายๆที่ตัวเราและคนรอบตัว ทุกคนสามารถเป็นพลังในการขับเคลื่อนคอนเซ็ปต์นี้ได้เช่นเดียวกัน”

 จิรโรจน์ พจนาวราพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท SC Grand Sustainability Textile กล่าวว่า “ทางเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ BMW Europa Motor มีวิสัยทัศน์ด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมตรงกันกับเราจึงทำให้ได้มาร่วมงานกันในครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นดีลเลอร์รถยนต์เจ้าแรกที่ติดต่อเข้ามาทำโปรเจกต์กับเรา หลักๆแล้ววัสดุที่ใช้ในการผลิตเสื้อโปโลรุ่น Circular Project ในครั้งนี้คือเส้นใยรีไซเคิลจากเสื้อผ้าเก่าของพนักงาน และมีการผสมเฉดสีกับเส้นใยรีไซเคิลที่เรามีเช่น เศษผ้า เศษด้ายจากอุตสาหกรรมแฟชั่นเพื่อให้ได้สีฟ้า ซึ่งเป็นสีของโลโก้ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างรุ่นล่าสุด BMW รุ่น iX ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% และเสื้อผ้าทุกตัวจะมี QR code เพื่อให้แสกนว่าจากการผลิตเสื้อตัวนี้ คุณได้ลดการใช้ทรัพยากร ไปเท่าไหร่ ซึ่งเป็นตัวเลขจากการวิจัยที่มีที่มาที่ไปและเชื่อถือได้ 100% ผมเชื่อว่าเราสามารถเป็นทางเลือกหรือเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนหันมารักษ์โลกมากขึ้น  ดั่งคำที่คำพูดของคุณยาย ท่านพูดเสมอว่าคนสมัยก่อนทำงานหนัก ยอมลำบากเพื่อให้ลูกหลานสบาย ก็เป็นคอนเซ็ปต์เดียวกันกับที่เราทำอยู่ทุกวันนี้คือเราอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโลก เพื่อส่งต่อให้ลูกหลานในอนาคต”

ในอนาคต BMW Europa Motor วางแผนที่จะพัฒนาด้านระบบการทำงานผ่านเทคโนโลยีออนไลน์เพื่อทดแทนกระดาษมากขึ้น และต่อไปจะมีการเปลี่ยนแพ็คเกจจิ้งน้ำดื่มเป็นกระป๋องอลูมิเนียม เพื่อให้สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% รวมถึงมีการวางแผนเรื่องการใช้พลังงานทางเลือกเช่น โซลาร์เซลล์ในพื้นที่บางส่วนของโชว์รูม ในส่วนของ BMW นั้นแน่นอนว่าก็มีรถยนต์ที่เป็นพลังงานทางเลือกใหม่ล่าสุดชื่อว่า BMW iX ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้า และใช้วัสดุรีไซเคิลในการประกอบรถยนต์ เช่น อลูมิเนียมรีไซเคิล เส้นด้ายรีไซเคิลจากอวนปลา หนังหุ้มเบาะที่ฟอกด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งตอนนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า จะเห็นได้ว่าไม่ใช่แค่องค์กรที่ใส่ใจแต่ลูกค้าก็ใส่ใจกับเทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืนเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีโปรเจกต์ร่วมกับน้องวันนี้ BMW Europa Motor X Wunni ที่เป็นการดึงเอา Virtual Human รุ่นแรกของประเทศไทยอย่างน้องวันนี้ (อินสตาแกรม: @CallmeWunni) มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อโปรโมทแคมเปญนี้ ด้วยการถ่ายแบบแฟชั่นเซ็ทกับเสื้อโปโลตัวใหม่ เพื่อเชิญชวนทุกคนหันมาสนใจกับสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ซึ่ง BMW Europa Motor ถือได้ว่าเป็นดีลเลอร์รถยนต์เจ้าแรกในประเทศไทยที่ใช้ Visual influencer เข้ามามีส่วนร่วมและมีบทบาทในฐานะพรีเซ็นเตอร์

 

สัมผัสประสบการณ์การให้บริการด้านรถยนต์เหนือระดับ และการดูแลที่ยั่งยืนตลอดการเดินทาง

เพื่อ“ทุกจุดหมายไปด้วยกัน” ที่ BMW Europa Motor ทุกสาขา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

ยุโรปามอเตอร์ สาขา จรัญสนิทวงศ์     โทร.02-864-0077         ยุโรปามอเตอร์ สาขา พระราม 2 โทร.02-848-1111

ยุโรปามอเตอร์ เซอร์วิสเอาท์เลท          โทร. 02-408-2266        ยุโรปามอเตอร์ สาขาตลิ่งชัน       โทร. 02 458 2266

Line official : @BMWEuropaMotor

RECOMMENDED CONTENT

7.กรกฎาคม.2019

บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด ร่วมกับ บริษัท บีฮีมอธ แคปปิตอล จำกัด, บริษัท นอร์ธสตาร์ สตูดิโอ จำกัด, บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด พร้อมส่งภาพยนตร์เรื่องราวเเห่งแรงบันดาลใจที่สร้างจากเรื่องจริงของโปรกอล์ฟ