fbpx

CONTACT US

9 ศิลปินชื่อดัง กับผลงานศิลปะบนรถ BMW Art Cars
date : 4.มีนาคม.2020 tag :

BMW Art Cars เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ.1975 เกิดจากไอเดียของแอร์เว่ ปูแลง (Herve Poulain) นักแข่งรถชาวฝรั่งเศสที่มีความหลงใหลในการแข่งรถ และต้องการใช้รถยนต์เป็นผืนผ้าใบในการสร้างสรรค์ งานศิลปะตามจินตนาการของเหล่าศิลปินหลากหลายประเทศจากแทบทุกทวีปทั่วโลก โดยศิลปินชื่อดังเหล่านี้ได้ออกแบบลวดลายศิลปะลงบนรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูรุ่นต่างๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ และไอเดียที่แสดงถึงตัวตน และจิตวิญญาณความเป็นศิลปินของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป เกิดเป็นผลงานศิลปะที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ และเรื่องราวจนทำให้ BMW Art Cars กลายเป็นงานศิลป์ชั้นยอดที่คนทั่วโลกรู้จัก และจดจำ

ปัจจุบันมี BMW Art Cars จำนวนรวมทั้งหมด 19 คัน ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้น โดยศิลปิน ระดับโลก 19 คน อาทิ อเล็กซานเดอร์ คาลเดอร์ (Alexander Calder) ศิลปินชาวอเมริกัน เจ้าของผลงาน BMW Art Car คันแรกของโลกแฟรงก์ สเตลลา (Frank Stella) ศิลปินผู้หลงใหลในงานแนว Transitional Painting รวมถึงสองศิลปิน แนวป๊อปอาร์ตชื่อก้องโลกอย่าง รอย ลิกเทนสไตน์  (Roy Lichtenstein) และแอนดี วอร์ฮอล (Andy Warhol) ซึ่งผลงาน BMW Art Car ของทั้งคู่ถือเป็นผลงานที่ได้รับการพูดถึงในวงกว้างเป็นอย่างมาก และนี่เป็น 9 ผลงานจากศิลปินชื่อดังที่ทำงานในครั้งนี้

BMW Z4 โดย คุณดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกระดับแนวหน้าของเมืองไทย

เป็นการระลึกถึง BMW Art Car #02 ของแฟรงก์ สเตลลา (Frank Stella) ที่ออกแบบเสมือนพิมพ์เขียว  ที่ถูกเอามาวางไว้บนรถทั้งคัน ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนเข้าสู่ความเป็นสามมิติของงานศิลปะในยุคนั้น ดังนั้นรูปแบบการดีไซน์ของคุณด้วงจึงมีการดึงเส้นสายของตัวรถ BMW Z4 มาใช้เพื่อสะท้อนให้เห็นความโดดเด่นของรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ของ BMW Z4 ที่ดูแข็งแกร่งและทรงพลังโดยใช้การเทคนิคการสร้างลายเส้นสีดำตัดทับกันรอบตัวรถ โดยเส้นสายทุกเส้นที่สร้างขึ้นล้วนมีจุดกำเนิดมาจากตัวรถ  และเกิดขึ้นจากบริบทของตัวรถทั้งหมด จึงไม่มีเส้นสายใดที่เกิดขึ้นมาแล้วไม่ยึดโยงกับตัวรถเพราะเป็นเส้นสายที่ถูกสร้างขึ้นโดยฟอร์มของรถเพื่อให้เกิดรูปทรงใหม่แต่ยังคงเป็น BMW Z4 คันเดิม

BMW i8 โดย คุณนนทวัฒน์ เจริญชาศรี กราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดัง ผู้หลงใหลในเสน่ห์ของดีไซน์ CAMOUFLAGE

เป็นการระลึกถึง BMW Art Car #17 ของเจฟฟ์ คูนส์ (Jeff Koons) โดย BMW i8 คันนี้ คุณนนทวัฒน์ ได้ออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “FUSION CAMOUFLAGE” ด้วยความชื่นชอบในลวดลายและสีสันของ ลายพราง (Camouflage) บวกกับต้องการนำเสนอความแปลกใหม่ผ่านลวดลาย และสีสันจึงเลือกลาย Camouflage แพทเทิร์นต่างๆ มาถอดไดอะแกรมจากนั้นนำไปจัดเรียงเลเยอร์ใหม่โดยใช้โทนสีที่จัดจ้าน และแตกต่างไปจากแพทเทิร์นเดิมจนกลายเป็นงานศิลปะที่โดดเด่น ร่วมสมัย ทั้งยังสะท้อนตัวตน และความหลงใหลในงานกราฟิกดีไซน์ของศิลปินออกมาได้อย่างชัดเจน

BMW i3s โดย คุณมิลิน ยุวจรัสกุล ดีไซเนอร์ชั้นแนวหน้าของเมืองไทย เจ้าของแบรนด์ Milin

เป็นการระลึกถึง BMW Art Car #18 BMW M6 GT3 สร้างสรรค์โดยเคา เฟย (Cao Fei) ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์ BMW Digital Art Car ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ สะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม และเทคโนโลยี ดังนั้นสำหรับผลงานศิลปะบนรถ BMW i3s คันนี้ คุณมิลินจึงมีแนวคิดในการออกแบบที่ต้องการแสดงถึงตัวตนของแบรนด์ Milin ด้วยการเล่าเรื่องของผู้หญิงในยุคใหม่ผ่าน Key Word ของแบรนด์ อันได้แก่ “Elegant Sensual Rebellious” โดยคุณมิลินได้นำเสนอมุมมองของ Material Girl ที่สื่อถึงความเรียบหรู และคลาสสิกอยู่ในผลงาน โดยเลือกใช้ “โซ่” และโลโก้ตัวเอ็ม (M) ของแบรนด์ Milin ซึ่งเป็นเพชร มาผสมผสานเป็นลวดลายงานออกแบบที่สะท้อนถึงความหรูหราแต่แฝงไว้ด้วยความโฉบเฉี่ยวที่บ่งบอกความเป็นแบรนด์ Milin ได้อย่างลงตัว

BMW i8 Roadster โดย อันเดร โรบู (Andrei Robu) ศิลปินชื่อดังชาวสเปน เจ้าของผลงานการออกแบบศิลปะร่วมสมัยให้กับหลากหลายแบรนด์ดังระดับโลก

เป็นการระลึกถึง BMW Art Car #13 ของซานโดร เชีย (Sandro Chia) ศิลปินชาวอิตาเลียนที่สะท้อน เงาของผู้คนที่มองมาที่ตัวรถและเห็นตนเอง ดังนั้น การออกแบบลวดลายของอันเดร โรบู ลงบน BMW  i8 Roadster จะสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่โลกกำลังเผชิญอยู่ เพื่อให้คนหันมามองปัญหานี้กันมากขึ้น โดยลวดลายบ่งบอกถึงปัญหาพลาสติกขนาดเล็กที่กำลังทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างใหญ่หลวง โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อมทางทะเล ซึ่งลวดลายจะสะท้อนปัญหาของพลาสติกขนาดเล็กด้วยการใช้สีในการเล่าเรื่อง โดยพื้นหลังที่เป็นสีฟ้าสื่อถึงมหาสมุทร ส่วนลวดลายที่ใช้สีชมพูและส้มสื่อถึงอุณหภูมิที่ส่งผลกระทบต่อมหาสมุทร รวมไปถึงการฟอกสีที่ก่อให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงต่อแนวปะการังอีกด้วย

BMW i3s โดย คุณมธุนาฏ ซอโสตถิกุล นักวาดภาพอิสระ ที่มีผลงานทั้งในประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา

เป็นการระลึกถึง BMW Art Car #16 ของโอลาฟัว เอลิอาซัน (Olafur Eliasson) ศิลปินชาวเดนมาร์ก ที่นำศิลปะดีไซน์และปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมมาผสมผสานกันด้วยการใช้น้ำแข็งในการสร้างสรรค์งานศิลปะ และแรงบันดาลใจในการออกแบบลวดลายของคุณผึ้ง-มธุนาฏ ซอโสตถิกุล ลงบน BMW i3s นั้นมาจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและจีน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ทั้งสองประเทศมีเหมือนกันคือปัญหาด้านฝุ่น PM 2.5 โดยลวดลายบนรถคันนี้เป็นเสมือนการรณรงค์ให้ทุกคนช่วยกันจัดการกับปัญหาเรื่องฝุ่น และ        ก้าวต่อไปข้างหน้าด้วยกัน ซึ่งสิ่งที่ทุกคนทำได้คือการช่วยกันปลูกต้นไม้ จึงได้เลือกไล่สีรถจากดำมาเป็นขาว และประดับตกแต่งด้วยดอกไม้และใบไม้ เช่น ดอกโบตั๋นที่เป็นตัวแทนของประเทศจีน และดอกกล้วยไม้ที่เป็นตัวแทนของประเทศไทย

BMW X5 โดย คุณธีระยุทธ พืชเพ็ญ หรือ TRK ศิลปินสตรีทอาร์ทชื่อดัง ผู้ชื่นชอบลายไทย และมีจุดมุ่งหมายในการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปสู่เวทีโลก

เป็นการระลึกถึง BMW Art Car #07 ของ ไมเคิล จากามารา เนลสัน (Michael Jagamara Nelson) ศิลปินพื้นเมืองของออสเตรเลียที่นำศิลปะพื้นเมืองของชาวอะบิริจิน มาวาดเป็นลวดลายภูมิประเทศและสัตว์ของประเทศออสเตรเลีย โดยการออกแบบลวดลายของ TRK ลงบน BMW X5 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและลาว โดยจุดเชื่อมโยงระหว่างทั้งสองประเทศคือ “ความเชื่อ” โดยไทยและลาวมีแม่น้ำโขงที่เป็นจุดเชื่อมโยงกัน และสิ่งที่ทั้งสองประเทศมีความศรัทธาร่วมกันนั้นได้รับการถ่ายทอดออกมาในรูปแบบพระธาตุบนฝากระโปรงหน้า และพญานาคสองตัวที่เป็นเสมือนตัวแทน ของประเทศไทย และลาวอยู่สองฝั่งด้านข้างของรถ โดยใช้เทคนิคการเพ้นต์สีลงบนตัวรถโดยตรงในการทำลวดลาย

BMW 7 Series โดย พี-เอี๊ยบ ทาร์ และ ลิซ่า มาม (PEAP TARR & LISA MAM) คู่หูศิลปินแนวสตรีทอาร์ทจากกัมพูชา กับสไตล์การออกแบบลายกราฟิกสุดจัดจ้าน

เป็นการระลึกถึง BMW Art Car #12 ของเอสเธอร์ มาห์ลางู (Esther Mahlangu) ศิลปินชาวแอฟริกาใต้ ที่นำศิลปะชนเผ่าพื้นเมืองของตนเองมาสร้างสรรค์งานศิลปะบนรถยนต์ โดยแรงบันดาลใจในการออกแบบลวดลายของพี-เอี๊ยบ ทาร์ และ ลิซ่า มาม บน BMW 7 Series มาจากการผสมผสานเรื่องราวและศิลปะของวัฒนธรรมต่างๆ เข้าด้วยกัน สะท้อนถึงตัวตนของศิลปินที่เติบโตมาในยุคฮิปฮอปซึ่งมีอิทธิพลต่อการออกแบบลวดลายดังกล่าว ทั้งลายเส้น และการใช้สีต่างๆ

BMW M4 Coupé โดย ทูปว์ แกลลอรี่ (Tube Gallery) แบรนด์เสื้อชั้นนำของเมืองไทย โดดเด่นด้วยผลงานการดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ที่เน้นรายละเอียด และสีสันที่สะดุดตา

เป็นการระลึกถึง BMW Art Car #06 ของโรเบิร์ต เราส์เชนเบิร์ก (Robert Rauschenberg) ศิลปินชาวอเมริกันที่ใช้แนวคิด “พิพิธภัณฑ์ ที่ขับเคลื่อนได้” มาสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้เทคนิคการพิมพ์ภาพถ่ายผลงานศิลปะที่โด่งดังชิ้นอื่นๆ ลงบนตัวรถซึ่งแรงบันดาลใจในการออกแบบลวดลายของทูปว์ แกลลอรี่ ลงบน BMW M4 Coupé เป็นการร่วมมือกันระหว่าง ทูปว์ แกลลอรี่ และ พลอย กาสม ศิลปินชาวเชียงใหม่ โดยใช้ชื่อว่า “The World of Tube Gallery” ซึ่งสื่อถึงความรักที่มีให้ทุกสรรพสิ่ง บนโลก ทั้ง คน สัตว์ ต้นไม้ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่สวยงาม โดยเมื่อทุกอย่างมารวมกัน จะสื่อถึงความเป็นทูปว์ แกลลอรี่ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

BMW X3 โดย คุณภาสินี คงเดชะกุล ศิลปินมากความสามารถ เชี่ยวชาญเทคนิคงานศิลป์แบบ Quick Sketch ผู้ก่อตั้งแบรนด์ JEEP KONGDECHAKUL

เป็นการระลึกถึง BMW Art Car #09 ของศิลปินชาวญี่ปุ่น มาตาโซ คายามะ (Matazo Kayama)  ภายใต้แนวคิด “หิมะ พระจันทร์ และดอกไม้” โดยแรงบันดาลใจของการออกแบบลวดลายของคุณจี๊ป ภาสินี คงเดชะกุลบน BMW X3 มาจาก “ดวงดาว” ที่เป็นเสมือนเครื่องช่วยนำทางในการเดินทางของคนสมัยก่อน ซึ่งเชื่อมโยง ไปถึงเรื่องโหราศาสตร์และการใช้ไพ่ทาโรต์ในการทำนายดวงชะตา จึงได้นำสัญลักษณ์ต่างๆ บนไพ่ทาโรต์รวมไปถึงเทพเจ้า มาทำเป็นลวดลายบนตัวรถ พร้อมกับสอดแทรกความเป็นตัวเองลงไปในดีไซน์ เช่น เทพเจ้าไอริส เทพเจ้าประจำราศีธนู ซึ่งเป็นราศีของคุณจี๊ปเอง ข้อความ “the moon knows all my secret” ที่บอกว่าเป็นคนชอบทำงานช่วงกลางคืน เป็นต้น และใช้เทคนิคการเพ้นท์สีอะคริลิค และสติ๊กเกอร์ในการทำลวดลาย

RECOMMENDED CONTENT

20.เมษายน.2019

นี่คืองานวิ่งที่ทุกคนสามารถวิ่งได้ สมัครง่าย และสนุกด้วย INSIDER JOURNY EP3 : งานวิ่งด้วยชุดประจำชาติ ที่สนุกที่สุดในโลก กับ Friendship Run ใน Tokyo Marathon