fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BigMoney | FinTech 2019 จะแจ้งเกิดได้ ขั้นตอนการชำระเงิน (Payments) ต้องเร็วไว้ก่อน
date : 19.มีนาคม.2019 tag :

ช่วงที่ผ่านมาเราได้ยินข่าวคราวฟินเทค (FinTech) กันมาสักระยะหนึ่งแล้วซึ่งเป็นเรื่องราวเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเงินที่จะเข้ามาพลิกโฉมให้ทุกอย่างง่ายขึ้นกว่าเดิม สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของผู้คนยุคดิจิทัลเป็นอย่างมาก เพราะต้องชำระเงินออนไลน์ให้ไว ง่ายไว้ก่อน พ่วงกับความปลอดภัย พร้อมช่องทางกระเป๋าเงินออนไลน์ที่ใช้จ่ายสบายมากขึ้น

ต้องยอมรับว่ากระแสของฟินเทคในไทยมาแรงมาก ๆ ในปี 2560 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เราพบสตาร์ทอัพที่ลงแรงผลักดันให้ FinTech ไปถึงฝั่งฝันหลายราย หากมองสถานการณ์นี้ในภาพรวมระดับโลก ล่าสุด เว็บไซต์ข่าวชื่อดังอย่างบลูมเบิร์ก (Bloomberg) พยากรณ์ข่าวคราววงการฟินเทค ระบุว่า พยากรณ์ปัจจัยหลักที่จะทำให้ฟินเทคแจ้งเกิด คือ “การจ่ายชำระที่ต้องมีความไว” (Payments get faster) ไว้ก่อน เช่น สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดจ่ายได้ทันที หรือโอนเงินได้ง่ายขึ้น แบบสะดวกแต่ต้องปลอดภัยสูงสุด เก็บเงินได้ รวมทั้งตรวจสอบบัญชีได้ผ่านสมาร์ทโฟนทันใจ และยังวางแผนการเงิน ลงทุนได้อีก ฯลฯ

อย่างไรก็ดี บลูมเบิร์ก ฟันธงอีกว่าว่า การใช้จ่ายที่ง่ายดาย ยิ่งระบบนั้นง่ายเท่าไหร่ ทำให้คนเคยชินในชีวิตประจำวัน ก็จะยิ่งทำให้ฟินเทคประสบความสำเร็จมากเท่านั้น เพราะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีร่วมกับผู้ใช้งานก็จะดีมาก ๆ

มุมมองฟินเทค 2019 ในไทย

ด้วยแนวโน้มที่การใช้เงินผ่านดิจิทัลมากขึ้น ขณะที่เว็บไซต์นวัตกรรมยุคใหม่ที่อยู่ภายใต้การดูแลของธนาคารกรุงเทพอย่าง Bangkok Bank Innohub FinTech ระบุว่า

“FinTech จะยังคงครองโลกธุรกิจการเงินต่อไปในปีหน้า (2019) อย่างแน่นอน แต่จากนี้เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่จะปฏิวัติกระบวนการความรู้ทางการเงิน”

ด้านฟินเทคเองก็จะต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายหลายประการ เช่น การรับมือด้านความปลอดภัย โดยเฉพาะการโจมตีจากแฮกเกอร์ในโลกไซเบอร์ ซึ่งปีนี้การพัฒนาระบบไบโอเมตริก (Biometric) ให้ดีร่วมกับกับระบบฟินเทค เช่น การสแกนนิ้วมือ สแกนใบหน้า พิสูจน์ตัวตนของผู้ใช้งานให้ได้ เพื่อป้องกันเบื้องต้น จึงเป็นสิ่งที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ฟินเทคนั้นติดปีกไปได้ไกลกว่าเดิมนั้นเองค่ะ

สิ่งที่น่าจับตามองในเทรนด์ฟินเทค

แม้จะเจอกับความท้าทายด้านความปลอดภัย แต่ฟินเทคนั้นมีความดีงามช่วยให้การค้าขายยุคดิจิทัลง่ายขึ้น ทลายกำแพงที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ตอกย้ำกระแส Cashless Socity ให้แน่ชัดขึ้น และทำให้การชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ราบรื่นขึ้น ดำเนินการง่าย ตรวจสอบได้ สอดคล้องกับเทรนด์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และการใช้สมาร์ทโฟนของผู้คน

ทั้งหมดก็เป็นเพียงข้อมูลคร่าวๆ เท่านั้นเกี่ยวกับฟินเทคที่เกิดขึ้น นับต่อจากนี้เป็นต้นไปฟินเทคจะก้าวไปทางไหนต่อ คงต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด แต่ผู้เขียนเชื่อว่า นวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้น ล้วนแล้วแต่ช่วยให้ชีวิตของเราสบายและง่ายดายขึ้นอย่างแน่นอน

___

แหล่งข้อมูล: bloomberg.com, bangkokbankinnohub.com

เรื่อง: Butter Cutter

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2017

ออกมาแล้วกับ Official Trailer หนังดีกรีเมืองคานส์ A Prayer Before Dawn ผลงานจากผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ฌอง-สเตฟาน ซูแวร์