fbpx

CONTACT US

#BigMoney | Checklist ! นิสัยผู้เกิดมาเป็น Unicorn Startups แห่งธุรกิจ
date : 7.มกราคม.2019 tag :

คุณเคยได้ยินคำว่า “Born to be.” ไหม ? ซึ่งเป็นวลีกล่าวถึง คนที่เกิดมาเพื่อเป็นสิ่งนี้โดยเฉพาะ และต้องเป็นสิ่งนี้เท่านั้น เปลี่ยนไม่ได้ และถ้ามองถึงยุคดิจิทัลที่มีสตาร์ทอัพ (Startup) หรือนักธุรกิจยูนิคอร์นผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ดเช่นนี้

ว่าแต่คำว่า Startup คืออะไร ? ใช้เรียกคนกลุ่มไหนกันแน่ ผู้เขียนขอหยิบยกคำนิยามจากเว็บไซต์คลังคำศัพท์ Cambridge Dictionary ระบุว่า Starup คือ “A small business that has just been started” แปลว่า ธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่งเริ่มต้น

ถ้าจะให้ขยายความเพิ่มเติม สตาร์ทอัพ ยูนิคอร์นทั้งหลาย คือ กลุ่มคนที่มีไอเดียดี ๆ ผลิตนวัตกรรม พร้อมส่งต่อเทคโนโลยี จนสามารถระดมทุนจากนักลงทุน Venture Capital หรือการทำ Crown Funding ได้ในมูลค่ามหาศาล หรือหากพูดในเชิงธุรกิจ Unicorn (ยูนิคอร์น) ก็คือ ธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าบริษัทมากกว่า 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐนั่นเอง

ส่วนความแพรวพราวของเหล่าสตาร์ทอัพยูนิคอร์นตัวจริงที่ระดมทุนได้มากถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ !! หรือระดมทุนมากกว่านั้น เช่น Ant Financial Service Group ไอคอนมดสีฟ้าที่ดูแลการใช้จ่าย Alipay การจ่ายเงินออนไลน์จากเมืองจีน ก่อตั้งในปี 2004 ทำธุรกิจเกี่ยวกับ FinTech บริษัทลูกของอาลีบาบา มีสโลแกนว่า “Bring the world equal opportunities” ถูกประเมินมูลค่าธุรกิจสูงถึง 150 พันล้านดอลลาร์

ใครคือสตาร์ทอัพ ?

หากนึกไม่ออกว่า Startup มีหน้าตาแบบไหน เป็นใครกันนะ ให้คุณนึกถึง อีลอน มัสก์ ผู้บริหารหนุ่มสมญานาม Ironman จาก Space-X และ Tesla ซึ่งเขาเคยเป็นหนึ่งในทีมพัฒนา Paypal กระเป๋าเงินออนไลน์ยุคแรก ๆ มาก่อน และยังไม่หยุดคิดค้นนวัตกรรมเปลี่ยนโลกหลายโปรเจค ล่าสุด อีลอนเดินทางมาเมืองไทย จัดแคปซูลเรือดำน้ำจิ๋ว ช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง แม้จะไม่ได้ใช้ในปฏิบัติการจริงก็ตาม

ขณะที่ในโลกใบนี้สตาร์ทอัพบางรายก็ประสบความสำเร็จโด่งดังเป็นพลุแตก ทำเงินได้หลายร้อยล้าน แต่บ้างก็พลาดเพราะมีแค่ฝันแต่ไม่สามารถลงมือทำได้จริง ๆ ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรละ ?? ว่าใครเหมาะจะเป็นสตาร์ทอัพพันธุ์ใหม่ตัวจริง Bigmoney ได้รวบรวมนิสัยที่ใช่ Startup ยูนิคอร์นจ่าฝูง โดยวิเคราะห์จากกรณีศึกษาในบริษัทฯ สตาร์ทอัพดาวรุ่งไว้ให้คุณแล้ว

 

สตาร์ทอัพเกิดมาแก้ปัญหา รู้จักพฤติกรรมลูกค้า และชอบสิ่งแปลกใหม่

“เพราะปัญหาคือของหวาน” การคิดนวัตกรรมใหม่พร้อมกับลงมือทำจริง !! ด้วยเป้าหมายขจัดความซ้ำซากเดิม ๆ ปรับปรุงชีวิตประจำวันของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น ถือเป็นนิสัยพื้นฐานที่แท้ทรูของเหล่า Startup ยูนิคอร์นมักคิดอะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอ และพร้อมจะผลิตสิ่งใหม่สำหรับแก้ปัญหา และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างโดดเด่นไม่มีใครเทียบได้

เพื่อให้เข้าใจและเห็นภาพ ผู้เขียนขออ้างอิงข้อมูลเว็บไซต์ข่าวเพื่อนักธุรกิจอย่าง entrepreneur.comระบุว่า “การเป็นยูนิคอร์นในสังเวียนสตาร์ทอัพจะต้องสร้างสิ่งที่ลูกค้าชื่นชอบอย่างแท้จริง เช่น Airbnb ที่ลุกขึ้นมาปฏิวัติการแบ่งเช่าบ้านให้กลายเป็นเรื่องง่าย ประหยัดมากขึ้น ทำให้บริการธรรมดากลายเป็นบริการที่หนึ่งร้อยคนรัก และหนึ่งล้านคนชอบ” เพราะไบรอัน เชสกี (Brian Chesky) ซีอีโอหนุ่ม รู้ถึงปัญหาหรือจุดอ่อนที่เกิดขึ้น (Pain Point) คือ ค่าบ้านแพง และรู้ว่าพฤติกรรมของลูกค้าที่มีก็คือการแชร์ร่วมกัน หรือจองห้องพักที่ว่าง ๆ นี่เป็นทางออกที่ดีที่สุดแบบ Win-Win ทำให้ Airbnb ดังเป็นพลุแตกในทั่วโลก เห็นได้ชัดว่า “Airbnb เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาราคาที่พักอาศัยแพง ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มที่เข้าใจพฤติกรรมผู้คน ด้วยการแชร์บ้านหรือที่พักให้มีราคาถูกลงหน่อยนึง”

นอกจากนี้ยังมีสตาร์ทอัพยูนิคอร์นชั้นนำที่มีนิสัยเกิดมาแก้ปัญหา เช่น ความน่าเบื่อในการเดินทาง อย่างเช่น Uber, Lyft, Grab, Go-Jek และอื่น ๆ ที่ลุกขึ้นมาร่วมกันแก้ปัญหาการหาแท็กซี่ยากเหลือเกินในช่วงเวลาเร่งด่วนในแต่ละพื้นที่ ซึ่งพวกเขาก็มอบบริการหรือที่แตกต่างอย่างเข้าใจตามพฤติกรรมของลูกค้า ผ่านสร้างแพลตฟอร์มบริการเรียกรถเช่าขึ้นมาแก้ปัญหานั้น ๆ และที่สำคัญคือต้องเข้าถึงได้ทั่วโลก และนอกจากนี้ พวกเขายังชอบทำในสิ่งที่แตกต่างไม่เหมือนใคร หรือพูดง่าย ๆ ว่าชอบทำสิ่งแปลกใหม่แบบ “Startup never stop.” บนพื้นฐานวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นของตัวเอง ส่งต่อสิ่งใหม่ ๆ อย่างไม่หยุดนิ่ง

ไม่กลัวอุปสรรค-มีหัวใจไม่ยอมแพ้-หลงรักความผิดพลาด

“Startup never give up.” อีกหนึ่งความเป็น Startup ตัวจริง คือ พวกเขาไม่เคยยอมแพ้ถึงจะเจออุปสรรคยิ่งใหญ่แค่ไหน ก็พร้อมฟันฝ่า คนสตาร์ทอัพตัวจริง จะมีความกล้าหาญในการทำสิ่งใหม่ที่ฉีกกฎเดิม ๆ กรอบเดิม ๆ สร้างสิ่งใหม่ให้โลกนี้ดีขึ้น และยังมีความตั้งใจ พร้อมกับแรงบันดาลใจอย่างแรงเพื่อพัฒนานวัตกรรมที่ดี และพวกเขาไม่มัวแต่พูด หรือคิดฝันเท่านั้น เพราะพวกเขายังลงมือทำด้วยพลังใจแรงกล้า และ Passion สูงมากในการทำงานแต่ละชิ้นให้เป็นจริง เพื่อให้การขอทุนผ่านฉลุย และสร้างฝันให้กลายเป็นธุรกิจมูลค่าได้ในที่สุด

อย่างไรก็ดี เหล่ายูนิคอร์นอาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงมือทำ แต่พวกเขาเลือกเรียนรู้จากความผิดพลาด จดจำไว้เป็นบทเรียนเพื่อเริ่มต้นใหม่ทันที ไม่จมปลักกับความผิดหวัง เพราะพวกเขาถือว่านี่เป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่ง เนื่องจากไม่มีใครที่ไม่เคยทำผิดพลาด และปรับตัวใหม่ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นยิ่งกว่าเดิม ด้วยการสร้างแบบทดสอบแบบ A/B Testing เรื่อย ๆ เพื่อตรวจสอบว่าสิ่งไหนดี สิ่งไหนตรงใจลูกค้า ซึ่งพวกเขาจะไม่หยุดการเรียนรู้สิ่งดีที่สุด

มีไอเดียสร้างสรรค์ใช้ได้จริง !

การมีไอเดียสร้างนวัตกรรมใหม่ที่ใช้ได้จริง ๆ ถ้าถอดรหัสดูแล้ว ส่วนใหญ่เหล่าสตาร์ทอัพยูนิคอร์นจะรู้จักตลาด Niche Market และเลือกทำเงินได้เป็นอย่างดี พวกเหล่ายูนิคอร์นที่จะผลิตนวัตกรรมหรือเทคโนโลยี มาเพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มเฉพาะให้ดีที่สุด เช่น HubSpot ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2005 เพื่อเป็นตัวกลางในการให้ความรู้การตลาดดิจิทัล และช่วยพัฒนาองค์ความรู้ให้บริษัทฯ เกี่ยวกับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์รูปแบบใหม่ตั้งแต่ในวันที่ดิจิทัลยังไม่ดังมาก จนวันนี้ HubSpot ได้รับการยอมรับกลายเป็นบริษัทฯ ที่มีมูลค่าทะลุ 3,000 ล้านดอลลาร์ไปแล้ว

ตื่นเช้าเพื่อ ทำสิ่งเดิมซ้ำ ๆ และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในทุกวัน

พฤติกรรมและนิสัยที่เหล่ายูนิคอร์นมีแตกต่างจากสตาร์ทอัพทั่วไปคือ ตื่นมาทุกเช้าเพื่อที่จะทำสิ่งเดิมซ้ำ ๆ วนไป พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในทุกวัน “ทุกเช้าที่ผมตื่นขึ้นผมต้องการเขียนโค้ดเป็นอันดับแรก” คำกล่าวของเฟร็ด ลุดดี้ (Fred Luddy) นักธุรกิจยูนิคอร์นเจ้าของ ServiceNow ซึ่งเป็นบริการเกี่ยวกับซอฟท์แวร์คลาวน์ที่ให้บริการเกี่ยวกับการทำงานทุกอย่าง เช่น การแชทพูดคุยเรื่องงานในบริษัทฯ การแจ้งลาผ่านระบบฝ่ายบุคคล หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการสร้างพื้นที่การทำงานขึ้นบนมือถือให้บริการในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก ซึ่งในวันนี้ ServiceNow ของเฟร็ดมีรายได้สุทธิราว 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นตัวเลขที่ไม่ธรรมดาเลยล่ะค่ะ

ข้อสรุป : คุณจะเห็นได้ว่าสิ่งที่สตาร์ทอัพยูนิคอร์นชั้นนำมีเหมือนกัน คือ การคิดแพลตฟอร์มใหม่ ๆ เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ชื่นชอบสิ่งแปลกใหม่ มีหัวใจไม่ยอมแพ้ และมีไอเดียที่สร้างสรรค์ทำได้ล้วนแล้วแต่เป็นคาแรกเตอร์ที่ดีของการเป็นสตาร์ทอัพที่ทำเงินได้

ลองเช็กลิสต์แล้วเป็นไงบ้าง? มีตรงกับคุณบ้างไหม ถ้ายังไม่ตรงเท่าไหร่ ผู้เขียนเชื่อว่า “ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะคน” เพราะหากคุณคิดจะเป็นสตาร์ทอัพผู้เนรมิตธุรกิจใหม่ ขอจงมีหัวใจแกร่งอย่ายอมแพ้ และตั้งใจทำสิ่งที่ฝันให้เป็นจริง เชื่อว่าคุณจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก สู้ ๆ นะเป็นกำลังใจให้ 🙂

___

ที่มา: medium.com, en.wikipedia.org, entrepreneur

เรื่อง: Butter Cutter

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2017

ผ่านไปแล้วหมาดๆ กับรอบ Wolrd Premeire ใน section 'Venice Days' ของเทศกาล Venice Film Festival กับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง – 'Samui Song – ไม่มีสมุยสำหรับเธอ' หลังจากห่างหายงานกำกับภาพยนตร์ไปอย่างยาวนาน