fbpx

CONTACT US

#BigMoney | Cashless Society ดีจริงหรือ ? เหมาะกับคนไทยแค่ไหนนะ
date : 23.มกราคม.2019 tag :

ถึงแม้ว่า Cashless Society จะไม่ใช่เรื่องใหม่ในประเทศสวีเดน ญี่ปุ่น อินเดีย และเมืองจีน แต่ในทางกลับกัน เรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่สำหรับคนไทย อ้างอิงจากบทวิเคราะห์ของนิตยสารธุรกิจ Positioning เคยประเมินไว้ตั้งแต่ปี 2017 ว่า “Cashless Society ในไทยยังใช้เวลา คนไทยยังติดใช้เงินสด พร้อมเพย์-คิวอาร์โค้ด คือจุดเปลี่ยน” ซึ่งเป็นประเด็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

เมื่อสังคมไร้เงินสด Cashless Society ค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาแล้ว หลังจากข่าวคราวที่แชร์กันกระหน่ำเลยว่า ธนาคารกำลังจะเก็บค่าธรรมเนียมการกดเงินผ่านตู้ ATM  แต่ยังไม่มีข้อสรุป เนื่องจากเรื่องนี้ ธปท. ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนดำเนินการ !


Photo by rawpixel on Unsplash

สถานการณ์ Cashless Society

อัปเดทให้มากขึ้นกับข่าวจากเว็บไซต์พอร์ทัลชั้นนำ Kapook บอกว่า “แบงก์พาณิชย์ เล็งเก็บค่าธรรมเนียม กด ATM-ถอนเงินหน้าเคาน์เตอร์” ธนาคารพาณิชย์ให้เหตุผลว่า

  • เนื่องจากธนาคารมีต้นทุนจัดการเงินสดที่สูง
  • ก่อนหน้านี้ธนาคารพาณิชย์ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมโอนเงินและชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลแล้วจึงจะผลักดันให้คนใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น

ขณะที่คนไทยยังชอบใช้เงินสดในการใช้ชีวิตประจำวัน จากสถานการณ์นี้คงต้องบอกว่ามีข้อดี เช่น ช่วยเพิ่มความปลอดภัยไม่ต้องกลัวเงินหาย ไม่ต้องกลัวถูกปล้น ลดอาชญากรรมอิเล็กทรอนิกส์ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้เข้าถึงการกู้ยืมง่าย เพราะมีตัวเลขบัญชีที่ชัดเจนจากการซื้อขายสินค้าช่วยเพิ่มเครดิตการเงิน ช่วยภาครัฐให้เก็บภาษีได้อย่างมีประสิทธิภาพตรวจสอบง่าย

ในข้อดียังมีข้อเสีย

Cashless Society ยังมีข้อเสียอยู่ คือ ความปลอดภัย ดังคำกล่าวในข่าวหนังสือพิมพ์ Nation บอกว่า “While electronic transactions offer definite convenience advantages for consumers, experts warn that they should ensure that their personal devices are fully secured.” ซึ่งความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเป็นสิ่งที่หน่วยงานเกี่ยวข้องสังคมไร้เงินสดจะต้องขบคิดกันต่อไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน (User) ว่าจะไม่ถูกแฮกข้อมูล!!

นอกจากนี้เรายังเคยผ่านประสบการณ์ อย่างสถานการณ์ที่ E-Banking ของ 5 ธนาคารดัง กรุงไทย กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ กรุงศรีอยุธยา และธนชาต ล่มในวันสิ้นเดือนสิงหาคม 2018 ซึ่งสร้างความหวั่นวิตกกับผู้ใช้งานเหมือนกัน หากถามว่า Cashless Society ในเมืองไทยจะไปได้ไกลแค่ไหน ? คงต้องรอดูตอนต่อไป ว่าจะเวิร์คกับคนไทยไหม ? แล้วคุณละคิดแบบไหน ??? กับประเด็นนี้

___

ที่มา: nationmultimedia.com, kapook.com, positioningmag.com
เรื่อง: Butter Cutter

RECOMMENDED CONTENT

15.ธันวาคม.2017