fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ภาพถ่ายชุดคนจิ๋วท่ามกลางเมืองใหญ่ “Big Bangkok Project” ผลงานช่างภาพชาวไทย ที่กำลังโด่งดังและเป็นที่พูดถึงในโลก Social Network บ้านเราเวลานี้อย่างมาก!
date : 13.พฤศจิกายน.2013 tag :

ช่วงสองสามเดือนมานี้ชาว Facebook คงเคยเห็นเพื่อนหรือคนรู้จักกดไลค์กดแชร์ภาพที่เป็นหุ่น Figure ตัวจิ๋ว ยืนอยู่ท่ามกลางฉากมหานครกรุงเทพเมืองฟ้าอมรของเรา… ภาพถ่ายเหล่านั้นมาจากเพจ “Big Bangkok Project กรุงเทพเมืองใหญ่” ผลงานของคุณโจ้ (ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กิตติชัย เกษมศานติ์ ) ผู้ที่เป็นทั้งช่างภาพและยังเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่คณะสถาปัตย์สาขานิเทศศิลป์สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังอีกด้วย

สำหรับแนวคิดภาพถ่ายคนจิ๋วในเมืองใหญ่ที่ว่านี่คุณโจ้ได้เล่าถึงที่มาว่า แรกเริ่มเขากำลังทำวิจัยในหัวข้อเกี่ยวการผลิตสื่อเพื่อช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของกรุงเทพ คิดไปคิดมาก็เลยได้แนวคิด “กรุงเทพเมืองใหญ่” ขึ้นมา และเพื่อจะสื่อสารออกมาให้เมืองกรุงเทพดูใหญ่จริงๆ แทนที่จะต้องไปนั่งสร้างเมืองเพิ่มให้ดูใหญ่โตอลังการณ์ (อันนั้นยุ่งยากบานปลายละ) ทางกลับกันช่างภาพคนนี้เลือกใช้แบบที่เป็นตัวจิ๋วซะเลยดีกว่า บวกกับการใช้เลนส์ Wide ที่ดูจากรูปนี่คงเป็นขนาดกว้างแบบสุดๆเลยและถ่ายตัวแบบใกล้และมุมกล้องต่ำแล้ว ทีนี้มุมมองและเนื้อหาของภาพที่ได้ก็จะแปลกตาทำให้คนที่เห็นเหมือนได้ค้นพบกรุงเทพในมุมใหม่ เราจะได้เห็นหุ่นจิ๋วกำลังทาสีทำกระเบื้องอยู่ในวัดวาอาราม หรือหุ่นจิ๋วหิ้วกระเป๋าเดินทางยืนอยู่ท่ามกลางตึก ซึ่งการเลือกหยิบเอาหุ่นแต่ละตัวมาเล่นจำเป็นต้องมีเรื่องราวและ Gag ของรูปไปทางเดียวกันกับฉากด้วย ที่สำคัญช่วงหลังๆนี้เขาเล่นกับเจ้าโดเรม่อนและโนบิตะไซส์จิ๋วสุดรักของเขา ทำให้แฟนๆการ์ตูนโดเรม่อนก็ชื่นชอบกันยกใหญ่

แสดงให้เห็นถึงความไวของโลก Social Media ทุกวันนี้เลย เพราะเพียงเวลาไม่นานเพจ Big Bangkok Project ก็กลายเป็น Talk of the town โด่งดังในโลกอินเตอร์เน็ตอย่างมาก จนตอนนี้ยอดไลค์ Facebookเพจทะลุ 70,000 ไปแล้ว! สำหรับใครที่ยังไม่เคยดูสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและพูดคุยกับเขาได้ที่ https://www.facebook.com/BigBangkokProject ผลงานภาพถ่ายสร้างสรรค์ของคนไทยที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่วงเหตุการณ์เครียดๆแบบนี้…

Writer: Pakkawat Tanghom

Image By: Big Bangkok Project

RECOMMENDED CONTENT

20.เมษายน.2019

นี่คืองานวิ่งที่ทุกคนสามารถวิ่งได้ สมัครง่าย และสนุกด้วย INSIDER JOURNY EP3 : งานวิ่งด้วยชุดประจำชาติ ที่สนุกที่สุดในโลก กับ Friendship Run ใน Tokyo Marathon