fbpx

CONTACT US

พาไปดูนิทรรศการ “ก้าวข้ามขอบเขต หัตถศิลป์ การบูรณะของคาร์เทียร์และพิพิธภัณฑ์พระราชวัง” ที่นำมาจัดแสดงมากกว่า 800 ชิ้นจากช่วงราชวงศ์หมิง
date : 11.มิถุนายน.2019 tag :

นอกจากเป็นประตูสู่การเรียนรู้ มอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและเปิดวิสัยทัศน์ให้กว้างไกลยิ่งขึ้นแล้ว นิทรรศการหนึ่งๆ จะได้รับการยกย่องว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงก็เมื่อมันสามารถช่วยให้ผู้เข้าชมได้สำรวจความคิดใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน กระทั่งก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจ” หวาง ยิ่วกง, ผู้อำนวยการแผนกพระราชวัง, พิพิธภัณฑ์พระราชวัง

Cartier และ Palace Museum จะร่วมกันจัดแสดงนิทรรศการ ก้าวข้ามขอบเขต: หัตถศิลป์และการบูรณะของคาร์เทียร์และพิพิธภัณฑ์พระราชวัง (Beyond Boundaries: Cartier and the Palace Museum Craftsmanship and Restoration Exhibition)” ภายในหอศิลป์ประตูอู่เหมิน (Meridian Gate Gallery) ของพิพิธภัณฑ์พระราชวังในกรุงปักกิ่งตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป

หลังจากความสำเร็จของนิทรรศการ “Cartier Treasures” ที่จัดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้วภายในหอศิลป์ประตูอู่เหมิน ซึ่งอยู่ทางประตูทิศใต้ของพระราชวังต้องห้าม นิทรรศการเชิงวัฒนธรรมครั้งใหม่นี้จะเฉลิมฉลองสายสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างคาร์เทียร์กับประเทศจีนด้วยแรงบันดาลใจและความรู้ความชำนาญที่มีร่วมกัน ภายในนิทรรศการ งานสร้างสรรค์ของคาร์เทียร์และวัตถุโบราณของพิพิธภัณฑ์พระราชวังที่ถูกจัดวางเคียงข้างกันในนิทรรศการครั้งนี้ จึงเปรียบดั่งคำเชื้อเชิญให้ร่วมเดินทางผ่านห้วงของกาลเวลาและสถานที่ เพื่อชื่นชมในความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมระหว่างทรัพย์สมบัติอันล้ำค่าของโลกตะวันออกและตะวันตก

นิทรรศการ ก้าวข้ามขอบเขต: หัตถศิลป์และการบูรณะของคาร์เทียร์และพิพิธภัณฑ์พระราชวัง จะเผยเรื่องราวใน 3 บริบทและนำเสนอการตีความทั้งตามลำดับเหตุการณ์และในเชิงอรรถบทไปพร้อมๆ กันผ่านมุมมองที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความรู้ความชำนาญ ที่ยึดโยงทุกสิ่งในนิทรรศการไว้ด้วยกัน ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ออกแบบพื้นที่ภายในนิทรรศการนี้คือ นาตาลี ครินีเยร์ (Nathalie Crinière) จินตนาการของเธอล้อไปกับลวดลายจากฝีแปรงของศิลปินอักษรวิจิตร เป็นสิ่งที่ทำให้ภาพรวมของนิทรรศการนี้มีความสอดคล้องและต่อเนื่องกันเป็นอย่างดี ด้วยการนำเสนอประสบการณ์อันน่าดื่มด่ำสลับกับภาพเคลื่อนไหว สถานที่จัดนิทรรศการแห่งนี้ได้ขยายพื้นที่จัดแสดงเพิ่มเป็น 3 เท่าของพื้นที่เดิมในช่วงของการปรับปรุงสถานที่ครั้งใหญ่เร็วๆ นี้ รวมพื้นที่สำหรับนิทรรศการครั้งนี้ถึง 2,700 ตร.. ซึ่งคาร์เทียร์ถือเป็นเกียรติอย่างสูงกับการเป็นแบรนด์แรกที่ได้จัดแสดงภายในพื้นที่ใหม่ของสถานที่แห่งนี้

ชิ้นงานที่นำมาจัดแสดงมากกว่า 800 ชิ้นจากช่วงราชวงศ์หมิง (ปี .. 1368-1644) จวบจนถึงปัจจุบัน ได้รับการเลือกสรรจากคาร์เทียร์คอลเลคชั่น (คาร์เทียร์คอลเลคชั่น คือ ผลงานของคาร์เทียร์ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งคาร์เทียร์ประมูลกลับนำมาเก็บไว้เพื่อประโยชน์ทางด้านศิลปะวัฒนธรรม), หอจดหมายเหตุของคาร์เทียร์, คอลเลคชั่นวัตถุโบราณของพิพิธภัณฑ์พระราชวังและสถาบันต่างๆ ของภาครัฐ อาทิ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโปลิตัน (Metropolitan Museum of Art) นิวยอร์ก, หอศิลป์แห่งชาติออสเตรเลีย (National Gallery of Australia), สำนักงานพิพิธภัณฑ์กาตาร์ (Qatar Museums) และพิพิธภัณฑ์นาฬิกานานาชาติ เมืองลาโชเดอฟง (Musée international de l’horlogerie de La Chaux-de-Fonds) ตลอดจนคอลเลคชั่นส่วนตัวและราชวงศ์ต่างๆ

ชื่อของนิทรรศการ ก้าวข้ามขอบเขต (Beyond Boundaries)” กระตุ้นให้เปิดกว้างและคิดถึงพลังที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนเช่นนี้ เป็นดั่งคำเชื้อเชิญให้ก้าวข้ามสิ่งใดๆ ก็ตามที่เป็นการแบ่งแยก มิเพียงแค่การจัดแบ่งประเภท เขตแดน ทวีป หรือการกำหนดขอบเขตต่างๆ เท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงสิ่งใดก็ตามที่ดูเหมือนเป็นสิ่งตายตัว หยุดนิ่งและมิอาจเปลี่ยนแปลงได้ อาทิ ความรู้ ความเชื่อมั่น นิยาม หรืออุปาทานต่างๆ ทั้งนี้เพื่อเปิดพื้นที่อิสระเพื่อก่อให้เกิดวิสัยทัศน์ใหม่แห่งการสร้างสรรค์

ภายในนิทรรศการ จัดแสดงทั้งหมด 3 ส่วน ดังนี้

  • West Wing: แรงบันดาลใจจากประเทศจีน
  • Central Wing: สัญลักษณ์แห่งอำนาจ
  • East Wing: ท่องไปในโลกแห่งความทรงจำผ่านเรือนเวลา

นิทรรศการก้าวข้ามขอบเขต  จะเผยให้เห็นถึง ความเฟื่องฟูในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และเจตนารมณ์ในการแบ่งปันวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกัน เชื่อมร้อยวัฒนธรรมที่แตกต่างด้วยจิตวิญญาณที่เคารพและเข้าใจซึ่งกันและกัน อีกทั้งปกป้องตลอดจนเพิ่มพูนมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งต่อ เพื่อชนรุ่นหลังอีกด้วย

นิทรรศการก้าวข้ามขอบเขต: หัตถศิลป์และการบูรณะของคาร์เทียร์และพิพิธภัณฑ์พระราชวัง เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2562  ในวันอังคารอาทิตย์ (ยกเว้นวันจันทร์และวันหยุดประจำชาติ) เวลา 08:30 – 17:00 โดยเปิดให้เข้าชมได้รอบสุดท้าย เวลา 16:00 และผู้เข้าร่วมงานสามารถซื้อตั๋วสำหรับเข้าชมพิพิธภัณฑ์พระราชวัง  ในราคา 60 หยวน หรือประมาณ 270 บาท (สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เสียครึ่งราคาและเด็กส่วนสูงต่ำกว่า 120 ซม. ไม่เสียค่าเข้า)

RECOMMENDED CONTENT

7.กรกฎาคม.2019

บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด ร่วมกับ บริษัท บีฮีมอธ แคปปิตอล จำกัด, บริษัท นอร์ธสตาร์ สตูดิโอ จำกัด, บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด พร้อมส่งภาพยนตร์เรื่องราวเเห่งแรงบันดาลใจที่สร้างจากเรื่องจริงของโปรกอล์ฟ