fbpx

CONTACT US

พาเที่ยวงาน “River Festival 2017 สายน้ำแห่งวัฒธรรมไทย” สัมผัสมนต์เสน่ห์ริมสายน้ำแห่งวัฒนธรรม ผสมผสานศิลปะและความร่วมสมัย “บอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก”
date : 4.พฤศจิกายน.2017 tag :

เปิดฉากไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่กับงาน “River Festival 2017 สายน้ำแห่งวัฒธรรม” กิจกรรมยามค่ำคืนที่แสงจันทร์วาวระยับคู่กับแสงเทียนตลอดริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา นี่ถือเป็นครั้งที่ 3 สำหรับงานลอยกระทงระดับบิ๊กที่จะได้ทั้ง ล่องแสงมงคล ยลแสงศิลป์ ตลอด 3 วัน 3 คืน ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน อลังการพร้อมกัน 7 แห่ง แน่นอนว่าปีนี้ดู๊ดดอทของเราก็ได้ไปมาสดๆ ร้อนๆ ที่ Asiatique The Riverfront ซึ่งเป็นเวทีหลักของงานนี้

โดยปีนี้มาในคอนเซปต์ “แสงมงคลส่งสว่าง” ให้พวกเราได้สัมผัสมนต์เสน่ห์ริมสายน้ำแห่วัฒนธรรมไทย และถือเป็นการสารต่อไอเดีย “บอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก” เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้รู้จักประเทศไทยของเราในมุมที่หลากหลายและงดงาม

เพียงแค่หน้าประตูเราก็จะพบกับ Archway ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์เริ่มต้ของเทศกาลนี้เลยก็ว่าได้ ประตูที่หยิบจับวัสดุไทยอย่างไม้ไผ่มาเล่นระดับ เมื่อเดินผ่านแสงจากกระบอกไม้ไผ่ก็จะกระทบบนตัวเราระยิบระยับ ถ้าหากมองในภาพบรรยากาศที่เราเก็บมาแล้วจะเห็นได้เลยว่ามีน้องๆ นักเรียน และคนทั่วไปแห่เข้าไปถ่ายรูปกันเนืองแน่น

การแสดงนาฏศิลป์จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์เริ่มขึ้นอย่างงดงามหลังจาก คุณกมลนัย ชัยเฉนียน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัน(มหาชน) และ รองศาสตารจารย์ ดร. ชวนี ทองโรชน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวเปิดงาน ตามด้วยการแสดงต่ออีกชุดใหญ่ไม่ว่าจะเป็น ปุ้ย ดวงพร จาก The Voice ที่มาโชว์พลังเสียง และ วงโจงกระเบนออร์เคสตร้า ที่มาบรรเลงให้งานคืนนี้สวยงามยิ่งขึ้น

เราย้ายจากเวทีมาที่บริเวณงานกันบ้าง ต้องบอกว่ามีครบทุกอย่างในเทศกาลเดียวไม่ว่าจะเป็น พิธีเสริมสิริมงคลโบราณลอยประทีปเพื่อมงคลแห่งชีวิต หรือ สวดมนต์ เจริญสมาธิ ขอบอกว่าชาวต่างชาติต่อแถวกันซื้อกระทงกันยกใหญ่ ส่วนใครอยากได้กระทงไม่เหมือนใคร ภายในงานมีบูธพร้อมให้คุณได้ DIY ได้ตามสไตล์คุณ แหม๋ เก๋ ไก๋ ไปอีกแบบ!

‘The Candle Field’ สื่อผสมที่สะท้อนแสงเทียนแห่งศรัทธาความระยิบระยับริมแม่น้ำเจ้าพระยา

อีกหนึ่งไฮไลท์ของเทศการครั้งนี้ เป็นงานศิลปะจากวิชช่วลอาร์ทิสต์ชาวไทยที่ชาวดู๊ดดอทรู้จักกันดี อย่าง Kor.Bor.Vor. ที่หยิบงานศิลปะมาเล่นเป็นแสงและเงา บอกเล่าวัฒนธรรมประเพณีไทยผสานการร่วมสนุกแบบไทยที่ไม่มีวันเชย (พูดในอีกแบบคือ เป็นไทยอย่างเราเท่ตลอดกาล) งานชิ้นนี้ศิลปินได้เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เป็นส่วนหนึ่งของงาน โดยเข้าไปสร้างเงาในรูปแบบต่างๆ แอบเห็นบางคนทำเงาเป็นรูปนก รูปกระต่าย ก็น่ารักไปอีก ที่น่ายินดีคือทุกคนที่เดินผ่านไปผ่านมาเข้าไปเล่นแบบไม่ต้องสอนกันเลยทีเดียว

‘กระทงใต้เงาจันทร์’ บอกเล่าวัฒนธรรมประเพณีไทยผสานการร่วมสนุกแบบไทย

นอกจากงานของ Kor.Bor.Vor. แล้ว ในโซนนี้ยังมีงานให้เข้าไปชม เข้าไปเล่นได้อีกหลายชิ้นไม่ว่าจะเป็น The Candle Field สื่อผสมที่สะท้อนแสงเทียนแห่งศรัทธาความระยิบระยับริมแม่น้ำเจ้าพระยาแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ศาลามงคลส่งสว่าง นิทรรศการ ‘คนไทยกับสายน้ำ จากอดีตสู่ปัจจุบัน’ การผสมผสานศิลปะภาพถ่ายกับภาพเขียนไว้ด้วยกัน จัดแสดงเรื่องราวในอดีต ฟิล์มกระจกหายากจากหอจดหมายเหตุฯ สู่ภาพถ่ายปัจจุบัน และการตีความผ่านภาพวาดของเหล่าศิลปิน Sketchers ที่จะร้อยเรียงเรื่องราวช่วงเวลาที่เปลี่ยนผันไปของวิถีริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และ Dancing Cubics Wall กำแพงแสงสีแห่งเทศกาลที่จะเปลี่ยนสีไปตามบรรยากาศค่ำคืน ถ้าหากใครไปถ่ายภาพมุมนี้ก็จะได้ภาพที่ไม่ซ้ำใครเพราะว่าแสงจะเปลี่ยนตลอดเวลา 😀

‘ศาลามงคลส่งสว่าง’ นิทรรศการ ‘คนไทยกับสายน้ำ จากอดีตสู่ปัจจุบัน’ การผสมผสานศิลปะภาพถ่ายกับภาพเขียนไว้ด้วยกัน

Dancing Cubics Wall กำแพงแสงสีแห่งเทศกาลที่จะเปลี่ยนสีไปตามบรรยากาศค่ำคืน

เดินไปสักพักท้องเริ่มร้องแล้ว ภายในงานยังมีมหกรรมตลาดนัดประชารัฐ ที่นอกจากจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้กับชุมชนแล้ว ยังเป็นการนำของดี ของเด่น ประจำจังหวัดทั่วประเทศ และร้านอาหารรสเด็ด มารวมไว้ในงานเดียวให้ได้ช้อป ชิม ชม ตลอด 3 วัน 3 คืน

อย่างที่บอกไปว่างงาน“River Festival 2017 สายน้ำแห่งวัฒธรรม” จัดใหญ่ สุดอลังการ ตลอดริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมกัน ณ 7 ท่าประวัติศาสตร์ ริมฝั่งเจ้าพระยา ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์, และท่าไฮไลท์ใหม่ “ล้ง 1919” ที่สำคัญงานครั้งนี้มีเรือพร้อมบริการฟรีทุก 20-30 นาที ใน 2 เส้นทาง 7 ท่าน้ำ ตั้งแต่ 4 โมงถึง 5 ทุ่ม คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

เพียงแค่ในวันแรกก็สามารถเรียกความสนใจจากชาวไทยและ ชาวต่างชาติได้อย่างคับคั่ง ใครที่ไม่ได้มาเมื่อคืนไม่เป็นไร ยังเหลืองานอีกสองวัน (4-5 พฤศจิกายน) พร้อมกิจกรรมตลอดทั้งงาน ให้ได้ซึมซับบรรยากาศยามค่ำคืน ที่อิ่มเอมไปด้วยความเป็นไทย บนโค้งน้ำเจ้าพระยา ที่จัดเต็มตลอด 3 วัน 3 คืน พร้อมเก็บบันทึกควาททรงจำ และดื่มด่ำกับค่ำคืนอันแสนโรแมนติกของเทศกาลลอยกระทง ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม

ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ที่

https://www.facebook.com/RiverFestivalThailand

https://www.RiverFestivalThailand.com

และลงทะเบียนรับของที่ระลึกพิเศษ ได้ที่ http://www.dhpcrm.com/riverfest2017

#แสงมงคลส่องสว่าง #RiverFestivalThailand #สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

RECOMMENDED CONTENT

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ