fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เหตุผลที่ตลาดนัดออร์แกนิก Bangkok Farmer’s Market เป็นช่วงเวลาวันหยุดที่ครอบครัวในเมืองกรุงหลงรัก
date : 27.มกราคม.2014 tag :

เมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมามีตลาดนัดขายของออร์แกนิค Bangkok Farmer’s Market ที่ K-Village งานนี้เราได้เก็บภาพมาฝากคนที่ไม่ได้ไปกัน พร้อมเหตุผลที่เราคิดว่าทำไมคนกรุงเทพถึงรักตลาดนี้ ไม่ว่าจะจัดกันกี่ครั้งคนก็แน่นเอี๊ยดเสมอๆ ข้อแรกที่ดูจะเป็นจุดเริ่มต้นเลยก็คือ เดินทางมาสะดวก เพราะเชื่อเลยว่าหลายครั้งที่คิดอยากออกบ้านไปไหนมาไหนวันหยุด พอนึกภาพรถติดขึ้นมาในหัวทีไร  ก็ขี้เกียจแผนล้มไปซะทุกที ซึ่งข้อได้เปรียบของตลาด Bangkok Farmer’s Market ก็คือ จัดที่ K-Village ที่ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 26 เพียงแค่นั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานีพร้อมพงษ์ จากนั้นเดินเข้าซอยไปสักพักก็เจอแล้ว ซึ่งการเดินเหมาะสำหรับคนที่ไม่รีบ อยากเดินกินลมชมวิวนะ แต่ถ้าเน้นเวลาจำกัดแนะนำว่านั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปก็ไม่แพงเช่นกัน และได้สถานที่จัดเป็นใจ แบบนี้ แม้จะไม่ได้จัดบนพื้นสนามหญ้าด้านนอก (เชื่อว่าลึกๆชาวออร์แกนิกได้ยินก็ต้องมีแอบผิดหวังกันบ้าง เพราะคนอย่างเราๆต้องชอบสายลมแสงแดด Outdoor เป็นพื้นฐานอยู่แล้วใช่ไหม?)  แต่ถึงแม้ที่ตลาดนี้เขาจัดกันในอาคารก็จริง แต่รับประกันเลยว่าบรรยากาศจะไม่อึดอัดอย่างที่คิดแน่นอน เพราะเป็นลานแบบเปิดโล่ง มีหลังคาบังร่มอยู่ไกลๆ สูงๆ ข้อดีก็คือต่อให้เป็นฝนตกแดดร้อนยังไงก็ยังเดินกันได้สบายๆ

พอเข้ามาในงานเราจะได้พบกับ มีของอร่อยให้เลือกมากมาย อันนี้ล่ะ! สาเหตุหลักเลย! เพราะตลาดนี้มีอาหารออร์แกนิกรสชาติถูกปากทำมาขายกันเต็มไปหมด ที่สำคัญคือแต่ละร้านตั้งใจทำมาจากบ้านสุดฝีมือ เป็นของโฮมเมดแท้จริงไม่มีการรับมาจากที่อื่นใดๆทั้งสิ้น แถมบรรดาร้านต่างๆก็เลือกเมนูมาเปิดขายไม่ค่อยซ้ำแบบกัน มีให้เลือกทั้งของคาวของหวาน ออเดิร์ฟ ของทานเล่น ของทานจริง เครื่องดื่ม รวมไปถึงผักผลไม้เยอะแยะเต็มไปหมด มางานเดียวคุณจะได้ลองกิน ไม่ว่าจะ “ขวดผักดองมีทั้งแบบตะวันตกและอินเดีย” “แซนด์วิชฟาราเฟลจากตะวันออกกลาง” “กิมจิหมักอย่างดีจากเกาหลี” และอีกมากมายนับไม่ถ้วน ที่ไล่ๆมานี่ก็เป็นเมนูจากคนละทวีปเลยทั้งนั้น อีกหนึ่งข้อสำคัญ ราคาสมเหตุสมผล คีย์เวิร์ดที่สำคัญของตลาดนี้ คือเป็นพื้นที่ที่สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคปลอดสารพิษไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพในเรตราคาที่เป็นกันเอง ซึ่งถ้ามองในมุมคุณภาพที่ทำมาแบบอัดแน่นเต็มๆในแต่ละคำ ราคาที่ตั้งไว้ถือว่าไม่แพงเลย ยกตัวอย่างขนมเค๊กช็อกโกแลตโฮมเมดราคา 150 บาท ที่พอกัดเข้าไปนี่คือมวลมหาช็อกโกแลตที่แผ่ซ่านอยู่ในปากเราอย่างจัง มาขนาดชิ้นใหญ่สะใจ (รับประกันว่ากินคนเดียวไม่หมด) ในราคา 150 บาทถือว่าคุ้มมากๆ (เผลอๆคุ้มกว่าเค๊กในร้านหรูบางร้านเสียอีก) ใครที่เป็นนักชิมนักกินตัวยง นี่ล่ะคือที่ของคุณ The Place to be!

สุดท้ายที่ถ้าใครมาเดินตลาดนี้ไม่ว่าจะสักกี่ครั้ง สิ่งที่สามารถสัมผัสได้เลยคือ ภาพบรรยากาศของความสุข ภาพความน่ารักของครอบครัวภายในงาน อะไรจะดีไปกว่านี้อีกเมื่อคุณพ่อก็มีมุมกาแฟหอมๆให้นั่งดื่ม คุณแม่ก็มีมุมผักสดของออร์แกนิคให้เลือกซื้อ ส่วนคุณลูกๆก็มีไอติมและของอร่อยรออยู่เพียบ อีกทั้งงานยังมีดนตรีสดบรรเลงเพลง Jazz Bossa-Nova ฟังสบายๆ ถือเป็น Space ใจกลางเมือง ที่จะเดินทางมาด้วยวิธีไหนก็ง่าย เหมาะสำหรับให้ครอบครัวในกรุงเทพได้มาใช้เวลาวันหยุดร่วมกันอย่างมีความสุขและไม่มีพิษมีภัยจริงๆ

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

20.พฤษภาคม.2022

หลังจากห่างหายไปร่วม 2 ปี สำหรับสองคู่หูพี่น้อง Plastic Plastic  ประกอบด้วย “เพลง ต้องตา-จิตดี (ร้องนำ,คีย์บอร์ด)” และ “ป้อง ปกป้อง-จิตดี(กีต้าร์)” วงดนตรีอินดี้ป็อปดูโอ้ จากสังกัด What the duck (วอท เดอะ ดัก) ที่สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีมานานกว่า 12 ปี เจ้าของเพลงดังอย่าง “วันศุกร์” , “อยากรู้” , “Summer Hibernation” และ “ฮัม”  พวกเขาได้หวนสู่วงการดนตรีอีกครั้ง พร้อมส่งเพลงฟีลกู๊ด ทำนองน่ารัก ที่ชวนทุกคนมาคลายความเหนื่อยล้าไปกับการล้มตัวลงบนหมอนสุดสบาย ในซิงเกิลใหม่ล่าสุดอย่าง “Pillow Pillow”