fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ArtRecap : ‘ATMOSFEAR’ บรรยากาศตึงเครียด กลืนไม่เข้าคายไม่ออก โดย ยุรี เกนสาคู จัดแสดงที่ 100 ต้นสน แกลเลอรี่
date : 6.กรกฎาคม.2016 tag :

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 1

100 ต้นสน แกลเลอรี่ ภูมิใจนําเสนอผลงานที่เสร็จสมบูรณ์ของ บรรยากาศมาคุ โปรเจ็คศิลปะเฉพาะที่ครั้งแรกของ ยุรี เกนสาคูในช่วง 3 เดือนแรกของนิทรรศการ พื้นที่จัดแสดงของแกลเลอรี่ได้ค่อยๆถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นโลกของเธอ ผ่านภาพวาดฝาผนังขนาดใหญ่เต็มพื้นที่จัดนิทรรศการ นับว่าเป็นผลงานชิ้นใหญ่ที่สุดที่ยุรีเคยทํามา ชื่อของนิทรรศการมีที่มาจากคําว่า บรรยากาศมาคุ เป็นชื่อของมิติพิเศษที่เต็มไปด้วยความชั่วร้ายในภาพยนตร์โทรทัศน์ญี่ปุ่น เรื่อง ตํารวจอวกาศเกียบัน หลังจากที่ออกอากาศในปี 2526

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 2

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 3

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 4

คําว่า บรรยากาศมาคุ ก็ได้ถูกนํามาใช้เป็นสํานวนกันอย่าง แพร่หลาย ความหมายใช้แทนแทนสถานการณ์หรือบรรยากาศที่มีความตึงเครียด กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เมื่อก้าวเข้ามาในพื้นที่บรรยากาศมาคุของยุรี ผู้ชมจะได้พบกับตัวละครหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหญิงสวมหมวกรูปปู หน้าตาคล้ายคลึงกับตัวศิลปินอย่างน่าประหลาด กําลังฟาดแส้และ กุ้ง ลอบสเตอร์เป็นพาหนะ พร้อมกับหนุ่มกล้ามโตโผล่ ขึ้นจากเปลือกหอย สัตว์ร้ายอันตรายขนฟูน่ากอด โต้คลื่นข้างงูเงี้ยวเขี้ยวขอและคอบร้า เงือกสาวชุบแป้งทอดนอนเอกเขนก ริมชายหาดเกลื่อนกระป๋อง คลื่นน้ําสีหวานซัดกระแทกทุกสิ่ง โครงกระดูกงงงวยบนเรือหลงทางข้างสาวน้อยหลับใหล ไม่อยากตื่นมาเจอฝันร้ายในชีวิตจริง ทั้งหมดนี้รวมกันเป็นเรื่องเล่าที่ยุรีถ่ายทอดความโหดร้ายอันเหลือทนของชีวิตในยุค ปัจจุบันทั้งที่เป็นภาพรวมของสังคมและปัญหาที่ต้องเจอะเจอในชีวิตส่วนตัว ผ่านการถ่ายทอดที่เต็มไปด้วย ความสนุกสนาน และขี้เล่นอันเป็นลักษณะเฉพาะในผลงานของยุรี ให้ผู้ชมได้ร่วมหัวเราะหึหึไปกับความระทมที่แสนบันเทิง ในนิทรรศการ บรรยากาศมาคุ ยุรี เกนสาคู เป็นหนึ่งในศิลปินไทยรุ่นใหม่ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ในช่วงเวลาของการทํางานกว่าสิบป๊ที่ผ่านมา ผลงานของยุรีได้มีการจัดแสดงและเก็บสะสมในระดับนานาชาติ โดยมีผลงานอยู่ในคอลเล็กชั่นเก็บสะสมของพิพิธภัณฑ์โมริ อาร์ต มิวเซียม และ สิงโปร์ อาร์ต มิวเซียม โดยล่าสุดได้รับเลือกไปแสดงงานที่ Art Basel Hong Kong เมื่อปี 2558

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 5

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 6

ยุรี เป็นที่รู้จักจากผลงานจิตรกรรมที่เต็มไปด้วยสีสัน และตัวละครที่ได้รับอิทธิพลหลากหลายจากทั้ง เทพปกรณัม นิทานพื้นบ้าน วัฒนธรรมป๊อป ไปจนถึงการ์ตูนมังงะ กลั่นกรองลงบนผลงานเพื่อใช้สื่อสารกับคนดูถึงสิ่งที่ศิลปินคิด ผ่านการเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน การเล่นคํา และแง่มุมการมองโลกที่น่าสนใจของศิลปิน

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 7

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 8

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 9

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 10

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 11

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 12

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 13

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 14

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 15

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 16

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 17

ATMOSFEAR Exhibition Yuree Kensaku ArtRecap dooddot 18

นิทรรศการเปิดให้เข้าชม 
วันที่
23 มิถุนายน – 27 พฤศจิกายน 2559,
ทุกวันพฤหัสบดี – อาทิตย์ ในเวลา
11.00 น. – 19.00

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-6841527, 084-3881488
หรือ info@100tonsongallery.com
Facebook: 
www.facebook.com/100TonsonGallery

RECOMMENDED CONTENT

20.พฤษภาคม.2022

หลังจากห่างหายไปร่วม 2 ปี สำหรับสองคู่หูพี่น้อง Plastic Plastic  ประกอบด้วย “เพลง ต้องตา-จิตดี (ร้องนำ,คีย์บอร์ด)” และ “ป้อง ปกป้อง-จิตดี(กีต้าร์)” วงดนตรีอินดี้ป็อปดูโอ้ จากสังกัด What the duck (วอท เดอะ ดัก) ที่สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีมานานกว่า 12 ปี เจ้าของเพลงดังอย่าง “วันศุกร์” , “อยากรู้” , “Summer Hibernation” และ “ฮัม”  พวกเขาได้หวนสู่วงการดนตรีอีกครั้ง พร้อมส่งเพลงฟีลกู๊ด ทำนองน่ารัก ที่ชวนทุกคนมาคลายความเหนื่อยล้าไปกับการล้มตัวลงบนหมอนสุดสบาย ในซิงเกิลใหม่ล่าสุดอย่าง “Pillow Pillow”