fbpx

CONTACT US

“Atelier Fernandez & Serres” สถาปนิกชื่อดังจากประเทศฝรั่งเศสกับผลงานชิ้นล่าสุดที่เนรมิตสถาบันวิจัยใต้ทะเลให้ออกมาเป็น “ตึกปะการังสีแดงสด” เอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร
date : 11.มกราคม.2014 tag :

“Atelier Fernandez & Serres” สตูดิโอสถาปนิกชื่อดังของประเทศฝรั่งเศสล่าสุดมีผลงานออกแบบที่ทำให้โลกต้องตะลึงกันอีกแล้ว กับโจทย์คราวนี้คือสร้างตึกสถาบันวิจัยเกี่ยวกับเรื่องใต้ท้องทะเลมีชื่อเต็มๆว่า “International Accommodation Centre for the Oceanological Observatory of Banyuls-sur-Mer” (ชื่อยาวนิดนึง) ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของภาควิชาวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชื่อดังของปารีส “Université Pierre et Marie Curie”

เมื่อสถาปนิกได้โจทย์มาเป็นสถาบันเกี่ยวกับโลกใต้น้ำฟังดูน่าสนุกซะขนาดนี้ แน่นอนว่าคอนเซปต์ของตึกต้องไม่ธรรมดาเปิดโลกจินตนาการแบบสุดแน่ๆ แรงบันดาลใจสำคัญสำหรับงานครั้งนี้มาจากรูปร่างของ “ดอกไม้ทะเล Anemone tentacles”  หรือพวกปะการังอ่อน ที่ขยับๆหยึกๆหยึยๆกันใต้ท้องทะเลเวลาเราดูสารคดีนั่นล่ะ ตึกมองจากภายนอกเป็นอาคารสีแดงชมพูล้วนรูปทรงสี่เหลี่ยม มีความสูงจำนวนทั้งสิ้น 6 ชั้น ภายในนั้นมีห้องพักสำหรับนักศึกษาและคนมาเยือนแบบขาจรจำนวน 74 ห้องนอน (ถ้าไปเรียนมหาวิทยาลัย แล้วเอารูปกลับมาโม้ให้เพื่อนฟังว่านี่คือหอพักคงเท่ไม่หยอก) ซึ่งความสุนทรียของตึกนี้อยู่ที่ตัวผนังคอนกรีตสีชมพูแดงที่วาดลวดลายเป็นช่องแบบเส้นสายปะการัง ทำให้เวลาตกกลางคืนมองจากข้างนอกจะเห็นไฟจากแต่ละห้องสว่างลอดออกมาเล่นสีกันอย่างสวยงาม ซึ่งทางสถาปนิกกล่าวว่า “การออกแบบผนังปะการังนี้้ นอกจากจะเป็นการเล่นลวดลายทางทัศนียภาพและเป็นการสร้างช่อง Balustrade ให้กับโครงสร้างแล้ว (ช่องเสาราวระเบียงที่มักจะอยู่ตามราวบันไดหรือระเบียงที่บ้านเราก็นิยมทำกัน) มันยังช่วยทำให้คนที่มาพักอาศัยอยู่ในตึกนี้เกิดความใกล้ชิดและเป็นหนึ่งเดียวกันกับท้องทะเลที่สามารถมองเห็นได้ และช่วยสร้างมิติให้กับโถงทางเดินและห้องต่างๆอีกด้วย” ซึ่งแต่ละเส้นแต่ละลวดลายของผนังปะการังล้วนสร้างมาจากการคำนวณทางคณิตศาสตร์ที่ดูถึงเงาแสงที่ตกกระทบอย่างดี จะมีอยู่แค่ตรงโซนโรงอาหารที่เว้นว่างเป็นกระจกยาว นอกนั้นทั้งตึกจะหุ้มด้วยปะการังสีชมพูแดงทั้งหมด เป็นการออกแบบที่มีไอเดียจากการผสมผสานสภาพแวดล้อมและความหมายของการใช้ได้อย่างสร้างสรรค์จริงๆ

งานออกแบบละเอียดขนาดนี้ ไม่แปลกเลยที่ชื่อของตึกปะการังแห่งแดนน้ำหอมจะติดโผ 1 ใน 14 ชื่อผู้เข้าชิง AR+D Awards for Emerging Architecture 2013 รางวัลสำหรับการออกแบบสถาปัตยกรรมของคนรุ่นใหม่ประจำปีที่ผ่านมาเมื่อช่วงเดือนที่แล้วด้วย  ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งก่อสร้างที่ราวกับหลุดมาจากโลกอนาคต ที่ในช่วงหลังๆมานี้มีเกิดขึ้นกันทั่วโลกเหมือนกำลังบอกกับเราอยู่กลายๆว่าตอนนี้พวกเราอยู่ในยุคสมัยที่กำลังเป็นยุคเปลี่ยนผ่านอย่างแท้จริง ใครอยากไปเห็นของจริงตึกปะการังตั้งอยู่ที่ทางด้านตะวันออกของเทือกเขา “Pyrénées” ประเทศฝรั่งเศส ตั้งตระหง่านสีแดงริมหาดหันหน้าเข้าหาทะเลเลย แต่ถ้ายังไม่มีโอกาสได้ไปดูรูปที่เราเอามาฝากกันไปพลางๆก่อนก็ได้

CREDIT: Dezeen