fbpx

CONTACT US

#VISIT – YOUTH / ART / POWER – ข้อความจาก 10 ศิลปินไทยเลือดใหม่ถึงอนาคตประเทศไทยที่พวกเขาอยากเห็นหลังเลือกตั้ง PART 2
date : 19.มีนาคม.2019 tag :

“WE MAKE ART,

and it might be the greatest thing one can do.”

เราลองถาม 10 ศิลปินไทยเลือดใหม่ในอุตสาหกรรมศิลปะถึงความหวังประเทศไทยที่พวกเขาอยากเห็นหลังการเลือกตั้งไป เมื่อตอนที่แล้ว และนี่คือ PART 2 ของแมสเสจเล็กๆ ถึงโลกอนาคตที่ 5 ศิลปินที่เหลืออยากฝากบอก…

ก้อง – กันตภณ เมธีกุล / 29 / ศิลปิน, นักวาดภาพประกอบ / จ.กรุงเทพฯ / กำลังทำงานที่ไม่ได้พูดเรื่องการเมืองหรือสังคมมากนัก แต่พูดเรื่องความรู้สึกตัวเองที่บางครั้งสับสนกับโลก ว่าโลกมันจะพาเราไปทางไหนกันนะ

ความหวังตอนนี้คืออะไร | ผมอยากให้ประเทศอยู่ในจุดที่ถูกต้องหรือควรจะเป็น อยากเห็นกฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ไม่ควรเป็นแบบที่ว่าใครรวยหรือมีอำนาจมากกว่าแล้วรอด บางทีมันอาจหมายถึงความปลอดภัยของชีวิตคนธรรมดาอย่างเราๆ ด้วย

งานของคุณจะเป็นการเมืองได้มั้ย | เราไม่ได้เป็นนักการเมือง ไม่ได้เรียนกฎหมาย แล้วก็ไม่ใช่นักการเมืองที่จะมีอำนาจไปเปลี่ยนแปลงอะไรยิ่งใหญ่ได้ แต่เป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่งที่แค่ทำหน้าที่ด้วยการไปใช้สิทธิ์ กับการที่ผมวาดรูป ใช้งานศิลปะเป็นตัวสื่อสาร การได้เป็นศิลปินที่มีโอกาสได้ไปทำงานและมองมาจากอีกฝั่งหนึ่งของโลก ทำให้รู้สึกว่ามีอิสระมากกว่าเยอะ อาจเป็นเพราะว่าที่นี่เรามีขั้นบันได มีวัฒนธรรมของการลำดับขั้นในสังคมเยอะกว่า ที่โน่นคือเสรีภาพ ประชาธิปไตยที่แท้จริงกว่าเรามาก

การเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญยังไง ผมไม่รู้ว่ามันจะนำพาเราไปสู่จุดที่ดีขึ้นจริงมั้ย แต่มันสำคัญเพราะอย่างน้อยประชาธิปไตยมันน่าจะก็อยู่ในจุดที่ดีขึ้น

ความเปลี่ยนแปลงที่อยากเห็นหลังการเลือกตั้งเรื่องหนึ่งคือโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาของเด็กๆ ไม่ใช่แค่เรื่องศิลปะ แต่ทุกเรื่อง เด็กไทยไม่ได้ไม่เก่ง บางทีเขามีพรสวรรค์แต่ประเทศเราไม่มีโอกาสให้เขาเข้าถึง อีกเรื่องคือสภาพแวดล้อม เราต่างรู้กันว่าช่วงที่ผ่านมามันกระทบชีวิตพวกเราจริงๆ อยากให้ประเทศอากาศดีขึ้น ทุกคนมีจิตสำนึกที่จะช่วยกันทำให้มลภาวะมันน้อยลง

ไอคอนของคนเจเนอเรชั่นคุณน่าจะเป็นคนแบบไหน | ผมไม่เคยมีฮีโร่ ใครดีจุดไหนผมก็นับถือเขาจุดนั้น มันไม่มีจริงๆ หรอกฮีโร่ ทุกคนควรเอาข้อดีของตัวเองมารวมกัน

มิกซ์ – ศิวพงษ์ บานเย็น / 34 / ช่างภาพอิสระ / จ.สุรินทร์ / กำลังตามหาโจทย์ของการถ่ายรูปต่อไปด้วยความอิสระถึงอิสระมาก

ความหวังตอนนี้คืออะไร | อยากให้มีการเลือกตั้ง ไม่มีใครมาทำให้ต้องถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไป

ไอคอนของคนเจเนอเรชั่นคุณน่าจะเป็นคนแบบไหน | คนที่สามารถเอาการคอรัปชั่นออกไปจากประเทศได้ จริงๆ ก็อาจจะยากไปขอแค่ให้ลดลงก็พอแล้วครับ

อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรในประเทศนี้ | อยากให้เศรษฐิกิจดีขึ้น ไม่มีการประท้วงมารบกวนประเทศชาติ

งานของคุณจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ยังไงบ้าง | งานของผมอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรได้มากหรอก ที่ทำได้ก็แค่ชำระภาษีอย่างถูกต้องตามกฏหมาย แล้วก็ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

การเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญยังไง | แน่นอนว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้เราเข้าสู่กระบวนการของระบอบประชาธิปไตยจริงๆ หลังจากเราไม่ได้เลือกตั้งมานานแล้ว จะได้มีคนที่ประชาชนเลือกเข้าไปอยู่ในสภา และหวังไว้ลึกๆ ว่าหลังจากการเลือกตั้งครั้งนี้แล้วคงไม่มีการประท้วงกลับมาอีก

ปอ เปรมสำราญ  / 25 / นักเขียน, นักแปล / จ.ปริมณฑลแห่งหนึ่ง / กำลังทำงานพร้อมกับเขียนวิทยานิพนธ์ปริญญาโทไปด้วย

ความหวังตอนนี้คืออะไร | อยากเห็นการเติบโตและพัฒนา ทั้งกับตัวเองและสังคม แน่นอนว่าเรารู้อยู่แก่ใจว่าบางอย่างไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่ก็เห็นว่าหลายอย่างสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้ หากได้ลงมือทำ

ไอคอนของคนเจเนอเรชั่นคุณน่าจะเป็นคนแบบไหน | มองว่า ‘ฮีโร่’ ไม่ใช่คนที่ ‘ดี’ ไร้มลทินราวกับเทวดา คิดว่าประเทศนี้ติดกับมายาคติของความเป็นคนดีจนเสียโอกาสที่จะก้าวต่อไปมาหลายครั้งแล้ว ก่อนอื่นเราต้องยอมรับก่อนว่า ฮีโร่ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่มีข้อดีและข้อเสีย แต่ฮีโร่คือคนที่กล้าที่จะลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลง กล้าที่จะเอาตัวเองออกไปรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์และความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดต่อชีวิต เขากล้าพูดแทนใจคนอื่น กล้างัดข้อกับสิ่งที่คนอื่นไม่กล้าเพื่อประโยชน์ของตัวเองและคนอื่น และฮีโร่กระตุ้นให้เราทุกคนเห็นว่าพวกเราก็สำคัญ พวกเราต่างหากที่เป็นเจ้าของประเทศ เราคิดว่าฮีโร่ในบรรยากาศการเมืองของประเทศเราตอนนี้เป็นแบบนั้น

อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไร อยากเห็นประเทศที่เห็นคุณค่าของมนุษย์มากกว่านี้ และไม่ใช่เพียงมนุษย์บางคนแต่เป็นมนุษย์ทุกคน ปัญหาหลายๆ อย่างเกิดจากการมองคนไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยในด้านขนส่งมวลชน การบริการด้านสุขภาพ ระบบการศึกษา ไปจนถึงการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน และอีกมากมาย หากทัศนคตินี้เปลี่ยนแปลงไป เราจะได้เห็นการปรับปรุงและพัฒนาในทุกด้าน เราฝันเห็นประเทศไทยที่มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาด้านการคมนาคม การดูแลสุขภาพและการศึกษาให้ประชาชนทุกคนและทุกที่อยู่สบายขึ้น และให้ความสำคัญกับการพัฒนามนุษย์ด้วยศิลปะ

งานของคุณจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ยังไงบ้าง | ส่วนใหญ่เราเขียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์และชีวิตของผู้หญิงในสังคมเมือง เราคิดว่าการเปลี่ยนแปลงเริ่มจากเรื่องเล็กๆ เช่น ความเท่าเทียมทางเพศ การเห็นคนอื่นเป็นมนุษย์เท่ากันกับเรา การเห็นการต่อรองอำนาจในความสัมพันธ์ ซึ่งเราพยายามให้เห็นถึงประเด็นเหล่านั้นในงานของเราเท่าที่เราจะสามารถทำได้ แม้จะเป็นภาพสะท้อนที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่อย่างน้อย เราก็คิดว่ามันคงมีประโยชน์อยู่บ้างในฐานะภาพสะท้อนหรือภาพแทนอะไรบางอย่างของคนรุ่นเราในยุคสมัยของเราตอนนี้

การเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญยังไง | เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แม้จะยังไม่แน่ใจว่าจะหลุดออกจากช่วงเวลาห้าปีที่ผ่านมาหรือจะเป็นการนับเวลาต่อก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุด การได้เพิ่มตัวแปร เพิ่มคนใหม่ๆ เข้าไปเป็นผู้แทนในสภาก็เป็นประกายแห่งความหวังให้ประชาชนอย่างเราได้ และยังทำให้เราได้กลับมาเห็นคุณค่าของสิทธิ์และเสียงของตัวเองอีกครั้ง

สิ่งที่อยากเขียนถึงมากที่สุดตอนนี้ | ถึงจะเคยบอกว่าไม่อยากเขียนเรื่องการเมืองและยังคงไม่มีความสามารถมากพอที่จะเขียนได้ดี แต่เราได้รู้จากช่วงเวลาที่ผ่านมาแล้วว่า การเมืองเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต สิ่งที่อยากเขียนที่สุดในตอนนี้จึงเป็นการสะท้อนมวลความรู้สึกที่มีต่อการเมืองในช่วงเวลานี้ผ่านการปรุงแต่งในแนวทางของเรานี่แหละ

ตั้งแต่ – จักรพงษ์ เพียหล้า / 27 / เมคอัพอาร์ติส, สไตลิสต์ / จ.หนองบัวลำภู / กำลังรับงานแต่งหน้าทั่วไทย แต่ถ้าอยากให้ไปแต่งต่างประเทศก็ไปนะ!

ความหวังตอนนี้คืออะไร หวังให้สังคมพัฒนาครับ

ไอคอนของคนเจเนอเรชั่นคุณน่าจะเป็นคนแบบไหน | คงเป็นคนช่วยเหลือคนอื่นและสังคมได้  ที่สำคัญทัศนคติและนิสัยต้องดีครับ

อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรในประเทศนี้ คงเปลี่ยนแปลงไปทิศทางที่ดีขึ้นแหละครับ สังคมพัฒนา  ประชาชนหากินเลี้ยงปากท้องได้สะดวก คุณภาพชีวิตดีขึ้น

งานของคุณจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ยังไงบ้าง | งานช่างแต่งหน้าและสไตลิส​ต์เป็นงานที่ต้องใช้ศิลปะ อาจจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรง  แต่อย่างน้อยเราก็ใช้ศิลปะให้คนมีความสุขและผ่อนคลายความตึงเครียด​ได้บ้าง ถ้าคนไม่เครียดสังคมก็ดีขึ้นและคงเห็นใจกันมากขึ้น ผมว่านะ ฮ่าๆ

การเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญยังไง สำคัญนะครับ อาจเปลี่ยนแปลงจากที่เราเป็นอยู่ก็ได้ อย่างน้อยๆ ก็สามารถใช้สิทธิ์ในการเลือกโดยไม่ได้ถูกจำกัดการออกเสียงใดๆ เหมือนที่ผ่านมา

งั้นขอถามแบบนางงามจักรวาล ถ้าให้เป็นนักการเมือง 1 วันจะทำอะไรก่อน | ใน 1 วันทำอะไรเพื่อประเทศคงยาก งั้นขอเป็นวันนั้นผมคงทำตัวเองให้มีคุณค่า ช่วยสังคมเท่าที่จะทำได้ครับ #มงลงแป๊บ

ปอม – สุวรรณวิชัย เสียงสุวรรณ / 30 / นักวาดรูปเล่นแห่ง 3LAND / จ.กรุงเทพฯ / กำลังเป็นคุณพ่อลูกอ่อนหมาดๆ และยังคงวาดรูปเล่นต่อไป

ความหวังตัวเอง | หวังว่าคนจะชอบงานเราและเราจะยังสนุกกับมันต่อไปครับ

แล้วความหวังของสังคมล่ะ | ตอนนี้มีคนมากมายที่เรียกว่าเป็นผู้กล้า เขากำลังจะเข้ามาเพื่อต่อสู้กับฝ่ายอธรรมที่แข็งแกร่งมานานมากแล้ว แต่ตอนนี้เหมือนแต่ละคนต้องการจะเป็นหนึ่งอย่างเดียว ผมว่าคนๆ เดียวเข้าไปในวังปีศาจ ต่อให้เก่งแค่ไหน คุณก็โดนฆ่าได้ ทำไมเราไม่สร้างโปรเจ็กต์เพื่อความยุติธรรมขึ้นมา เหมือนขบวนการ 5 สี รวมร่างเป็นหุ่นยนต์ตัวใหญ่ ผมเชื่อว่าตัวใหญ่นี้จะแข็งแรงพอต่อสู้เหล่าอธรรมได้นะ

หุ่นยนต์ของคุณจะเป็นยังไง | สังคมมันดูเครียดมาก มันคงเป็นหุ่นยนต์ที่รีแล็กซ์และสนุกกับงานสิ่งที่ตัวเองทำ ที่สำคัญคือรู้ว่าหน้าที่ของตัวเองคืออะไร รู้ว่าตัวเองมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร

การวาดรูปเล่นเป็นการเมืองได้มั้ย | ได้ ได้เยอะมากด้วย ศิลปะมันเหมือนเวทมนต์ แค่คนรีแล็กซ์ขึ้นแล้วเขามีพลังไปทำประโยชน์อะไรเพื่อคนอื่นได้ก็พอแล้ว แต่อย่างแรกต้องคืนความยุติธรรมมาก่อน เหล่าร้ายมันเยอะเกิน ผมว่ามันยากที่คนๆ เดียวจะทำได้ เราต้องรวมร่างกันครับ! 

YOUTH / ART / POWER > PART 1

WRITER : WEDNESDAY

RECOMMENDED CONTENT

10.ตุลาคม.2017

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวอย่างแรก (Official ซับไทย HD) กับคำโปรยของผู้จัดว่า มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด #TheLastJedi กับภาคต่อ ของ STAR WARS ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 14 ธันวาคมนี้