fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ART — ‘ART of SHINKANSEN’ ; 15 ภาพเคลื่อนไหวจาก 15 ศิลปิน เสริมสรรพคุณรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็น
date : 24.เมษายน.2018 tag :

รถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็น ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความ ‘Modern Japan‘ ร่วมกันกับอีกหลากหลายสัญลักษณ์ อาทิ Tokyo Skytree และ Manga ที่ล้วนแล้วแต่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของญี่ปุ่นที่กำลังก้าวเข้าสู่ประเทศสมัยใหม่ได้อย่างชัดเจน

ชินคันเซ็น หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่า รถไฟหัวกระสุนนั้น คือระบบเครือข่ายทางรถไฟให้บริการโดย Japan Railways หรือ JR ที่เราคุ้นชื่อกัน ชินคันเซ็นสายแรกนั้น คือ Tokaido Shinkansen ที่เชื่อมต่อระหว่างโตเกียวและโอซาก้า สองเมืองใหญ่อันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น ขนส่งผู้โดยสารมากถึง 165 ล้านคนต่อปี

ไม่ใช่แค่เรื่องความเร็ว แต่ชินคันเซ็นยังขึ้นชื่อเรื่องความสะดวกสบายระดับสูง ความปลอดภัย ความตรงต่อเวลา ความมีประสิทธิภาพในการให้บริการ ซึ่งสำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว คุณภาพเหล่านี้ไม่ต่างอะไรกับการสร้างสรรค์งานศิลปะ

JR จึงได้เชิญชวนศิลปินทั้งนักวาดภาพประกอบ กราฟิกดีไซเนอร์ และวิดีโอดีไซเนอร์ มาช่วยกันทำงานอาร์ตในโปรเจ็กต์ ‘ART of SHINKANSEN‘ เพื่อตีความเอกลักษณ์อันโดดเด่นทั้งหลายแหล่ของรถไฟสัญลักษณ์แห่งความโมเดิร์นเจแปนนี้ให้ชัดเจนและเห็นภาพมากยิ่งขึ้น ก่อนนำไปจัดแสดงเป็นนิทรรศการในเมืองต่างๆ ทั่วโลก

เรามีตัวอย่างชิ้นงาน 5 ชิ้นโดยศิลปิน 5 ท่าน พร้อมด้วยคอนเซ็ปต์คร่าวๆ ของอัตลักษณ์เด่นๆ ของรถไฟชินคันเซ็นมาเรียกน้ำย่อยกัน

Train Station Lunchbox – Ekiben
โดย Furze Chan

ความทรงจำดีๆ ของรถไฟญี่ปุ่นที่ไม่ได้มีแม้แต่ในชินคันเซ็นก็คือ ข้าวกล่องรถไฟ หรือ เอกิเบ็น ที่ไม่ได้เป็นแค่ข้าวกล่องธรรมดาทั่วไป แต่หากยังแสดงถึงความรุ่มรวยด้านอาหารและวัตถุดิบที่ประเทศญี่ปุ่นมี ข้าวกล่องรถไฟนั้นแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่และภูมิภาค หลายกล่องคัดสรรของดีประจำจังหวัด เพื่อให้คนที่ทานได้รับความทรงจำที่ดีที่สุดกลับไป ยิ่งไปกว่านั้นเรื่องของแพ็กเกจก็ยังน่ารักน่าเก็บ ที่สำคัญถ้าคุณไม่มีเวลาแวะซื้อเอกิเบ็นจริงๆ บนรถไฟชินคันเซ็นก็มีขายยามคุณหิว

Shinkansen Reservation App – smartEX
โดย Sylvia Boomer Yang

เป็นที่ทราบกันดีว่ารถไฟชินคันเซ็นนั้นเต็มเร็วมาก! ดังนั้นสำหรับเหล่าเราชาวนักท่องเที่ยว ก็ควรดาวน์โหลดแอปฯ อย่าง smartEX ติดไว้ สำหรับการจองและซื้อตั๋วรถไฟชินคันเซ็นได้แบบรวดเร็วทันใจจากที่ไหนก็ได้ในโลก โดยสามารถจองตั๋วได้ล่วงหน้าหนึ่งเดือนก่อนวันเดินทางจริง แถมยังสามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทางได้ตลอดเวลาจนกว่าจะถึง 4 นาทีสุดท้าย ก่อนเวลาออกเดินทางอีกด้วย!

Night Maintenance
โดย Guillaume Kurkdjian

ช่วงเวลาในการซ่อมบำรุงรักษาระบบรถไฟชินคันเซ็นนั้น คือช่วงเวลานับแต่ขบวนรถไฟขบวนสุดท้ายให้บริการ เรื่อยยาวไปจนถึงรถไฟขบวนแรกสุดให้บริการ ใช่แล้ว… เวลากลางคืนนั่นเอง ตัวอย่างเช่น เมื่อเวลาผ่านไป รางรถไฟก็เริ่มมีการสึกหรอไปตามเวลา ช่วงเวลานี้ทีมช่างและวิศวกรก็จะทำการซ่อมแซมโดยการเปลี่ยนเป็นรางใหม่ภายในเวลาอันรวดเร็ว เพราะ JR ยึดถือเอาความปลอดภัยของผู้ใช้บริการเป็นหลัก นั่นเลยทำให้ตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมา ชินคันเซ็นไม่เคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเลย

Running Through Japan
โดย Shota Sakamoto

Tokaido Shinkansen นั้นวิ่งรับส่งผู้โดยสารระหว่างสองเมืองใหญ่เมืองหลักของญี่ปุ่นอย่างโตเกียว และโอซาก้า อีกทั้งยังผ่านเมืองท่องเที่ยวสำคัญๆ ของญี่ปุ่นทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เมืองท่าโยโกฮาม่า เมืองน้ำพุร้อนอาตามิ ภูเขาไฟฟูจิ เมืองหลวงเก่าเกียวโต เลยเปรียบได้กับการที่ชินคันเซ็นนั้นวิ่งผ่านทุกความเป็นญี่ปุ่นนั่นเอง

Platform Restaurant – Sumiyoshi
โดย Ployjapolen Paopanlard

ที่สถานีนาโกย่า มีร้านอาหารชื่อ Sumiyoshi ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชานชาลา ขึ้นชื่อเรื่องราเมนเส้นแบน ‘kishimen’ และกลายเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญของเหล่าคนทำงานและนักธุรกิจที่ต้องเดินทางมายังเมืองนาโกย่า เพราะเป็นมื้อทานง่ายทานเร็ว และสามารถไปทำธุระต่อได้อย่างไม่ต้องเสียเวลามากมาย ขั้นตอนก็ไม่ยากเลย เพียงแค่เลือกเมนูที่ตู้กดคูปอง จ่ายเงิน รับคูปอง แล้วยื่นให้พนักงานหลังเคาน์เต้อร์ หลังจากนั้นก็รอไม่นาน ใช้เวลาซู๊ดคิชิเมนในเวลาไม่ถึงนาที! ใช่! ทุกคนก็ทำกันแบบนี้ เพราะนี่ฟาสต์ฟู้ดที่แท้จริง!

—————

เว็บไซต์ของ ‘ART of SHINKANSEN
beingjapan.jp/special/jrc

RECOMMENDED CONTENT

17.พฤศจิกายน.2022

อาดิดาส ต้อนรับฟีฟา เวิลด์ คัพ กาตาร์ 2022 ส่งวีดีโอ “Family Reunion” เรื่องราวตอนใหม่ล่าสุดของแคมเปญ Impossible is Nothing นำแสดงโดยเหล่านักฟุตบอลระดับโลกและแรปเปอร์ชื่อดังผู้คลั่งไคล้กีฬาฟุตบอล ได้แก่ ลิโอเนล เมสซี, คาริม เบนเซมา, อัชราฟ ฮาคิมี, ซน ฮึง มิน, จูด เบลลิงแฮม, เปโดร ‘เปดรี’ กอนซาเลซ โลเปซ, แซร์จ นาบรี และ สตอร์มซี ก่อนเตรียมพร้อมจัดเต็มกิจกรรมสุดพิเศษตลอดการแข่งขันนี้