fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Art Ground 02 จากศิลปะสู่การพัฒนาสังคม แรงบันดาลใจเพื่อต้นแบบการจัดงานคอมมูนิตี้อาร์ต
date : 13.มีนาคม.2017 tag :

IMG_4251

อีกครั้งของความสำเร็จในปีที่ 2 ของ “อาร์ตกราวด์ 02” (ART GROUND 02) งานคอมมูนิตี้อาร์ตจากศิลปะสู่การพัฒนาสังคม ตลาดนัดของผู้มีใจรักศิลปะที่เกิดจากเจตนารมณ์ที่อยากให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าใกล้งานศิลปะให้มากขึ้น และเป็นการรวมตัวกลุ่มคนรักงานศิลป์ให้ได้แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์, ความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจ ต่อยอดไปสู่การจุดประกายให้เกิดการจัดงานคอมมูนิตี้สร้างสรรค์งานศิลป์ของคนรุ่นใหม่ให้แพร่หลายไปในทุกที่ๆ ดั่งเช่นในต่างประเทศ เพื่อไปสู่โลกของความคิดสร้างสรรค์ โดยในครั้งนี้ The Jam Factory Magazine และร้าน Never ending summer ได้ร่วมกับทีม Marvis (มาร์วิส) ยาสีฟันมิ้นท์ ที่มีจุดกำเนิดจากเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ศูนย์กลางทางศิลปะและสถาปัตยกรรมโลก ได้สรรสร้างยาสีฟันกับแนวคิดของการเติมเต็มความสุขทุกชั่วขณะ ในการใช้ชีวิต แม้แต่ช่วงเวลาสั้นๆ อย่างการแปรงฟัน ผ่านอัตลักษณ์ทางความงามที่ไม่เหมือนใครแบบ Marvis ทั้งยังเป็นที่มาของงานเปิดตัว Art Ground 02 อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 3 มีนาคม 2560  ที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิด “Back to Florence” เพื่อให้เข้าถึงนิยาม ของการใช้ชีวิตอย่างมีศิลปะแบบฉบับชาวอิตาลี  บรรยากาศภายในงานจึงเต็มไปด้วยกลิ่นอายและมนตร์เสน่ห์ที่มีทั้งความงดงามพิถีพิถัน พร้อมเซอร์ไพรส์จาก โอ๊ต พัฒนพงศ์ มณเฑียร ศิลปินนักเล่าเรื่องความสัมพันธ์แสนสวยงามผ่านงานศิลปะมา Live Drawing และ Live Piano โดย Jonas Dept The Pianologist ภายใต้คอนเซ็ปท์ ความงามของการใช้ชีวิต… “ในชีวิตประจำวันของเรา ศิลปะแฝงอยู่ในทุกสิ่งรอบ ๆ ตัว” ภายในงานได้รับความสนใจจากเหล่าเซเลบริตี้คนรักงานศิลปะ มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ เพชร โอสถานุเคราะห์, คริส หอวัง, นภ พรชำนิ,  เป้ อารักษ์, เล็ก บุษบา ดาวเรือง, ยุรี เกนสาคู, เมธี น้อยจินดา, จิตต์สิงห์ สมบุญ, บู้-ธนันต์ บุญญธนาภิวัฒน์ เป็นต้น ในบรรยากาศงานศิลป์ ดนตรี และการสร้างสรรค์ ณ โครงการ เดอะ แจม แฟคตอรี่ (The Jam Factory) คลองสาน เมื่อวันที่ 3-5 มีนาคม 2560

Art Ground 02_1

ภายใต้นิยามของการรังสรรค์สังคมร่วมกันผ่านงานศิลป์ เพื่อให้ศิลปะเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คนไทย ทำให้เกิดการจัดงานรูปแบบใหม่ที่ภายใต้ชื่อ “อาร์ตกราวด์” (ART GROUND) ตลาดงานศิลปะที่รวมตัวศิลปินดังของประเทศไทยและเหล่าศิลปินหน้าใหม่มากฝีมือ มาสร้างสรรค์ผลงานชิ้นพิเศษพร้อมจัดเวิร์คช็อปให้คนรักงานอาร์ตได้ชมกันอย่างใกล้ชิด และเพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ได้มีโอกาสหาข้อมูลความรู้ทางศิลปะได้ง่ายขึ้น ด้วยความร่วมมือกันระหว่าง คุณด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค ผู้อำนวยการบริหารพื้นที่สุดอาร์ต “เดอะ แจม แฟคตอรี่” (The Jam Factory) ผู้คร่ำหวอดในวงการสถาปนิกและนักออกแบบชาวไทย ร่วมกับ คุณผ้าป่าน สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ที่มาในบทบาทคนรุ่นใหม่ผู้รักในงานศิลป์และถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางผ่านภาพถ่ายเป็นที่โด่งดังในแวดวงช่างภาพแนวสตรีทจนมีงานแสดงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง อีกทั้งยังเป็นหัวเรือใหญ่ในการบริหารงาน เดอะ แจม แฟคตอรี่ แมกกาซีน และ เดอะ แจม แฟคตอรี่ แกลอรี่

IMG_4465

IMG_3721

IMG_3705

IMG_3785

IMG_3864

สำหรับในปีนี้ อาร์ตกราวด์” ยังคงคอนเซปต์และเอกลักษณ์โดดเด่นของการจัดงานในโซนสำคัญด้วยโครงนั่งร้านสองชั้นขึงผ้าใบสีขาว ที่ได้รวบรวมเอาผลงานของเหล่าศิลปินมาสร้างสรรค์ผลงานชิ้นพิเศษขึ้นมาจัดแสดงและเปิดขายอย่างเสรีเพื่องานนี้โดยเฉพาะจาก 14 ศิลปินชื่อดังในโซน ‘อาร์ตนาว’ (ART NOW) ได้แก่ โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, ปอม ชาน-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง, ป๊อด-ธนชัย อุชชิน, จี๊ป-ภาสินี คงเดชะกุล, จิรายุ คูอมรพัฒนะ, ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร, ปอม จิตรประทักษ์, ต๊อด-อารักษ์ อ่อนวิลัย, ตุลยา ตุลย์วัฒนจิต, ณัฐพงศ์ ดาววิจิตร, นักรบ มูลมานัส, จารุวัฒน์ น้อมรับพร, ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา, เต้-ธวัชชัย พัฒนาภรณ์ และเปิดพื้นที่ให้ศิลปินรุ่นใหม่อีก 30 ท่าน ซึ่งกำลังมีผลงานเป็นที่น่าสนใจในขณะนี้ ได้มาแสดงจิตวิญญาณถ่ายทอดผลงานที่มีไอเดียไม่ซ้ำใครกับการสร้างผลงานอย่างสนุกสนานไร้ข้อจำกัด ในโซน ‘อาร์ต ฟาวด์’ (ART FOUND)

IMG_4606

IMG_3566

Art Ground 02_5

Art Ground 02_4

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่เปิดโอกาสให้กลุ่มคนที่ชื่นชอบในงานศิลปะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมทำเวิร์คช็อปเรียนรู้การทำงานของภาพถ่ายด้วยกระบวนการดั้งเดิม ในแนวทางอนุรักษ์ศิลปะกับการทำงานของศิลปะภาพถ่ายเชิงอัลเทอร์เนทีฟ โดยศิลปินชาวอังกฤษผู้เต็มไปด้วยทักษะความสามารถที่พร้อมจะให้ความรู้ สร้างความเข้าใจ รวมถึงร่วมลงมือทำจริงไปพร้อมกับผู้เข้าร่วมเวิร์คช็อป โดยยกห้องมืดเข้ามาไว้ในแกลอรี่ของเดอะแจม แฟคตอรี่ ให้ร่วมสร้างงานกันแบบวันต่อวันและรับผลงานกลับบ้านเป็นที่ระลึกในโซน ‘อาร์ต ฮาว’ (ART HOW) พร้อมดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงจากวงดนตรีสุดแนวที่มาสร้างบรรยากาศครื้นเครงให้งานครั้งนี้ในโซน ‘อาร์ต ซาวด์’ (ART SOUND) พื้นที่สุดชิคของเหล่าศิลปินสุดแนว อาทิ Solitude is bliss / Inspirative / The Black Code / ขนิษฐา และอีกมากมาย ที่ได้รับการสนับสนุนโซนอาร์ตซาวน์จากเครื่องดื่มแสงโสม และสนุกสนานไปกับพื้นที่ในจินตนาการที่ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ที่มีชีวิตโลดแล่นอยู่ในโลกของแอนิเมชัน โดยได้รับความร่วมมือจาก Thailand Animatior Festival (TAF)  ทีมผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันอิสระ เวทีแรกของไทย ที่ทั้งรวบรวม ผลักดัน และส่งออกเหล่าแอนิเมเตอร์ไทยไปไกลถึงต่างประเทศ กับพื้นที่กิจกรรมใหม่ ที่เปิดกว้างให้กับเหล่าศิลปินผู้รังสรรค์งานศิลปะในโซน ‘ฮาร์ด วาว’ (ART WOW) แล้วอิ่มอร่อยไปกับบรรดาร้านอาหารและฟู้ดทรัคจาก ‘เดอะ แน็ค มาร์เก็ต’ (The Knack Market) ที่พร้อมจะมาเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มให้กับทุกคนอย่างเต็มอิ่มในโซน ‘ฟู้ด ทาวน์’ (FOOD TOWN) ก่อนแวะเลือกซื้อหนังสือศิลปะแบบไม่จำกัดประเภท ที่มาลดราคาเพื่อให้จับจ่ายกันอย่างเต็มที่ ในโซน ‘บุ๊ค ทาว์น’ (BOOK TOWN)

IMG_4805

IMG_4867

IMG_4501

สนับสนุนสร้างสรรค์สังคมด้วยงานศิลป์ ผ่านกิจกรรม Art Ground 02 โดยผลิตภัณฑ์ MARVIS และผลิตภัณฑ์แสงโสม

RECOMMENDED CONTENT

15.มิถุนายน.2020

Gareth.T ศิลปินหนุ่มฮ่องกง ผู้มีสไตล์ดนตรี R&B นุ่มละมุนอย่างมีเอกลักษณ์ ปล่อยซิงเกิลแรก “best me i can” ภายใต้สังกัด Umami Records โดยเพลงนี้เขาสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างละเมียดละไม มาพร้อมกับเมโลดี้ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ ด้วยความหมายที่สื่อถึงการใช้ชีวิตในเวอร์ชั่นแบบเป็นตัวเองอย่างดีที่สุด