fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Application: “VSCOcam” แนะนำแอพที่จะช่วยยกระดับการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนและคลังรูป ใน Instagram ของเราให้ไม่น่าเบื่อจำเจอีกต่อไป
date : 10.ธันวาคม.2013 tag :

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการแนะนำ Application ประจำอาทิตย์ สำหรับอาทิตย์นี้ถือว่าเป็นแอพที่ 5 กันแล้ว (ไวมากๆ) ถามถึงแอพสมาร์ทโฟนยอดฮิตในชั่วโมงนี้คงจะเป็นชื่ออื่นไปไม่ได้นอกจาก “VSCOcam” แอพถ่ายรูปสารพัดประโยชน์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายรูปบนมือถือ (ไม่เชื่อก็ลองดูรูปที่เอามาฝากกันก่อนได้) และที่สำคัญที่สุดเลยคือมัน “Free ฟรี!” พูดง่ายๆถ้าตอนนี้ยังไม่ได้โหลดมาเล่น ถือว่ากำลังเอาท์สุดๆ! (จริงๆเลยแหละแก)

ต้องย้อนไปก่อนว่าชื่อ “VSCO” มันมาจากโปรแกรมแต่งรูปใน Mac และ PC ที่ช่างภาพรุ่นใหม่น่าจะรู้จักกันดี ออกแบบมาให้ใช้คู่กับ Photoshop หรือ Lightroom การทำงานของมันก็เหมือนกับเป็นการใส่ Filter ลงไปย้อมสี (ไม่ใช่แค่ภาพนิ่งนะ แม้แต่เกรดสีหนังก็ยังทำได้) ซึ่งแต่ละ Filter เป็นการปรับ Preset ค่าสีจำลองมูดโทนของภาพจากกล้องฟิล์มมาให้เราอย่างเสร็จสรรพ ไม่ว่าจะเป็นขาวดำ  ฟิล์มสีเนกาทีฟ หรือแม้แต่ Filter ฟิล์มสไลด์ที่เลิกผลิตไปแล้วอย่าง Kodachrome ก็มีให้เลือกซื้อเลือกใช้กัน (แถมยังปรับได้ลงตัวและซับซ้อนมากๆอีกด้วย) ชื่อของ VSCO ในวงการภาพถ่ายทุกวันนี้เลยคล้ายเป็นตัวเสริมหลัก ที่ช่วยให้ช่างภาพได้มูดและโทนตามที่ใจต้องการได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญคือมันตรงกับจังหวะเทรนด์ภาพถ่ายที่เริ่มย้อนกลับไปหาสุนทรียแบบกล้องฟิล์ม Analog กันพอดี… ถ้านึกภาพตามง่ายๆก็คงเป็นภาพถ่ายสไตล์ที่ลงหนังสือ Kinfolk นิตยสารที่ตอนนี้กำลังขึ้นชื่อเรื่องภาพสวยและเป็นแนวทางใหม่ที่ช่างภาพหลายคนพยายามทำออกมาให้ได้กลิ่นอายที่ใกล้เคียงที่สุด ผลลัพธ์ของ VSCO ถือว่าทำออกมาได้คล้ายมากๆ… พอย่อขนาดมาให้อยู่ในคราบของ Application บนสมาร์ทโฟน ก็กลายเป็นชื่อ VSCOcam ที่เราแนะนำกันวันนี้นี่ล่ะ

การทำงานของ VSCOcam ถ้าเข้าไปตอนแรกอาจจะงงๆนิดหน่อย ด้วยความที่มันมีฟังก์ชั่นให้เลือกใช้เต็มไปหมด เปิดแอพมาก่อนอืานคือเราต้อง Import รูปจาก Camera Roll ของเรา (ขอพูดแทนคนที่ใช้ Apple อยู่ละกัน) จากนั้นก็เริ่มลงมือปรับแต่งได้ การ Edit รูปในแอพนี้แบ่งเป็นสองแบบหลักๆคือ การปรับแต่งใส่ฟิลเตอร์ หลักการทำงานเหมือนใน Instagram เด้ะ แต่แอพนี้พิเศษกว่าตรงที่เราสามารถปรับระดับความหนักเบาของแต่ละฟิลเตอร์ได้ตามใจชอบ (ถ้าใน Instagram จะ Mayfair ก็เข้มหนักเหลือเกิน หรือจะ Valencia ก็เบาเกินไป) จุดที่อาจจะชวนงงก็คือแต่ละฟิลเตอร์เขาแทนค่ามาเป็นอักษรภาษาอังกฤษและกำกับด้วยหมายเลขเช่น B1 B2 C2 M6 เป็นต้น ถ้าทำความเข้าใจความหมายของตัวอักษรที่กำกับอยู่ก็คงไม่ยาก ยกตัวอย่างง่ายๆคือ B ย่อมาจาก Black And White เพราะฉะนั้น B1 B2 ก็คือภาพขาวดำเหมือนกันเพียงแต่เป็นคนละมูดนั่นเอง จบจากส่วนที่ใช้แต่งฟิลเตอร์ก็มาถึงอีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่อันนี้ถือเป็นสวรรค์ของคนถ่ายรูปมากๆ มันคือเบสิคการตกแต่งภาพต่างๆเช่น Crop Rotate (ที่เจ๋งคือไม่จำเป็นต้อง Rotate 90′ องศา สามารถปรับเอียงมากน้อยแค่เอาให้ระนาบตรงได้) หรือแม้แต่พวกขั้นตอนเบสิคในการปรับค่าสีอย่าง Contrast Brightness Saturation และอีกมากมาย รวมไว้ให้อยู่ในแอพเดียวไม่ต้องมากเรื่อง

สิ่งที่ VSCOcam ตอบโจทย์ช่างภาพไอโฟนและมือถือแอนดรอยด์ทั้งหลาย (อ้าว! ข่าวดีไหมล่ะ… นี่เขาเพิ่งเปิดให้ใช้ในระบบ Android กันเมื่อเร็วๆนี้เองนะ! แน่นอนว่าฟรีโลด!) คือนอกจากเรื่องการตกแต่งภาพแล้ว มันคือการแชร์ไปสู่ช่องทางต่างๆได้ง่ายและสะดวก (ที่ว่านี่รวมไปถึง Instagram ด้วย) แล้วจริงๆพวกเขาก็มีพื้นที่แชร์รูปของแอพโดยเฉพาะชื่อว่า “VSCO Grids” (น่าเสียดายว่าในไทยเรายังไม่ค่อยมีคนเล่นเท่าไร) อีกทั้งถ้าเบื่อฟิลเตอร์เก่าๆเราโหลดเพิ่มเองหรือบางทีเป็นโปรโมชั่นให้เราโหลดมาเล่นกันฟรีๆก็มี (รับรองเลยว่ายังมีรุ่นสวยๆรอให้เสียตังค์อยู่เพียบ) เรียกว่าโหลดแอพเดียวได้ครบเครื่องเรื่องถ่ายรูปจริงๆ ช่วงนี้ไม่ต้องแปลกใจถ้าเล่น IG แล้วช่วงหลังๆสังเกตว่าคนรอบตัวเริ่มมีแนวทางมูดโทนการแต่งภาพที่ต่างออกไปจากเดิม มันคือสัญญาณว่า “VSCOcam” กำลังมาแล้ว! แล้วอย่าลืมโหลดมาลองเล่นดูล่ะ! (เข้าไปดูหน้าเวปสวยๆของพวกเขาได้เลยที่ http://vsco.co/vscocam)

[vsw id=”80386019″ source=”vimeo” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

 

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

10.กุมภาพันธ์.2021

ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลกจากญี่ปุ่น ตอกย้ำปรัชญา LifeWear ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายคุณภาพดีที่เหมาะกับทุกสไตล์ ด้วยการเปิดตัวโฆษณาทางโทรทัศน์ชุดใหม่ UNIQLO SMART ANKLE PANTS