fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Application: “Pocket Light Meter” แอพจำลองเครื่องวัดแสงที่บอกค่าแสงในสภาพต่างๆได้อย่างแม่นยำ ถือเป็นแอพสามัญประจำเครื่องสำหรับเหล่าช่างภาพและคนชอบถ่ายรูปทุกคน!
date : 19.พฤศจิกายน.2013 tag :

วันนี้เรามี Application เล่นบน Iphone มาแนะนำกัน เชื่อว่าช่างภาพและคนชอบถ่ายรูปทั้งหลายคงถูกใจกันแน่นอน กับ “Pocket Light Meter” หรือแปลเป็นไทยก็คือ “เครื่องวัดแสงขนาดพกพา” มาดูกันดีกว่าว่ามันทำอะไรได้บ้าง!?

ก่อนอื่นเลย ต้องพูดถึงคำว่า “Light Meter” กันก่อน ไม่รู้ว่าเด็กรุ่นใหม่จะรู้จักกันไหม (รู้จักกันแหละ แต่ขอโม้ก่อน) มันคือเครื่องวัดแสงที่เอาไว้ใช้บอกค่าแสงสำหรับการถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็นค่ารูรับแสงหรือ “Aperture” พวกค่า f-Stop ทั้งหลายตั้งแต่ f1.8 f5.6 หรือไปจนถึง f22 ซึ่งตัวเลขเหล่านี้มันต้องสัมพันธ์กันกับความไวชัตเตอร์ “Shutter Speed” พวกเลข 1/15 1/125 1/1000 ถ้ามีเครื่องวัดแสงล่ะก็ เพียงแค่ปรับความไวแสง ISO (ถ้าเป็นกล้องฟิล์มก็ตามฟิล์มที่ใช้) ต่อให้เจอสภาพแสงไหนๆเครื่องนี้ก็บอกเราได้หมด นอกจากนั้นยังสามารถปรับชดเชยแสงหรือตั้งค่าอัตราส่วนตามที่เราต้องการได้ด้วย

ทีนี้คนที่ถ่ายรูปสมัยนี้ก็จะเริ่มสงสัยแล้วว่า “เอ้ะ แล้วไอ้เครื่องวัดแสงที่ว่านี่มันดีกว่าที่อยู่ในกล้องยังไง เพราะกล้องถ่ายรูปที่ขายๆกันทุกวันนี้ก็มีอยู่แล้วนี่!?” ถามว่าแล้วมันจำเป็นกว่าเครื่องวัดแสงในกล้องยังไง (เรื่องนี้คงต้องคุยกันยาว…) ถ้าพูดถึงยุคนี้มันอาจจะไม่เห็นผลมากเท่าไร เพราะโลกทุกวันนี้เทคโนโลยีเครื่องวัดแสงที่ให้มากับกล้องมันไปไกล สามารถวัดเป็นจุดๆละเอียดได้แล้ว แต่ถ้าย้อนไปในยุคสมัยกล้องฟิล์มล่ะก็ ถ้าช่างภาพอาชีพคนไหนออกจากบ้าน ไม่มีเครื่องวัดแสงติดตัวไปด้วย นั่นแปลว่าคุณกำลังใช้ชีวิตเสี่ยงอยู่บนเส้นด้ายสุดๆ เพราะการวัดแสงในกล้องฟิล์มอาจจะไม่แม่นยำ ถ้าสภาพแสงที่พบมันซับซ้อน หรือแม้แต่กล้องบางรุ่นเก่าๆ ไม่มีเครื่องวัดแสงเลย ถ้าไม่มีเครื่องวัดแสงเฉพาะที่ว่านี่ ช่างภาพก็ต้องพึ่งแต่กฎ “Sunny 16” กันท่าเดียวแล้วล่ะ (สูตรคำนวณหาค่าแสงสามัญประจำบ้าน) ซึ่งวิธีนี้มันก็คลาดเคลื่อนได้เหมือนกัน ในการถ่ายฟิล์มที่ถ้าเสียแล้วเสียเลย มีเครื่องวัดแสงไว้ติดตัวชัวร์กว่า หรือแม้แต่ในยุคดิจิตอลก็เหมือนกัน ถ้าคุณต้องถ่ายรูปวัตถุเล็กๆในเฟรม แต่วัดแสงหาค่าเฉพาะจุดไม่ได้จริงๆ เพียงนำเจ้าเครื่องนี้ไป “จิ้ม” เราก็จะได้ค่าแสงที่แม่นยำแน่นอน

พอรู้สรรพคุณขนาดนี้แล้ว เป็นข่าวดีที่ในโลกยุคนี้เครื่องวัดแสงถูกย่อส่วนทั้งขนาดและราคาของมันให้มาอยู่เป็น App บนหน้าจอมือถือของเรา แอปนี้รองรับทั้งระบบ Android และ IOSอย่างนี้ก็โหลดเก็บเอาไว้ไม่เสียหลายเลย ลองใช้ดูแล้วจะรู้เลยว่า ในวันที่กล้องฟิล์มเครื่องวัดแสงเสียหรือถ่านหมด หรือแม้แต่วันที่กล้อง Digital ที่ว่าแน่ๆ ถ้าตัววัดแสงเจ๊งเมื่อไร รับรองว่าต้องคิดถึง App มีประโยชน์ตัวนี้แน่ๆ “Pocket Light Meter”

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

1.กุมภาพันธ์.2022

Under Armour เปิดตัวแคมเปญระดับโลก แสดงความมุ่งมั่นระยะยาวที่จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงกีฬา รวมถึงขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เยาวชนและนักกีฬารุ่นเยาว์ทั่วโลกมีส่วนร่วมกับกีฬา ในประเทศไทย Under Armour Thailand ตั้งเป้าผลักดันและสนับสนุนให้เด็กไทย