fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ในที่สุด Apple ก็เปิดตัว Next-Generation MacBook 2015 ตัวใหม่ล่าสุดของพวกเขาแล้ว! กล่าวกันว่านี่คือสุดยอด MacBook ที่มีขนาดบางที่สุดเท่าที่เคยมีมา!
date : 16.มีนาคม.2015 tag :

ลองมองดูตลาด Laptop หรือเครื่องคอม Notebook ในทุกๆวันนี้ เป็นที่น่าคิดเหมือนกันนะว่าขีดจำกัดของมันจะไปได้ไกลขนาดไหนกัน เพราะในโลกอิเล็กทรอนิคส์อะไรก็ตามที่ใน 5 ปี ที่แล้วเราเคยมองว่าโคตรเจ๋งโคตรล้ำ แต่สุดท้ายพอเวลาผ่านไปก็ต้องมีแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งที่เป็นคนก้าวขึ้นมาเซตมาตรฐานใหม่ๆให้กับวงการเสมอๆ และในหลายๆครั้งแบรนด์ที่ว่านั้นก็คือ Apple ที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบและการใช้งานของผลงานพวกเขาแบบจัดเต็มทุกๆครั้ง คราวนี้ถึงเวลาอัพเกรดพระเอกของพวกเขาให้ไปอีกขั้นแล้วสำหรับ MacBook สินค้าสร้างชื่อ ที่ก่อนโลกจะมีไอโฟนทั้งปวง Apple ครองใจคนทำงานออกแบบด้วย MacBook นี่ล่ะ

null

MacBook ที่เปิดตัวในรุ่นนี้พวกเขาใช้ชื่อมันสั้นๆว่า MacBook (ยังไม่มี Air หรือ Pro ใดๆต่อท้ายทั้งนั้น) ระหว่างนี้เราเรียกมันว่า “MacBook 2015” ละกัน มาพร้อมกับดีไซน์ที่ดูมีระดับและมีสไตล์ กับเอกลักษณ์ที่สร้างความฮือฮาให้กับแฟนๆทั่วโลกตอนนี้อย่างมากคือ ตัวเครื่องที่มีขนาดบางเฉียบ บางมากๆ บางกว่า MacBook Air รุ่นจอ 11 นิ้ว ที่ว่าบางมากแล้วเสียอีก ขนาดความหนาของมันอยู่ที่ 13.1mm (โคตรบางจริงๆ) แล้วน้ำหนักก็อยู่ที่ไม่ถึง 1 กิโลกรัมเลยด้วยซ้ำ มีโทนสีให้เลือกสามสีคือ Gold, SIlver, Space Grey ที่โคตรจะเป็น Apple สุดๆ

null

null

จากคำบอกเล่าของนาย Jony Ive หนุ่มสกินเฮดหัวโจกทีมดีไซน์ของแอปเปิ้ลมีประโยคนึงกล่าวว่า “เราจะสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับการพกพา” นอกจากน้ำหนักและขนาดที่พกสะดวกนี้แล้ว เรื่องการใช้งานของตัวเครื่องก็สามารถรองรับได้ด้วยเช่นกัน ผิดกับทุกๆตัว MacBook 2015 จะไม่มีพัดลมติดอยู่ด้านใน มาพร้อมกับ Fifth Generation (ยุคที่ 5) Intel M Core Processor และบอร์ดที่เล็กกว่าเดิมแต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ ที่สำคัญเลยคือแบตเตอรี่ตัวใหม่นี้ พวกเขารับประกันว่ามันสามารถอยู่ได้ทั้งวันนอกบ้าน

null

null

แน่นอนว่าหน้าจอของรุ่นนี้ก็ต้องเป็นจอแบบ Retina Display มองตัดแสงจากมุมไหนก็ชัดแจ๋วแหวว มีขนาด 12 นิ้ว (นั่นแน่ะ จอใหญ่กว่า MacBook Air ได้อีกนะ) มี Resolution อยู่ที่ 2304×1440 pixels นี่เป็นจอที่บางที่สุดเท่าที่ Mac เคยมีมา วัดความหนาของจอได้ 0.88mm เท่านั้นเอง เทียบง่ายๆก็คือกระดาษวางซ้อนกันไม่ถึง 10 แผ่นอะ บางจริงๆ

null

null

null

ฟังก์ชั่นที่เหลือทั้งน้อยใหญ่ของ MacBook 2015 ตัวนี้ก็น่าสนใจเช่นกัน ที่ Apple ภูมิใจนำเสนอสุดๆก็คือตัว Keyboard และ Trackpad ที่ดีไซน์ใหม่ ตัวคีย์บอร์ดใช้กลไกแบบปีกผีเสื้อ แทนที่จะใช้กลไกรูปทรงกรรไกรในการกดแบบสมัยก่อน ช่วยทำให้แป้นพิมพ์มีความบางและมีประสิทธิภาพมากกว่าเคย (ศัพท์เทคนิคแบบนี้ คงต้องเคยแงะคอมมาดูคงจะเก็ต)  ส่วน Trackpad ก็ใช้เทคโนโลยี Force Touch เข้ามาช่วย เหมือนที่กับพวกเขาใช้ไปแล้วใน Apple Watch ที่มีเซนเซอร์รองรับน้ำหนักของการกดด้วย ต่อไปนี้กดแรงกดเบา ก็มีผลต่อการสั่งการนะ คนมือหนักไม่ต้องห่วง สามารถตั้งน้ำหนักการกดที่ต้องการได้ อีกเรื่องที่เราว่ามีคนสนใจไม่แพ้กันคือเรื่อง Ports เดี๋ยวนี้พอหมดยุค CD ก็ต้อง Ports นี่ล่ะ คอยโอนถ่ายข้อมูล ยังคงใช้ USB-C ที่เครือญาติอุปกรณ์ Apple มีหัวเสียบให้พร้อมอยู่แล้ว หมายความว่า MacBook ของพวกเขาจะมีเพียง Ports หน้าตาเดียวเท่านั้น ไงล่ะ Minimal สมใจอยากเลย

ราคาของ MacBook 2015 เครื่องนี้ ยังไม่มีการคอนเฟิร์มที่แน่นอนชัดเจน รู้แต่ว่าเริ่มวางขายกันประมาณเดือนเมษายน และน่าจะมี 2 เรตราคาแน่ๆ ตัวแรกคือ Spec เครื่อง 1GHz dual-core Intel Core M model มาพร้อม Turbo Boost ที่สามารถเพิ่มความเร็วได้ถึง 2.4GHz หน่วยความจำ 8GB และที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติม 256GB การ์ดจอ Intel HD Graphics 5300 เริ่มต้นที่ประมาณ £1,049 (ประมาณ 52,000 บาท) ส่วนอีกตัวที่มี Spec อัพขึ้นมาหน่อย 1.2GHz dual-core Intel Core M model มาพร้อม Turbo Boost ที่สามารถเพิ่มความเร็วได้ถึง 2.6GHz หน่วยความจำ 8GB memory และที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติม 512GB ใช้การ์ดจอ Intel HD Graphics 5300 เหมือนกัน ราคาอยู่ที่ £1,299 (ประมาณ 64,000 บาท) ก็ถือว่าเป็นข้อมูลคร่าวๆละกัน เพราะเรื่องราคายังไม่นิ่งเท่าไร ที่สำคัญคือเข้ามาขายเมืองไทยอาจจะมีเพิ่มก็ได้ ต้องติดตามข่าวกันให้ดีล่ะ

 Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

13.มิถุนายน.2019

กลับมาปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังอีกครั้งในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับศิลปินขวัญใจมหาชนอย่าง “สิงโต นำโชค” หรือ “นำโชค ทะนัดรัมย์” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมาก็ฮิตติดหูคนฟังทั้งประเทศ ล่าสุดสิงโตกลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ “วันที่เรานับหนึ่ง” ที่ขอพาทุกคู่รักย้อนกลับไปนับหนึ่งร่วมกันอีกครั้งในวันที่รักกันแรก ๆ